____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em

 

Đuối nước có nguy cơ caomỗi khi đi tắm sông, suối, ao, hồ. Vào mùa hè nóng bức, khi học sinh được nghỉ học chúng thường có nhu cầu tắm sông, nghịch nước, đuối nước có thể xảy ra nếu không có kỹ năng phòng tránh.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2015 - 2018, trung bình mỗi năm đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em trong cả nước; Việt Nam là nước có tỉ lệ trẻ em bị đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và người chưa thành niên do tai nạn thương tích tại Việt Nam, để lại những nỗi đau khôn nguôi cho bao gia đình, cho xã hội sau này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước, nhưng chủ yếu là do nhận thức hạn chế của gia đình, cộng đồng và xã hội về nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em; thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ và người chăm sóc trẻ em; do bất cẩn, thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước;…

Nhằm hỗ trợ các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc xây dựng, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đuối nước, đặc biệt là ở trẻ em, ngày 26/02/2019, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức ra mắt ấn phẩm tiếng Việt về “Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước”. Nội dung hướng dẫn nêu rõ, tình trạng đuối nước có thể giảm thiểu hoặc phòng ngừa nếu nước ta có chiến lược hỗ trợ kịp thời và có giải pháp can thiệp hiệu quả. Các chiến lược cần hỗ trợ là: khuyến khích phối hợp đa ngành; tăng cường nhận thức của người dân thông qua truyền thông có chiến lược; lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia và thu thập dữ liệu bài bản để nghiên cứu về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Giải pháp can thiệp bao gồm: tạo môi trường an toàn tránh xa nguồn nước cho trẻ em mầm non; làm rào để kiểm soát trẻ tiếp cận nguồn nước; dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; xây dựng khả năng chống chịu và quản lý rủi ro, các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương, quốc gia; đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; xây dựng và thực thi các quy định về an toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà… Trong thời gian qua, Việt Nam có nhiều nỗ lực trong phòng, chống đuối nước nên tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước, tuy nhiên vẫn ở mức cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Vì vậy, công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em cần tiếp tục có sự quan tâm thường xuyên hơn nữa của toàn xã hội, nhất là vào dịp mùa hè sắp đến.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đã từng xảy ra các vụ đuối nước thương tâm dẫn đến chết người; trong đó, nhiều vụ liên quan đến trẻ em, học sinh rủ nhau tắm sông, vui chơi tại các khu vực ao, hồ trong dịp nghỉ lễ, hè... Nhằm hạn chế tai nạn đuối nước có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với trẻ em trong dịp kỳ nghỉ hè sắp tới, cần phải có sự vào cuộc của toàn xã hội, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, địa phương, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống đuối nước. 

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em. Trong đó, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Thái Nguyên và các văn bản khác có liên quan đến công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước; triển khai các hoạt động truyền thông về phòng, chống đuối nước ở trẻ em đảm bảo có tính chiều sâu, thường xuyên, thiết thực, hiệu quả, chú trọng triển khai ở cơ sở; phối hợp huy động các nguồn lực, tổ chức lớp hướng dẫn kỹ năng bơi lội cho trẻ em. 

Ngành Giáo dục triển khai thường xuyên và hiệu quả việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em; phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương tuyên truyền, huy động nguồn lực, tổ chức các lớp phổ cập bơi, triển khai các mô hình thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học, trung học cơ sở để nhân rộng trong toàn tỉnh; có kế hoạch lồng ghép tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục kỹ năng bơi lội, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh phù hợp với thực tế; tăng cường công tác quản lý học sinh trong các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, tổ chức hoạt động hè an toàn.

Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyềnkịp thời thông tin, phản ánh, cảnh báo những địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước; tuyên truyền cho cộng đồng, gia đình, người dân thường xuyên quan tâm quản lý, giám sát trẻ em, nhất là trong các kỳ nghỉ, mùa mưa bão; tích cực phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước. 

Chính quyền các địa phương trong tỉnh chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em và vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho trẻ em; chỉ đạo làm tốt công tác cứu nạn, điều trị và biện pháp trợ giúp đối với các trường hợp trẻ em bị đuối nước; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Các tổ chức đoàn thể tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hoạt động hè an toàn cho trẻ em; tuyên truyền về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước; phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh...

www.antv.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong