____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Ép rượu và những hệ lụy

 

“Rượu bất khả ép - ép bất khả từ”: Câu nói cửa miệng của rất nhiều người khi nâng chén rượu đã thành thói quen hay lối suy nghĩ ẩn họa nhiều hiểm nguy tác động xấu tới nhiều người.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua đã lan truyền rất nhiều, những câu chuyện rơi nước mắt cũng chỉ vì ép rượu, chuốc rượu.

Chắc hẳn chúng ta không thể quên những vụ án đau lòng từ việc bị ép uống rượu, những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vì uống rượu không thể kể ra hết... Những hệ lụy đau lòng mà chúng ta thấy liệu đã đủ chứng minh cho sự tệ hại, tàn khốc mà hành vi ép rượu gây ra cho nạn nhân.

Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, dư luận đã thể hiện quan điểm phản đối, bày tỏ thái độ với hành vi ép rượu, người bị ép hoàn toàn cảm thấy không vui vẻ và rất khó chịu, nhưng đôi khi cũng vì nể vẫn phải uống.

Vấn đề đặt ra là bạn đã làm gì khi bị ép uống rượu? Làm thế nào để hành vi ép rượu không còn tồn tại và trở thành nỗi khiếp sợ với những người bị ép uống? Làm sao để rượu, bia không phải là thứ gây tác động xấu tới cuộc sống của mỗi chúng ta... rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cần lời giải đáp.

Ở nhiều nơi hiện nay, đặc biệt là các vùng nông thôn, chúc rượu hay ép rượu đã trở thành “nỗi ám ảnh” của không ít người. Chỉ cần một đám cưới, người ta có trăm ngàn lý do để “chuốc rượu”. Nào là để kỷ niệm ngày đầu gặp nhau, ngày đầu làm quen, chén này tỏ lòng hiếu khách, chén chúc sức khỏe, chén này vì mối thân tình bền vững, chén này vì lần đầu đến quê hương... chưa kể người này một chén thay mặt gia đình được chào đón, chúc mừng khách, người kia thay mặt dòng họ chào đón, chúc mừng, bạn bè lâu ngày gặp nhau mừng hội ngộ... tính sơ sơ cứ đi hết một lượt như vậy cũng không dưới chục chén rượu.

Liệu rằng người ép uống rượu có nghĩ đó là hành vi mất lịch sự hay không? Có thể lúc tỉnh việc nhận thức hành vi ép rượu và cách nói “không” dễ thực hiện, nhưng khi đã có hơi men, hành vi mất kiểm soát bản thân vẫn thường xảy ra. Chính vì điều đó, hành vi ép rượu là nguyên nhân dẫn tới nhiều tác hại cho không chỉ bản thân mỗi người mà kéo theo là cả gia đình, xã hội.

Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia mới đây được đưa ra và thu hút được sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng. Rõ ràng rằng, ai cũng đồng tình phản đối hành vi ép uống rượu. Tuy nhiên, dư luận cũng cho rằng cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm hành vi uống rượu dẫn tới vi phạm pháp luật thì mỗi người phải tự ý thức cũng như nhắc nhở người xung quanh để niềm vui được trọn vẹn, hãy nói không với hành vi ép rượu. Cùng chung tay xây dựng thói quen: vui có chừng - dừng đúng lúc. Tránh tình trạng “uống cho tàn canh gió lạnh”, “uống cho chó ăn chè”, bẻ tay bạn rượu bắt uống, ép bằng mọi giá, “không uống là không tôn trọng nhau”... bởi sau chén rượu là sự sống, là hạnh phúc của mỗi gia đình, là cuộc đời của mỗi người.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong