____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Theo dõi thông tin an toàn của thuốc chứa sulfamethoxazol

 

Health Canada quyết định đánh giá nguy cơ mắc DRESS (triệu chứng quá mẫn toàn thân do thuốc liên quan đến bạch cầu ưa eosin) của các thuốc có chứa sulfamethoxazol thuộc nhóm sulfonamid sau khi nhận được thông tin từ WHO gợi ý tỉ lệ báo cáo xuất hiện DRESS cao hơn so với dự kiến khi sử dụng nhóm thuốc này.

DRESS là một phản ứng liên quan tới việc sử dụng thuốc, bao gồm các biểu hiện ngoài da và/hoặc tại các cơ quan khác. Đây là phản ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng, ví dụ sốt và phát ban da nghiêm trọng với sưng mặt hoặc bong tróc da diện rộng trên cơ thể. Ngoài ra, bất thường cũng có thể gặp với các kết quả xét nghiệm tế bào máu hoặc chức năng gan và thận. Những phản ứng này thường xảy ra từ 2 tuần đến 2 tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc.

Mặc dù DRESS không được liệt kê trong tờ thông tin sản phẩm của các thuốc chứa sulfamethoxazol ở Canada, nhưng trong phần “thận trọng và cảnh báo” của các chế phẩm này đã đưa ra một số dấu hiệu và triệu chứng của DRESS, như tổn thương gan nghiêm trọng (hoại tử gan), quá mẫn đường hô hấp (ho, khó thở và xâm nhiễm phổi) và tăng số lượng một loại tế bào bạch cầu cụ thể (bạch cầu ái toan). Ngoài ra, suy giảm chức năng thận cũng đã được đưa vào phần phản ứng có hại của thuốc.

Hiện tại Health Canada sẽ tiếp tục theo dõi thông tin an toàn của các sản phẩm chứa sulfamethoxazol để kịp thời phát hiện và đánh giá các tác hại tiềm tàng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1