____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ bệnh tim

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Gregory Marcus cho biết, trong một thông cáo trên tạp chí American College of Cardiology: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, ngay cả khi bạn không có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn thì lạm dụng rượu cũng vẫn làm tăng nguy cơ các bệnh tim”.

Nghiên cứu này dựa trên cơ sở dữ liệu của gần 15 triệu người California trên/bằng 21 tuổi, được phẫu thuật ngoại trú, điều trị tại phòng cấp cứu hoặc chăm sóc nội trú trong khoảng từ năm 2005 đến 2009. Khoảng 2% có chẩn đoán lạm dụng rượu.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người lạm dụng rượu tăng gấp 2 lần nguy cơ rung nhĩ, 1,4 lần nguy cơ đau tim và 2,3 lần nguy cơ suy tim xung huyết so với những người khác. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh rằng, lạm dụng rượu trực tiếp làm tăng nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tăng huyết áp và béo phì cũng được cho là làm tăng nguy cơ các bệnh tim với mức tương đương.

Tiến sĩ Marcus nói: “Chúng tôi có chút ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người có chẩn đoán bị một dạng lạm dụng rượu có nguy cơ đau tim cao hơn đáng kể. Chúng tôi hy vọng kết quả này sẽ giúp giảm tình trạng uống quá nhiều rượu và tránh những lý lẽ bao biện cho rằng uống rượu sẽ tốt cho tim. Nghiên cứu này đã chứng minh rõ ràng điều ngược lại”.

Tiến sĩ Marcus cũng cho rằng, nghiên cứu mới này có thể đáng tin cậy hơn so với các kết quả trước đó. “Phần lớn các nghiên cứu trước đây chỉ dựa trên việc tự báo cáo về lạm dụng rượu. Đây có thể là cách đánh giá không đáng tin cậy, đặc biệt là ở những người uống nhiều rượu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi dựa trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân để đánh giá lạm dụng rượu”, ông cho biết.

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1