____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thuốc tiêu đờm, dùng không dễ!

 

Khi bị bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn tính, một trong các thuốc hay được sử dụng đó là acetylcystein. Thuốc có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng phản xạ ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.

Do nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein nên không dùng thuốc cho người có tiền sử hen hoặc quá mẫn với thuốc. Khi dùng thuốc, phải giám sát chặt chẽ người bệnh có nguy cơ phát hen ở người bệnh (tuy hiếm gặp co thắt phế quản rõ ràng trong lâm sàng do thuốc nhưng vẫn có thể xảy ra với tất cả các dạng thuốc có chứa acetylcystein). Trường hợp vô tình dùng thuốc cho người có tiền sử dị ứng, nếu có co thắt phế quản phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như salbutamol và phải ngừng ngay acetylcystein.

Cần lưu ý, khi dùng thuốc tiêu đờm acetylcystein có thể xuất hiện nhiều đờm loãng ở phế quản, người bệnh sẽ có phản xạ ho để tống đờm ra khỏi cơ thể. Trường hợp người bệnh giảm khả năng ho, nhất là với người già và trẻ nhỏ cần phải hút để lấy đờm ra. Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng acetylcystein.

Khi dùng thuốc người bệnh hay gặp bất lợi do thuốc gây ra như buồn nôn, nôn (khắc phục bằng cách: dùng dung dịch acetylcystein pha loãng có thể giảm khả năng gây nôn nhiều do thuốc). Ngoài ra, ít gặp hơn là các bất lợi như buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mày đay,...

Do thuốc có phản ứng với một số kim loại, đặc biệt là sắt, niken, đồng, cao su nên cần tránh để thuốc tiếp xúc với các chất này cũng như không được dùng các máy phun mù có các thành phần bằng kim loại hoặc cao su. Acetylcystein tương kỵ với các dung dịch chứa kháng sinh (penicillin, tetracyclin,  erythromycin), thuốc chống nấm amphotericin B,... Vì vậy, khi có chỉ định dùng một trong các kháng sinh đó ở dạng khí dung thuốc đó phải được phun mù riêng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong