____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sử dụng thuốc nhỏ mắt timolol có thể gây tác dụng toàn thân

 

Gần đây, một phát hiện cho thấy, đa số trẻ em sử dụng timolol tại chỗ để điều trị u mạch máu lành tính đều có nồng độ thuốc trong huyết tương ở mức có thể gây ra tác dụng chẹn beta.

Theo công bố trên tạp chí American Academy of Dermatology của TS. Beth A. Drolet, Đại học Y khoa Wisconsin, Milwaukee và cộng sự: “Thuốc nhỏ mắt timolol sử dụng ngoài chỉ định được cấp phép (off-label) đã nhanh chóng được đưa vào điều trị u mạch máu lành tính ở trẻ em do dữ liệu an toàn thuốc cho thấy việc sử dụng các thuốc chẹn beta tại chỗ an toàn hơn so với dùng đường uống”.

Nghiên cứu thực hiện trên trẻ có tuổi trung bình là 6, 7 tháng, phần lớn được dùng 1 giọt timolol/ngày. Trong tổng số các mẫu máu thu về, 93% số mẫu có nồng độ timolol ở mức phát hiện được. Theo nhóm nghiên cứu, 80% số mẫu có nồng độ timolol trên 0,2ng/mL, nồng độ gây ra “tác dụng chẹn beta toàn thân đáng kể” trên người lớn. Yếu tố dự báo duy nhất về nồng độ thuốc trong huyết tương là độ dày của khối u mạch máu.

Các tác giả cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, dữ liệu của nghiên cứu này cùng với các nghiên cứu trước đó chỉ ra các kết quả khá tương đồng trên lâm sàng; timolol dùng tại chỗ có thể điều trị các tình trạng u mạch máu kích thước nhỏ, mỏng. Không nên sử dụng cho bệnh nhân quá 2 giọt timolol 0,5%/ngày. Cần cân nhắc khi sử dụng các thuốc chẹn beta trong điều trị các khối u mạch máu dày, vì các nghiên cứu chỉ ra rằng, timolol sử dụng tại chỗ đem lại hiệu quả không vượt trội hơn nguy cơ gặp tác dụng toàn thân. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng, trẻ em khi có tình trạng ức chế các đáp ứng cần thiết với stress (do ăn uống kém, bệnh lý) thường đặc biệt nhạy cảm với các tác dụng không mong muốn của các thuốc chẹn beta. Vì vậy, các bác sĩ nên cân nhắc việc ngừng thuốc chẹn beta dùng đường uống và cả tại chỗ khi trẻ đang có các tình trạng bệnh lý nặng, co thắt phế quản hoặc ăn uống kém.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1