____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sử dụng thuốc nhỏ mắt timolol có thể gây tác dụng toàn thân

 

Gần đây, một phát hiện cho thấy, đa số trẻ em sử dụng timolol tại chỗ để điều trị u mạch máu lành tính đều có nồng độ thuốc trong huyết tương ở mức có thể gây ra tác dụng chẹn beta.

Theo công bố trên tạp chí American Academy of Dermatology của TS. Beth A. Drolet, Đại học Y khoa Wisconsin, Milwaukee và cộng sự: “Thuốc nhỏ mắt timolol sử dụng ngoài chỉ định được cấp phép (off-label) đã nhanh chóng được đưa vào điều trị u mạch máu lành tính ở trẻ em do dữ liệu an toàn thuốc cho thấy việc sử dụng các thuốc chẹn beta tại chỗ an toàn hơn so với dùng đường uống”.

Nghiên cứu thực hiện trên trẻ có tuổi trung bình là 6, 7 tháng, phần lớn được dùng 1 giọt timolol/ngày. Trong tổng số các mẫu máu thu về, 93% số mẫu có nồng độ timolol ở mức phát hiện được. Theo nhóm nghiên cứu, 80% số mẫu có nồng độ timolol trên 0,2ng/mL, nồng độ gây ra “tác dụng chẹn beta toàn thân đáng kể” trên người lớn. Yếu tố dự báo duy nhất về nồng độ thuốc trong huyết tương là độ dày của khối u mạch máu.

Các tác giả cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, dữ liệu của nghiên cứu này cùng với các nghiên cứu trước đó chỉ ra các kết quả khá tương đồng trên lâm sàng; timolol dùng tại chỗ có thể điều trị các tình trạng u mạch máu kích thước nhỏ, mỏng. Không nên sử dụng cho bệnh nhân quá 2 giọt timolol 0,5%/ngày. Cần cân nhắc khi sử dụng các thuốc chẹn beta trong điều trị các khối u mạch máu dày, vì các nghiên cứu chỉ ra rằng, timolol sử dụng tại chỗ đem lại hiệu quả không vượt trội hơn nguy cơ gặp tác dụng toàn thân. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng, trẻ em khi có tình trạng ức chế các đáp ứng cần thiết với stress (do ăn uống kém, bệnh lý) thường đặc biệt nhạy cảm với các tác dụng không mong muốn của các thuốc chẹn beta. Vì vậy, các bác sĩ nên cân nhắc việc ngừng thuốc chẹn beta dùng đường uống và cả tại chỗ khi trẻ đang có các tình trạng bệnh lý nặng, co thắt phế quản hoặc ăn uống kém.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong