____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cẩn trọng uống thuốc đúng cách khi đang cho con bú

 

Trong thời gian cho con bú, người mẹ khi thực sự cần thiết phải sử dụng thuốc để điều trị một bệnh nào đó, nên cân nhắc và cần có chỉ định của bác sĩ.

Vì trong quá trình sử dụng, nhiều thuốc có thể đi qua sữa mẹ tuy chỉ có nồng độ thấp, nhưng khi người mẹ bị suy gan, suy thận, thì nồng độ thuốc trong máu và sữa mẹ sẽ rất cao và có thể gây ngộ độc cho con khi con bú mẹ.

Trẻ có thể bị ức chế thần kinh, nếu mẹ dùng thuốc ngủ, thuốc an thần, rượu. Trẻ có thể bị ngạt mũi, nếu mẹ dùng cao ba gạc, reserpin. Mẹ dùng tetracylin, doxycylin thì con bú sẽ chậm lớn và hỏng răng, vàng răng. Mẹ dùng thuốc tẩy, con có khả năng bị tiêu chảy. Nếu mẹ dùng viên thuốc tránh thai, thuốc sẽ làm thay đổi biểu mô âm đạo của bé gái, vú bé gái to ra, xương bị cốt hóa nhanh.

Nguoimephaithantrongdungthuockhichoconbu

Người mẹ cần thận trọng dùng thuốc khi cho con bú

Một số loại kháng sinh như penicillin, ampicilin,… tuy ít thải qua sữa nhưng cũng nên tránh dùng cho người mẹ. Nếu trong gia đình nội ngoại, bố mẹ hay bị dị ứng, vì một lượng rất nhỏ kháng sinh qua sữa cũng có thể gây các phản ứng dị ứng, ảnh hưởng cho trẻ bú mẹ. Bởi vậy, với những thuốc chống chỉ định cho người mẹ trong giai đoạn cho con bú, nhưng vẫn phải dùng để chữa bệnh cho mẹ thì cần tư vấn của bác sĩ, đồng thời, cho trẻ tạm ngừng bú trong thời gian mẹ dùng thuốc và cho trẻ em ăn bổ sung bằng sữa thay thế. Với các thuốc không cấm dùng, người mẹ cũng nên thận trọng uống 15 phút sau khi cho con bú hoặc từ 3 - 4 giờ trước lần cho bú tiếp theo.

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1