____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nguy cơ gãy xương tăng ở trẻ em khi sử dụng phác đồ ức chế acid sớm

 

Một nghiên cứu đã phát hiện việc sử dụng phác đồ ức chế acid sớm, bao gồm các chất ức chế bơm proton (PPI) như omeprazol, pantoprazol,... và các thuốc kháng receptor histamin H2 (H2RA) như cimetidin, ranitidin,... có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ.

Các chất ức chế bơm proton và các thuốc kháng histamin H2 đang được sử dụng rộng rãi cho tình trạng khóc và trào ngược ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây là những biểu hiện bình thường khi mới sinh và các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng với giả dược cho thấy việc sử dụng các thuốc ức chế acid không có tác động đến tình trạng khóc và trào ngược ở trẻ sơ sinh. Thêm vào đó, các nghiên cứu kiểm tra tình trạng xương ở trẻ có sử dụng các thuốc ức chế acid cho các kết quả khác nhau. Để làm sáng tỏ vấn đề này, TS. Elizabeth Hisle - Gorman, Trường Đại học Khoa học sức khỏe Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ cùng đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu trên dữ liệu của hơn 850.000 trẻ nhỏ được chăm sóc liên tục tại Hệ thống Y tế Quân đội trong ít nhất 2 năm đầu đời.

Theo đó, có 11% số trẻ được sử dụng thuốc ức chế acid trong năm đầu đời, trong đó 9% được kê PPI, 73% được kê H2RA và 18% sử dụng cả hai loại thuốc. Sau khi hiệu chỉnh cho một số yếu tố nhiễu, nguy cơ gãy xương cao hơn 23% ở trẻ được kê PPI (cụ thể trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi tăng nguy cơ gãy xương 23%, từ 6 - 12 tháng tuổi tăng 21% và tăng không đáng kể từ 12 - 24 tháng tuổi) và 31% ở trẻ được kê cả hai loại thuốc trong năm đầu, tuy nhiên, việc sử dụng H2RA lại không liên quan đến nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, nguy cơ gãy xương tăng khi kéo dài thời gian điều trị thuốc ức chế acid.

TS. Hisle - Gorman cho rằng, cần tiến hành thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của các thuốc ức chế acid tới xương ở mức độ tế bào và các giai đoạn phát triển mà xương của trẻ nhạy cảm nhất với tác động của PPI. Bà cũng khuyến cáo, chỉ sử dụng các thuốc ức chế acid khi thật cần thiết và dùng trong khoảng thời gian ngắn có thể.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong