____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____  Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____  Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3: ____  Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau; ____  Nước cho phụ nữ; ____  Nước cho nơi làm việc, sản xuất; ____  Nước cho nông thôn; ____  Nước cho các bà mẹ; ____  Nước cho trẻ em; ____  Nước cho học sinh, sinh viên; ____  Nước cho những người bản địa, thiểu số; ____  Nước cho người khuyết tật; ____ 4. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3: ____  Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm lao; ____  Không ai đáng phải chết vì bệnh lao, đặc biệt là trẻ em! ____  Chiến thắng bệnh lao, chiến thắng đói nghèo! ____  Phòng, chống lao - Trách nhiệm của các cấp, các ngành và bản thân mỗi người dân, tiến tới thanh toán bệnh lao! ____  Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách; ____  Vì sức khỏe Việt Nam, hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030! ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thuốc điều trị tiểu đường có thể giúp cai nghiện nicotine

 

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins dẫn đầu đã cho thấy rằng: Metformin, một loại thuốc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể ngăn chặn các triệu chứng cai nghiện ở chuột.

Nhóm nghiên cứu đã cho chuột tiếp xúc với phác đồ nicotine trong 2 tuần ở phòng thí nghiệm và không thấy chúng có các triệu chứng cai nghiện khi dùng loại thuốc này.

Metformin được phát hiện là có thể loại trừ các triệu chứng lo âu, kích thích và các triệu chứng cai nghiện khác ở loài gặm nhấm.

Sangwon Kim từ ĐH John Hopkins cho biết: “Metformin nhờ độ an toàn và khá ít tác dụng phụ thực sự có khả năng là loại thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá nếu các thử nghiệm lâm sàng xác định được kết quả này trên chuột”.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể ngăn ngừa.

Ba loại thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ chấp nhận để giúp cai nghiện nicotine, nhưng tỉ lệ ngừng hút thuốc vẫn ở mức thấp khoảng 15% mặc dù một số nghiên cứu cho biết 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá.

Các liệu pháp hiện tại bao gồm thay thế nicotine, thuốc chống trầm cảm và thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng thèm và không thuốc nào trong số chúng trực tiếp điều trị các triệu chứng cai nghiện nicotine.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tập trung vào kích hoạt một loại enzyme gọi là protein kinase kích hoạt AMP, hoặc AMPK, trong số các vai trò khác - kích thích sự phân hủy glucose để tạo ra năng lượng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng con đường AMPK được kích hoạt ở động vật có vú sau khi sử dụng nicotin mạn tính, nhưng bị kìm nén trong quá trình cai nghiện nicotin.

Họ bắt đầu tìm hiểu xem liệu AMPK, được kích thích bởi metformin, có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng của việc cai nghiện nicotin hay không.

Họ đã phát hiện ra rằng, metformin đã ngăn chặn hoàn toàn các hành vi lo âu do việc hút nicotin ở liều không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, tiêu thụ thực phẩm hoặc lượng glucose.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE