____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Ép rượu và những hệ lụy

 

“Rượu bất khả ép - ép bất khả từ”: Câu nói cửa miệng của rất nhiều người khi nâng chén rượu đã thành thói quen hay lối suy nghĩ ẩn họa nhiều hiểm nguy tác động xấu tới nhiều người.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua đã lan truyền rất nhiều, những câu chuyện rơi nước mắt cũng chỉ vì ép rượu, chuốc rượu.

Chắc hẳn chúng ta không thể quên những vụ án đau lòng từ việc bị ép uống rượu, những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vì uống rượu không thể kể ra hết... Những hệ lụy đau lòng mà chúng ta thấy liệu đã đủ chứng minh cho sự tệ hại, tàn khốc mà hành vi ép rượu gây ra cho nạn nhân.

Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau, dư luận đã thể hiện quan điểm phản đối, bày tỏ thái độ với hành vi ép rượu, người bị ép hoàn toàn cảm thấy không vui vẻ và rất khó chịu, nhưng đôi khi cũng vì nể vẫn phải uống.

Vấn đề đặt ra là bạn đã làm gì khi bị ép uống rượu? Làm thế nào để hành vi ép rượu không còn tồn tại và trở thành nỗi khiếp sợ với những người bị ép uống? Làm sao để rượu, bia không phải là thứ gây tác động xấu tới cuộc sống của mỗi chúng ta... rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cần lời giải đáp.

Ở nhiều nơi hiện nay, đặc biệt là các vùng nông thôn, chúc rượu hay ép rượu đã trở thành “nỗi ám ảnh” của không ít người. Chỉ cần một đám cưới, người ta có trăm ngàn lý do để “chuốc rượu”. Nào là để kỷ niệm ngày đầu gặp nhau, ngày đầu làm quen, chén này tỏ lòng hiếu khách, chén chúc sức khỏe, chén này vì mối thân tình bền vững, chén này vì lần đầu đến quê hương... chưa kể người này một chén thay mặt gia đình được chào đón, chúc mừng khách, người kia thay mặt dòng họ chào đón, chúc mừng, bạn bè lâu ngày gặp nhau mừng hội ngộ... tính sơ sơ cứ đi hết một lượt như vậy cũng không dưới chục chén rượu.

Liệu rằng người ép uống rượu có nghĩ đó là hành vi mất lịch sự hay không? Có thể lúc tỉnh việc nhận thức hành vi ép rượu và cách nói “không” dễ thực hiện, nhưng khi đã có hơi men, hành vi mất kiểm soát bản thân vẫn thường xảy ra. Chính vì điều đó, hành vi ép rượu là nguyên nhân dẫn tới nhiều tác hại cho không chỉ bản thân mỗi người mà kéo theo là cả gia đình, xã hội.

Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia mới đây được đưa ra và thu hút được sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng. Rõ ràng rằng, ai cũng đồng tình phản đối hành vi ép uống rượu. Tuy nhiên, dư luận cũng cho rằng cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm hành vi uống rượu dẫn tới vi phạm pháp luật thì mỗi người phải tự ý thức cũng như nhắc nhở người xung quanh để niềm vui được trọn vẹn, hãy nói không với hành vi ép rượu. Cùng chung tay xây dựng thói quen: vui có chừng - dừng đúng lúc. Tránh tình trạng “uống cho tàn canh gió lạnh”, “uống cho chó ăn chè”, bẻ tay bạn rượu bắt uống, ép bằng mọi giá, “không uống là không tôn trọng nhau”... bởi sau chén rượu là sự sống, là hạnh phúc của mỗi gia đình, là cuộc đời của mỗi người.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong