____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Xét nghiệm cho mẹ - Sức khỏe cho con; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 3. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2020, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân, đo tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 4. Bảo vệmôi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 5. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hiểu biết về rượu, bia và ung thư

 

Uống rượu tạo ra một chất hoá học có hại trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn ADN của tế bào gốc, làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu trên chuột trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Anh đã sử dụng phân tích nhiễm sắc thể và giải trình tự ADN để tìm hiểu về tổn thương gen do acetaldehyde, một chất độc hại được tạo ra khi cơ thể xử lý rượu. Phát hiện của họ cung cấp thêm chi tiết về việc rượu làm tăng nguy cơ phát triển 7 loại ung thư, bao gồm những ung thư phổ biến như ung thư vú và ruột. Nó cũng cho thấy, cơ thể tìm cách để bảo vệ chống lại tổn thương do rượu ra sao.

Ketan Patel, Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y học, giải thích: “Một số bệnh ung thư phát triển do tổn thương ADN trong tế bào gốc, mặc dù tổn thương xảy ra phần nào do ngẫu nhiên, nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy uống rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương này”.

CUP-BR 656X410 0 0-1024x640

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của WHO phân loại rượu là chất gây ung thư nhóm 1, với bằng chứng thuyết phục về gây ung thư ở người.

Một nghiên cứu xuất bản năm 2011 cho thấy, rượu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 4% tổng số ca ung thư ở Anh, tương đương khoảng 12.800 trường hợp mỗi năm.

Trong nghiên cứu, được xuất bản trong tạp chí Nature, nhóm của GS. Patel đã cho chuột nhắt uống rượu và sau đó phân tích ảnh hưởng trên ADN của con vật. Họ phát hiện ra rằng, acetaldehyde có thể bẻ gãy và phá huỷ ADN trong tế bào gốc tạo máu, làm thay đổi vĩnh viễn chuỗi ADN bên trong các tế bào này.

Điều này rất quan trọng, vì khi các tế bào gốc khỏe mạnh trở nên bị lỗi, chúng có thể phát triển thành tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu về cơ chế tự bảo vệ của cơ thể trước những tổn hại do rượu gây ra. Tuyến phòng thủ đầu tiên là một nhóm enzyme gọi là aldehyde dehydrogenase hay ALDHs. Chúng giáng hóa acetaldehyde thành axetat, mà các tế bào có thể sử dụng làm năng lượng.

Trong nghiên cứu, khi những con chuột thiếu enzym ALDH được cho uống rượu, ADN của chúng sẽ bị tổn thương gấp 4 lần so với những con chuột có enzym hoạt động bình thường.

Các tế bào cũng có một tuyến phòng ngực thứ hai dưới dạng một loạt các hệ thống sửa chữa ADN, trong hầu hết thời gian cho phép chúng sửa chữa và phục hồi các loại tổn thương ADN khác nhau.

Nhưng trong một số trường hợp và ở một số người – đặc biệt là người Đông Nam Á – các hệ thống sửa chữa không hoạt động, nghĩa là các tế bào của họ không thể sửa chữa hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Điều quan trọng là phải nhớ rằng, các hệ thống loại bỏ rượu và sửa chữa AND là không hoàn hảo, và rượu vẫn có thể gây ra ung thư theo những cách khác nhau – ngay cả ở những người còn nguyên cơ chế bảo vệ”.

Trang thông tin Sức khỏe toàn dân thuộc Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong