____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Xét nghiệm cho mẹ - Sức khỏe cho con; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 3. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2020, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân, đo tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 4. Bảo vệmôi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 5. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Gần 50% nam giới trưởng thành uống rượu bia ở mức nguy hại

 

Các bác sĩ cho biết, ở mức nguy hại, rượu bia có thể gây tổn thương cấp tính hoặc lâu dài về thể chất như tổn thương gan, xơ gan, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não… hay tâm thần hoặc các hậu quả xã hội như tai nạn thương tích, bạo lực…

Đây là thông tin được ThS. Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo chia sẻ thông tin về tình hình sử dụng rượu bia ở vùng dân tộc thiểu số do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức.

Theo ThS. Bảo, phân tích sơ bộ về tình hình sử dụng rượu bia trong các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số cho thấy, tỉ lệ sử dụng rượu bia ở cả nam và nữ hầu hết cao hơn so với dân tộc Kinh. Năm 2015, gần 50% nam giới trưởng thành của Việt Nam đã uống rượu bia ở mức nguy hại; đáng lưu ý, tỉ lệ uống ở mức nguy hại gia tăng qua các năm. Trong khi đó, rượu bia là chất nguy hại với sức khỏe, có thể gây rối loạn thần kinh, gây ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch,…

gan-50-nam-gioi-truong-thanh-uong-ruou-bia-o-muc-nguy-hai1496992976

Rươụ bia gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

“Rượu bia là chất gây ung thư đối với người, uống ở mức độ nào cũng có thể gây ung thư và uống càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng tăng. Sự phát triển của ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống từ 2 năm trở đi, thậm chí ngay cả sau khi đã cai rượu” – ThS. Bảo nói.

ThS.BS Phạm Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cũng cho biết, chi tiêu cho rượu bia chiếm một phần thu nhập cá nhân cũng như ngân sách của hộ gia đình, và giảm chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu như giáo dục, y tế và thực phẩm.

"Chi tiêu cơ bản (thực phẩm, y tế, giáo dục) ở các hộ uống rượu bia thấp hơn so với các hộ khác ở hầu hết các nhóm chi tiêu. Thay vì mua rượu bia, số tiền đó có thể mua gạo, mua thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên trong gia đình và mua sữa cho trẻ em...."- ThS. Hoàng Anh cho hay.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị, cần sớm ban hành Luật phòng chống tác hại rượu bia, tập trung vào các nội dung như kiểm soát quảng cáo rượu bia, đặc biệt trong bối cảnh mạng xã hội phát triển và chưa được kiểm soát hiệu quả; kiểm soát sử dụng rượu bia ở trẻ em; phòng chống uống rượu bia khi lái xe; quản lý rượu tự nấu, rượu thủ công...

Trước thực trạng có nhiều vụ ngộ độc rượu bia trong thời gian gần đây, các bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe, người dân không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngaỳ với nam, một đơn vị cồn/ngày với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp, cồn y tế hoặc rượu có hàm lượng methanol. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng....

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong