____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nguy cơ suy gan khi dùng quá liều paracetamol dạng giải phóng biến đổi

 

Các sản phẩm paracetamol dạng giải phóng biến đổi có chất lượng, độ an toàn và hiệu quả chấp nhận được khi dùng ở liều khuyến cáo, nhưng khi quá liều có khả năng gây suy gan và điều trị kịp thời bằng N-acetyl cysteine có thể ngăn ngừa tác dụng phụ này.

Tuy nhiên, điều trị quá liều paracetamol dạng giải phóng biến đổi thường khó khăn hơn. Hơn nữa thời gian gần đây, Medsafe (Cơ quan Quản lý an toàn chế phẩm y tế NewZealand) nhận được một số báo cáo về những biến cố bất lợi liên quan đến paracetamol dạng giải phóng kéo dài. Chính vì vậy đã đưa ra lời khuyến cáo, cần tăng cường việc giám sát và sử dụng hợp lý, an toàn đối với loại chế phẩm này.

nguy-co-suy-gan-khi-dung-qua-lieu-paracetamol-dang-giai-phong-bien-doi1555745854

Quá liều paracetamol dạng giải phóng biến đổi dẫn đến việc hấp thu paracetamol kéo dài và không thể đoán trước. Nồng độ paracetamol trong huyết thanh có thể đạt cực đại muộn nhất là 24 giờ sau khi uống paracetamol dạng giải phóng biến đổi. Sự hấp thu chậm và dược động học khó dự đoán của paracetamol dạng giải phóng biến đổi có thể làm chậm sự xuất hiện một cực đại của nồng độ paracetamol trong huyết thanh.

Medsafe cũng lưu ý rằng, các hướng dẫn xử trí ngộ độc paracetamol sẽ phải được bổ sung để giải quyết trường hợp quá liều của paracetamol giải phóng biến đổi. Paracetamol dạng giải phóng kéo dài hiện đang được hạn chế kê đơn (chỉ bán thuốc theo đơn, đơn được kê bởi cán bộ y tế). Các cán bộ y tế cần tư vấn người tiêu dùng thông tin về dùng thuốc đúng cách và không dùng đồng thời các loại thuốc khác có chứa paracetamol.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong