____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thuốc điều trị tiểu đường có thể giúp cai nghiện nicotine

 

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins dẫn đầu đã cho thấy rằng: Metformin, một loại thuốc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể ngăn chặn các triệu chứng cai nghiện ở chuột.

Nhóm nghiên cứu đã cho chuột tiếp xúc với phác đồ nicotine trong 2 tuần ở phòng thí nghiệm và không thấy chúng có các triệu chứng cai nghiện khi dùng loại thuốc này.

Metformin được phát hiện là có thể loại trừ các triệu chứng lo âu, kích thích và các triệu chứng cai nghiện khác ở loài gặm nhấm.

Sangwon Kim từ ĐH John Hopkins cho biết: “Metformin nhờ độ an toàn và khá ít tác dụng phụ thực sự có khả năng là loại thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá nếu các thử nghiệm lâm sàng xác định được kết quả này trên chuột”.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể ngăn ngừa.

Ba loại thuốc đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ chấp nhận để giúp cai nghiện nicotine, nhưng tỉ lệ ngừng hút thuốc vẫn ở mức thấp khoảng 15% mặc dù một số nghiên cứu cho biết 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá.

Các liệu pháp hiện tại bao gồm thay thế nicotine, thuốc chống trầm cảm và thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng thèm và không thuốc nào trong số chúng trực tiếp điều trị các triệu chứng cai nghiện nicotine.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tập trung vào kích hoạt một loại enzyme gọi là protein kinase kích hoạt AMP, hoặc AMPK, trong số các vai trò khác - kích thích sự phân hủy glucose để tạo ra năng lượng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng con đường AMPK được kích hoạt ở động vật có vú sau khi sử dụng nicotin mạn tính, nhưng bị kìm nén trong quá trình cai nghiện nicotin.

Họ bắt đầu tìm hiểu xem liệu AMPK, được kích thích bởi metformin, có thể làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng của việc cai nghiện nicotin hay không.

Họ đã phát hiện ra rằng, metformin đã ngăn chặn hoàn toàn các hành vi lo âu do việc hút nicotin ở liều không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, tiêu thụ thực phẩm hoặc lượng glucose.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE