____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả

 

Sử dụng thuốc đúng cách giúp cho người bệnh được điều trị hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Để thực hiện tốt điều đó, đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa bác sĩ, dược sĩ và bệnh nhân trong việc sử dụng thuốc để chữa bệnh.

Ngày nay, nguồn dược phẩm phong phú, tính năng của thuốc phổ rộng, đa dạng, nên việc chỉ định dùng thuốc cũng phải khắt khe hơn. Theo quy định, người kê đơn thuốc phải là bác sĩ; tuy nhiên, khi kê đơn đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức bao quát, phải liên kết giữa bệnh học và dược phẩm để kê đơn cho người bệnh một cách hợp lý. Hợp lý là phải cân nhắc sao cho chỉ số hiệu quả/rủi ro và hiệu quả/chi phí đạt cao nhất.

Khi kê đơn, thầy thuốc phải hiểu rõ người bệnh có mắc bệnh gan, thận, tim, phổi,… kèm theo hay không?; có các bất thường về sinh lý như béo phì, có thai,…. không?; người già hay trẻ em?; có thói quen nghiện rượu, thuốc lá, ăn kiêng không? và cả hoàn cảnh kinh tế,...

Một vấn đề quan tâm nữa là bác sĩ không nên quá ưa chuộng, sùng bái thuốc ngoại nhập; nếu thuốc có cùng tính năng, ta nêu ưu tiên dùng thuốc Việt Nam nhằm giúp ổn định thị trường thuốc trong nước và tiết kiệm cho người bệnh.

Bên cạnh đó, thầy thuốc nên tư vấn, dặn dò và hướng dẫn cho người bệnh sử dụng thuốc đúng cách, không được sử dụng các loại thuốc đã quá hạn dùng hoặc đã biến chất. Nếu có thể, bác sĩ cần hướng dẫn cho người bệnh các phương pháp điều trị không dùng thuốc, tư vấn cho họ kỹ năng phòng bệnh, cách sơ cứu ban đầu. Thận trọng khi kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc độc A, độc B, giảm đau, nội tiết; tránh gây hiện tượng lờn thuốc hoặc thuốc tích lũy và gây nên những tác dụng phụ; đồng thời, cẩn thận khi kê đơn thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.

Một vấn đề không kém phần quan trọng là bác sĩ cần có đầy đủ kiến thức về tác dụng qua lại giữa các loại thuốc, phải biết người bệnh đã và đang dùng thuốc gì để kê đơn thuốc cho phù hợp.

SU DUNG THUOC AN TOAN

Thầy thuốc hướng dẫn tận tình cách sử dụng thuốc cho người bệnh

Người bán/cấp phát thuốc còn gọi là dược sĩ lâm sàng cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc là bán thuốc phải theo toa của bác sĩ; cần nắm vững danh mục các loại thuốc, nhóm thuốc trong phạm vi quản lý; phải am hiểu mọi tính năng, tác dụng, tương kỵ, sự phối hợp để tăng hiệu ứng tác dụng;... Phải đối chiếu tên thuốc, hàm lượng thuốc trước khi giao thuốc cho khách hàng; nếu trong đơn thuốc có loại thuốc độc, thuốc tương kỵ thì cần hướng dẫn cụ thể việc sử dụng cho khách hàng là bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân khi đến mua thuốc. Tại nhà thuốc, hiệu thuốc cần có sổ theo dõi việc mua, bán các loại thuốc có tác dụng mạnh, thuốc độc. Tuyệt đối không vì lợi nhuận mà bán thuốc đã quá hạn dùng hoặc bán thuốc nghi ngờ kém phẩm chất cho khách hàng. Trong quá trình bán thuốc, nếu phát hiện trong đơn thuốc có điều không hợp lý thì có quyền từ chối không bán thuốc; đồng thời, có thể hỏi lại hoặc chất vấn bác sĩ kê đơn để làm rõ thêm vấn đề. Mọi sự từ chối không bán thuốc cho khách hàng cần được giải thích cụ thể cho người mua.

Đối với người bệnh, cần tuân thủ sự hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ và dược sĩ lâm sàng. Phải uống thuốc đủ liều, đúng giờ; trong quá trình dùng thuốc, có biểu hiện lạ hoặc bệnh trở nặng phải báo ngay với bác sĩ của mình để điều chỉnh thuốc điều trị cho thích hợp. Đặc biệt, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc theo cảm tính, thói quen hoặc nghe theo sự mách bảo của những người không có kiến thức về y học. Nếu tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh không đúng bệnh hay không đủ liều lượng quy định có thể gây lờn (kháng) thuốc hay phản ứng phụ nguy hiểm. Không nên ưa chuộng các loại thuốc mới, thuốc đắt tiền mà từ chối sử dụng các loại thuốc thông thường, rẻ tiền được sản xuất trong nước; đồng thời, cũng không nên coi thường kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam của các lương y tại những cơ sở được cấp phép hành nghề của cơ quan chức năng. 

Đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, người có bệnh mạn tính, người già càng không nên tự ý dùng thuốc để điều trị. Nên biết kết hợp phương pháp xông hơi, xoa bóp, xoay ấn huyệt đối với các bệnh thông thường để hạn chế dùng thuốc.

Người dùng thuốc hãy cảnh giác trước những lời quảng cáo không đúng của các loại thuốc hóa dược kể cả thuốc đông nam dược. Chú ý đọc và hiểu đơn thuốc hướng dẫn trước khi sử dụng. Tất cả các loại thuốc trong gia đình đều phải được bỏ vào trong tủ thuốc riêng và luôn để xa tầm tay của trẻ em. Một điều cũng cần ghi nhớ là tránh lạm dụng thuốc điều trị kể cả các loại thuốc bổ. Đặc biệt là tuyệt đối không sử dụng toa thuốc cũ hoặc toa thuốc của người khác vì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

TT. TT-GDSK

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong