____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Can thiệp phòng, chống đuối nước ở trẻ em

 

Theo thống kê, ở nước ta, đuối nước đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc.

Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã ra mắt ấn phẩm tiếng Việt hướng dẫn toàn cầu các bước triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đuối nước; trong đó, đề cập đến 6 can thiệp phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Tạo môi trường an toàn, tránh xa nguồn nước cho trẻ lứa tuổi mầm non

Trên thế giới, trẻ em từ 1 - 4 tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất với đuối nước do đặc tính hiếu động và có nguy cơ ngã vào nguồn nước mở hoặc không có rào chắn khiến trẻ không thoát ra được. Thiếu nhận thức của cha mẹ về rủi ro và cách phòng, chống đuối nước ở trẻ nhỏ; thiếu giám sát và có nhiều nguồn nước mở là những yếu tố nguy cơ dẫn đến đuối nước ở độ tuổi này.

Đuối nước ở trẻ nhỏ thường xảy ra trong giờ làm việc bận rộn của người trông trẻ, khi họ đang làm việc nhà hoặc công việc hàng ngày khác. Việc giám sát trẻ tại cơ sở trông trẻ trong khoảng thời gian này là một biện pháp can thiệp hiệu quả nhằm bảo vệ trẻ khỏi đuối nước và cũng đảm bảo rằng các trẻ lớn hơn không phải lo trông em, giúp các trẻ lớn này có thời gian đến trường.

Lắp đặt rào ngăn trẻ tiếp xúc với nguồn nước

Rào chắn ngăn trẻ tiếp xúc với nguồn nước cũng là một cách phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Tuy chưa có chuẩn về rào chắn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nhưng có thể nghiên cứu học tập mô hình này ở các nước có thu nhập cao và điều chỉnh theo thực tế từng địa phương. Việc lắp đặt rào ngăn trẻ tiếp xúc với nguồn nước gồm 5 bước: đánh giá tình hình liên quan đến rào chắn nguồn nước; xác định nhóm trẻ cần bảo vệ là những trẻ sẽ phụ thuộc vào rủi ro với nước và rào chắn phù hợp nhất để bảo vệ; thiết kế và triển khai can thiệp bằng rào chắn; thực thi các quy định hỗ trợ triển khai can thiệp; theo dõi và đánh giá các can thiệp.

day tre tap boi

Dạy trẻ tập bơi

Dạy cho học sinh (từ 6 tuổi) kỹ năng bơi và an toàn trong môi trường nước 

Tổng quan năm 2014 về chương trình dạy bơi ở các nước có thu nhập cao cho thấy, có bằng chứng về việc giảm tỷ lệ đuối nước nhờ biết bơi. Việc dạy trẻ bơi cũng có thể gây nguy hiểm nếu không có các biện pháp an toàn phù hợp. Các nước có thu nhập cao đã xây dựng chương trình chính khóa để dạy bơi cho học sinh, chương trình được Chính phủ ủng hộ, được chứng nhận bởi cơ quan chức năng, được dạy bởi giáo viên đã được đào tạo và có chứng nhận, được đánh giá về hiệu quả học tập và được thử nghiệm về độ an toàn.

Mỗi năm có khoảng 360.000 người tử vong do đuối nước, trên 90% trong số họ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Hơn một nửa số ca tử vong này xảy ra ở người trẻ dưới 25 tuổi, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất. Đuối nước là nguyên nhân cao thứ ba gây tử vong ở trẻ từ 5 - 14 tuổi.

Xây dựng khả năng chống chịu, quản lý rủi ro lũ lụt và các nguy cơ khác

Lũ lụt gây ảnh hưởng lớn tới nhiều người trên thế giới hơn bất kỳ hiểm họa thiên tai nào và đuối nước được nhận định là nguyên nhân đáng kể nhất trong tử vong do lũ lụt, đặc biệt là ở châu Á. Xây dựng khả năng chống chịu lũ lụt và các nguy cơ liên quan giúp cộng đồng được an toàn hơn trước nước lũ (thông qua đê, các tòa nhà chống lũ, hệ thống cảnh báo...) và có sự chuẩn bị để tiếp cận nơi trú ẩn hoặc mặt đất an toàn hơn nếu xảy ra rủi ro.

Tập huấn cứu hộ và hồi sức cấp cứu an toàn

Những người không được huấn luyện có khuynh hướng giúp những người đang gặp nguy hiểm - ngay cả trong những hoàn cảnh khắc nghiệt - mà tự đặt mình vào nguy cơ đuối nước. Việc tập huấn bài bản cho phép người ta hành động một cách an toàn hơn khi thực hiện việc cứu hộ. Thực tế cho thấy, trong nhiều trường hợp, những người có mặt để cứu trẻ đuối nước thường là những đứa trẻ khác, vì vậy, cần xem xét các biện pháp can thiệp để tập huấn về cứu hộ an toàn và hồi sức cho trẻ em. Độ tuổi thích hợp mà một đứa trẻ có thể bắt đầu học các kỹ năng cứu hộ và hồi sức an toàn phụ thuộc vào thể trạng. Hầu hết trẻ em có khả năng thể trạng phù hợp ở tuổi 12 và nghiên cứu chỉ ra rằng thậm chí trẻ có thể học các kỹ thuật này sớm hơn.

Thiết lập và thực thi quy định an toàn sử dụng thuyền, bè và phà

Đảm bảo an toàn trong vận chuyển đường thủy cho các tàu lớn và nhỏ đòi hỏi cả can thiệp về pháp lý và giáo dục, do đó, phụ thuộc vào các sáng kiến thay đổi hành vi như việc tổ chức tập huấn cho nhân viên trên tàu, tạo ra một nền văn hóa an toàn và nâng cao nhận thức của cộng đồng. Các chuyên gia về an toàn xem quy định, thực thi và phát triển một nền văn hóa an toàn là biện pháp hữu hiệu nhất để cải thiện sự an toàn của các tàu bè lớn. Việc cải thiện an toàn trên các tàu nhỏ cũng vô cùng quan trọng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong