____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Chỉ dùng raloxifene phòng và trị loãng xương sau mãn kinh

 

Ở phụ nữ, sau thời kỳ mãn kinh, nguy cơ mắc một số tình trạng bệnh lý tăng lên, trong đó có loãng xương. Xương trở nên giòn và yếu, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Trong vài năm đầu tiên sau khi mãn kinh, bạn có thể mất mật độ xương với tốc độ nhanh, làm tăng nguy cơ loãng xương. Phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương đặc biệt dễ bị gãy xương sống, hông và cổ tay. Raloxifene là thuốc có thể giúp bạn phòng và điều trị gãy đốt sống ở phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh, nhưng chỉ dùng hàng thứ hai khi không dùng được bisphotphonat (một thuốc điều trị loãng xương) hoặc đã điều trị 1 năm bằng bisphotphonat mà vẫn bị gãy xương hoặc ở người có mật độ chất lượng khoáng của xương giảm so với trước khi điều trị bằng bisphotphonat. Không nên dùng raloxifene trước khi mãn kinh.

Raloxifene làm chậm sự mất xương và giúp giữ cho xương chắc khỏe, giúp xương ít bị gãy. Do hấp thu tốt và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn nên người bệnh có thể uống thuốc mà không cần phụ thuộc vào bữa ăn, lại chỉ dùng một lần trong ngày. Đây là những thuận lợi cho người dùng thuốc, nhất là khi phải dùng lâu dài.

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ kê liều lượng, thời gian dùng phù hợp, người bệnh nên sử dụng raloxifene đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý tăng, giảm liều dùng hoặc dùng thuốc lâu hơn so với chỉ định. Trong trường hợp chế độ ăn không cung cấp đủ canxi và vitamin D, cần bổ sung hai loại này bằng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ) để việc điều trị có hiệu quả cao nhất.

Cũng như bất kỳ loại thuốc nào, khi dùng raloxifene các bạn cũng phải đề phòng tới những bất lợi có thể xảy ra như hiện tượng chuột rút ở chân, cơn bốc hỏa tăng nhẹ,... Nếu tác dụng phụ này kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ biết. Trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng (tuy hiếm gặp) như: đau, sưng, đỏ, ấm đột ngột ở chân hoặc cánh tay, đau ngực, khó thở, ho ra máu, thị lực đột ngột thay đổi như mờ mắt, mất thị lực; hoặc yếu ở một bên của cơ thể, khó nói, thay đổi thị lực đột ngột, nhầm lẫn (dấu hiệu của đột quỵ), cần được cấp cứu kịp thời.

Để dùng thuốc được an toàn, cần nói cho bác sĩ biết nếu người bệnh đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như máu đông, đột quỵ, bệnh tim, tăng huyết áp; hoặc đang dùng các thuốc (kê đơn hoặc không kê đơn, thực phẩm chức năng) nào đó,... để bác sĩ cân nhắc khi kê đơn sử dụng thuốc cho bạn, tránh tương tác bất lợi với các thuốc đang dùng hoặc làm nặng thêm bệnh sẵn có.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong