____ Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” --- ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

 

Được sự hỗ trợ của Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) - Bộ Y tế cùng với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến nay, nhiều hoạt động PCTHTL tại tỉnh Hà Giang đã được triển khai có hiệu quả và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều cơ quan, đơn vị đã xây dựng và duy trì tốt mô hình cơ quan, đơn vị không khói thuốc.

Tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá…

Hà Giang là tỉnh có tỷ lệ hút thuốc lá khá cao và nhiều người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tác hại và ảnh hưởng của thuốc lá với sức khỏe, đời sống kinh tế và môi trường và đặc biệt là gây ra các căn bệnh nguy hiểm chết người. Xác định công tác tuyên truyền PCTHTL giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ của người dân đối với hành vi hút thuốc lá, vì vậy, Ban Chỉ đạo PCTHTL của tỉnh hàng năm xây dựng kế hoạch PCTHTL đều chú trọng tăng cường tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đối với sức khỏe con người. Đồng thời, chú trọng phổ biến các quy định của pháp luật về PCTHTL, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Hà Giang đã ban hành 11 công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức thực thi Luật PCTHTL. Một số sở, ngành đã tổ chức thực hiện theo ngành dọc như Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Y tế, Công an tỉnh,…
Do tính chất thiết yếu của việc tuyên truyền PCTHTL trên các phương tiện thông tin đại chúng, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Hà Giang, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Sở Y  tế và các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền PCTHTL trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác tuyên truyền PCTHTL được các ngành thành viên Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện đa dạng, phong phú cả về hình thức và nội dung.  Trên Đài PT-TH tỉnh đã phát sóng: 06 tin hoạt động, 01 phóng sự, 01 chuyên mục sức khỏe và 05 thông điệp (30 giây) được phát 240 trên sóng Đài PT-TH tỉnh và phát lại trên Đài PT-TH các huyện/thành phố. Đài PT-TH các huyện/thành phố đã phát 12 tin hoạt động PCTHTL và tiếp sóng tất cả các chương trình PCTHTL do Đài PT-TH tỉnh đã phát. Trên hệ thống loa phát thanh xã/phường đã phát 12 bài phát thanh được 7.846 lần. Báo Hà Giang: 11 tin, 08 bài. Trên trang thông tin điện tử ngành Y tế: 11 tin, 10 bài. Bản tin Sức khỏe, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe: 05 tin, 03 bài. Trang thông tin điện tử, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe: 11 tin, 08 bài.

Untitled 1

Theo Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Lê Hồng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Hà Giang cho biết, nhận sự hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHTL, Ban chỉ đạo PCTHTL đã thiết kế và in ấn được: 30.000 tờ rơi, 1.000 áp phích và 2.000 biển báo “Cấm hút thuốc”. Thiết kế và lắp đặt 02 pano lớn (kích thước 3,6m x 7m) tại thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên. Nhằm hỗ trợ các đơn vị xây dựng môi trường không khói thuốc, Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục in ấn 88 pano và 5.000 biển mica “Cấm hút thuốc lá” cấp phát cho 578 đơn vị trong toàn tỉnh. Đồng thời, một số đơn vị đã dựa trên nguồn kinh phí tự chủ in ấn và treo được 28 pano xây dựng cơ quan không khói thuốc, 1.570 biển báo mica “Cấm hút thuốc” (không tính các biển báo in bằng giấy).

Trong công tác truyền thông trực tiếp, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, UBND các xã tổ chức được 08 buổi truyền thông tại các chợ phiên; 02 buổi truyền thông tại Ngân hàng Nhà nước, Sở Giao thông Vận tải; tổ chức các cuộc thi PCTHTL cho học sinh Trường PTDT Nội trú, Trường Trung học phổ thông chuyên,1 cuộc thi cho 10 Trường Trung học cơ sở của huyện Quản Bạ, huyện Vị Xuyên…

…Vẫn còn nhiều khó khăn

Đến nay, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều đã triển khai thực hiện Luật PCTHTL và thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL, chỉ đạo thực hiện công tác PCTHTL của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Nhiều sở, ngành, địa phương đã xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Đồng thời, tổ chức treo dán tranh ảnh, băng biển, khẩu hiệu tuyên truyền về PCTHTL. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được và những thuận lợi công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá ở Hà Giang cũng gặp không ít khó khăn.

“Công tác PCTH thuốc lá đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhưng số người sử dụng thuốc lá, đặc biệt là dưới dạng thuốc lào còn rất cao, do người dân trong tỉnh chưa ý thức được tác hại của thuốc lá. Hơn nữa, số người này tập trung khá cao ở người dân thiểu số - sử dụng ngôn ngữ địa phương (như Tày, Dao, H’Mông, Lô Lô) nên việc tiếp cận truyền thông bằng tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn. Nguồn kinh phí do Trung ương cấp giải ngân muộn, nên khó thực hiện các hoạt động đúng tiến độ kế hoạch giao. Hơn nữa, kinh phí chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực hiện các hoạt động, tỉnh chưa có nguồn kinh phí cho hoạt động PCTHTL”. – Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng cho biết.
Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng khẳng định: “Khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác PCTHTL trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá trên mọi phương diện. Từ các cơ quan thông tin đại chúng như báo, đài đến các buổi giao ban tại các đơn vị hay họp tổ dân phố, thôn, xóm. Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị trong tỉnh đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào hoạt động thường quy, có xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tốt các hoạt động PCTHTL;cũng như kiểm tra, giám sát nghiêm túc việc thực thi pháp luật về PCTHTL; xử lý, chấn chỉnh kịp thời đối với những hành vi vi phạm pháp luật về PCTHTL”.

 Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE