____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nguy cơ gãy xương tăng ở trẻ em khi sử dụng phác đồ ức chế acid sớm

 

Một nghiên cứu đã phát hiện việc sử dụng phác đồ ức chế acid sớm, bao gồm các chất ức chế bơm proton (PPI) như omeprazol, pantoprazol,... và các thuốc kháng receptor histamin H2 (H2RA) như cimetidin, ranitidin,... có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ.

Các chất ức chế bơm proton và các thuốc kháng histamin H2 đang được sử dụng rộng rãi cho tình trạng khóc và trào ngược ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây là những biểu hiện bình thường khi mới sinh và các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng với giả dược cho thấy việc sử dụng các thuốc ức chế acid không có tác động đến tình trạng khóc và trào ngược ở trẻ sơ sinh. Thêm vào đó, các nghiên cứu kiểm tra tình trạng xương ở trẻ có sử dụng các thuốc ức chế acid cho các kết quả khác nhau. Để làm sáng tỏ vấn đề này, TS. Elizabeth Hisle - Gorman, Trường Đại học Khoa học sức khỏe Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ cùng đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu trên dữ liệu của hơn 850.000 trẻ nhỏ được chăm sóc liên tục tại Hệ thống Y tế Quân đội trong ít nhất 2 năm đầu đời.

Theo đó, có 11% số trẻ được sử dụng thuốc ức chế acid trong năm đầu đời, trong đó 9% được kê PPI, 73% được kê H2RA và 18% sử dụng cả hai loại thuốc. Sau khi hiệu chỉnh cho một số yếu tố nhiễu, nguy cơ gãy xương cao hơn 23% ở trẻ được kê PPI (cụ thể trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi tăng nguy cơ gãy xương 23%, từ 6 - 12 tháng tuổi tăng 21% và tăng không đáng kể từ 12 - 24 tháng tuổi) và 31% ở trẻ được kê cả hai loại thuốc trong năm đầu, tuy nhiên, việc sử dụng H2RA lại không liên quan đến nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, nguy cơ gãy xương tăng khi kéo dài thời gian điều trị thuốc ức chế acid.

TS. Hisle - Gorman cho rằng, cần tiến hành thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của các thuốc ức chế acid tới xương ở mức độ tế bào và các giai đoạn phát triển mà xương của trẻ nhạy cảm nhất với tác động của PPI. Bà cũng khuyến cáo, chỉ sử dụng các thuốc ức chế acid khi thật cần thiết và dùng trong khoảng thời gian ngắn có thể.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong