____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Ép rượu và những hệ lụy

 

“Rượu bất khả ép - ép bất khả từ”: Câu nói cửa miệng của rất nhiều người khi nâng chén rượu đã thành thói quen hay lối suy nghĩ ẩn họa nhiều hiểm nguy tác động xấu tới nhiều người.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua đã lan truyền rất nhiều, những câu chuyện rơi nước mắt cũng chỉ vì ép rượu, chuốc rượu.

Chắc hẳn chúng ta không thể quên những vụ án đau lòng từ việc bị ép uống rượu, những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vì uống rượu không thể kể ra hết... Những hệ lụy đau lòng mà chúng ta thấy liệu đã đủ chứng minh cho sự tệ hại, tàn khốc mà hành vi ép rượu gây ra cho nạn nhân.

Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, dư luận đã thể hiện quan điểm phản đối, bày tỏ thái độ với hành vi ép rượu, người bị ép hoàn toàn cảm thấy không vui vẻ và rất khó chịu, nhưng đôi khi cũng vì nể vẫn phải uống.

Vấn đề đặt ra là bạn đã làm gì khi bị ép uống rượu? Làm thế nào để hành vi ép rượu không còn tồn tại và trở thành nỗi khiếp sợ với những người bị ép uống? Làm sao để rượu, bia không phải là thứ gây tác động xấu tới cuộc sống của mỗi chúng ta... rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cần lời giải đáp.

Ở nhiều nơi hiện nay, đặc biệt là các vùng nông thôn, chúc rượu hay ép rượu đã trở thành “nỗi ám ảnh” của không ít người. Chỉ cần một đám cưới, người ta có trăm ngàn lý do để “chuốc rượu”. Nào là để kỷ niệm ngày đầu gặp nhau, ngày đầu làm quen, chén này tỏ lòng hiếu khách, chén chúc sức khỏe, chén này vì mối thân tình bền vững, chén này vì lần đầu đến quê hương... chưa kể người này một chén thay mặt gia đình được chào đón, chúc mừng khách, người kia thay mặt dòng họ chào đón, chúc mừng, bạn bè lâu ngày gặp nhau mừng hội ngộ... tính sơ sơ cứ đi hết một lượt như vậy cũng không dưới chục chén rượu.

Liệu rằng người ép uống rượu có nghĩ đó là hành vi mất lịch sự hay không? Có thể lúc tỉnh việc nhận thức hành vi ép rượu và cách nói “không” dễ thực hiện, nhưng khi đã có hơi men, hành vi mất kiểm soát bản thân vẫn thường xảy ra. Chính vì điều đó, hành vi ép rượu là nguyên nhân dẫn tới nhiều tác hại cho không chỉ bản thân mỗi người mà kéo theo là cả gia đình, xã hội.

Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia mới đây được đưa ra và thu hút được sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng. Rõ ràng rằng, ai cũng đồng tình phản đối hành vi ép uống rượu. Tuy nhiên, dư luận cũng cho rằng cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm hành vi uống rượu dẫn tới vi phạm pháp luật thì mỗi người phải tự ý thức cũng như nhắc nhở người xung quanh để niềm vui được trọn vẹn, hãy nói không với hành vi ép rượu. Cùng chung tay xây dựng thói quen: vui có chừng - dừng đúng lúc. Tránh tình trạng “uống cho tàn canh gió lạnh”, “uống cho chó ăn chè”, bẻ tay bạn rượu bắt uống, ép bằng mọi giá, “không uống là không tôn trọng nhau”... bởi sau chén rượu là sự sống, là hạnh phúc của mỗi gia đình, là cuộc đời của mỗi người.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1