____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thuốc tiêu đờm, dùng không dễ!

 

Khi bị bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn tính, một trong các thuốc hay được sử dụng đó là acetylcystein. Thuốc có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng phản xạ ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.

Do nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein nên không dùng thuốc cho người có tiền sử hen hoặc quá mẫn với thuốc. Khi dùng thuốc, phải giám sát chặt chẽ người bệnh có nguy cơ phát hen ở người bệnh (tuy hiếm gặp co thắt phế quản rõ ràng trong lâm sàng do thuốc nhưng vẫn có thể xảy ra với tất cả các dạng thuốc có chứa acetylcystein). Trường hợp vô tình dùng thuốc cho người có tiền sử dị ứng, nếu có co thắt phế quản phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như salbutamol và phải ngừng ngay acetylcystein.

Cần lưu ý, khi dùng thuốc tiêu đờm acetylcystein có thể xuất hiện nhiều đờm loãng ở phế quản, người bệnh sẽ có phản xạ ho để tống đờm ra khỏi cơ thể. Trường hợp người bệnh giảm khả năng ho, nhất là với người già và trẻ nhỏ cần phải hút để lấy đờm ra. Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng acetylcystein.

Khi dùng thuốc người bệnh hay gặp bất lợi do thuốc gây ra như buồn nôn, nôn (khắc phục bằng cách: dùng dung dịch acetylcystein pha loãng có thể giảm khả năng gây nôn nhiều do thuốc). Ngoài ra, ít gặp hơn là các bất lợi như buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mày đay,...

Do thuốc có phản ứng với một số kim loại, đặc biệt là sắt, niken, đồng, cao su nên cần tránh để thuốc tiếp xúc với các chất này cũng như không được dùng các máy phun mù có các thành phần bằng kim loại hoặc cao su. Acetylcystein tương kỵ với các dung dịch chứa kháng sinh (penicillin, tetracyclin,  erythromycin), thuốc chống nấm amphotericin B,... Vì vậy, khi có chỉ định dùng một trong các kháng sinh đó ở dạng khí dung thuốc đó phải được phun mù riêng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1