____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nguy cơ khi “bà bầu” sử dụng thuốc kháng vitamin K

 

Các thuốc kháng vitamin K là các thuốc có chứa hoạt chất như warfarin hay acenocoumarol, có tác dụng chống đông và được kê đơn trong các trường hợp rung nhĩ (rối loạn nhịp tim), huyết khối tĩnh mạch hoặc thuyên tắc phổi.

Mới đây, Cơ quan Quản lý dược Pháp ANSM đã nhấn mạnh, chống chỉ định sử dụng các thuốc kháng vitamin K (warfarin, acenocoumarol,...) trên phụ nữ có thai. Trong một số trường hợp rất hạn chế, nếu lợi ích đem lại từ điều trị vượt trội hơn so với nguy cơ như trên bệnh nhân đặt van tim cơ học có nguy cơ cao gặp huyết khối và không đáp ứng với các thuốc khác như heparin, có thể sử dụng thuốc này trong thai kỳ. Nếu người bệnh vẫn có chỉ định sử dụng thuốc kháng vitamin K trong thời gian mang thai thì người bệnh cần nắm được các nguy cơ có thể gặp phải cho thai nhi như sẩy thai, thai chết lưu, dị tật thai nhi nghiêm trọng trên mặt, xương và não bộ, chậm tăng trưởng, xuất huyết ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng một biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi điều trị bằng các thuốc kháng vitamin K. Cần thông báo ngay với bác sĩ về việc mang thai hoặc có nguyện vọng mang thai khi đang điều trị để có những thay đổi phù hợp và không tự ý ngừng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ. Nếu phụ nữ mang thai vẫn được chỉ định sử dụng kháng vitamin K trong thai kỳ thì nên chẩn đoán sản khoa trước sinh (siêu âm hoặc MRI) trong thời gian sử dụng thuốc và cần có giám sát đặc biệt cho đến lúc sinh. Do nguy cơ gặp chảy máu khi sinh, nếu vẫn cần thiết phải điều trị thuốc chống đông trong thai kỳ thì nên chuyển sang dùng heparin từ tuần thứ 36 sau khi hết kinh cho phụ nữ có thai.

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong