____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả

 

Sử dụng thuốc đúng cách giúp cho người bệnh được điều trị hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Để thực hiện tốt điều đó, đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa bác sĩ, dược sĩ và bệnh nhân trong việc sử dụng thuốc để chữa bệnh.

Ngày nay, nguồn dược phẩm phong phú, tính năng của thuốc phổ rộng, đa dạng, nên việc chỉ định dùng thuốc cũng phải khắt khe hơn. Theo quy định, người kê đơn thuốc phải là bác sĩ; tuy nhiên, khi kê đơn đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức bao quát, phải liên kết giữa bệnh học và dược phẩm để kê đơn cho người bệnh một cách hợp lý. Hợp lý là phải cân nhắc sao cho chỉ số hiệu quả/rủi ro và hiệu quả/chi phí đạt cao nhất.

Khi kê đơn, thầy thuốc phải hiểu rõ người bệnh có mắc bệnh gan, thận, tim, phổi,… kèm theo hay không?; có các bất thường về sinh lý như béo phì, có thai,…. không?; người già hay trẻ em?; có thói quen nghiện rượu, thuốc lá, ăn kiêng không? và cả hoàn cảnh kinh tế,...

Một vấn đề quan tâm nữa là bác sĩ không nên quá ưa chuộng, sùng bái thuốc ngoại nhập; nếu thuốc có cùng tính năng, ta nêu ưu tiên dùng thuốc Việt Nam nhằm giúp ổn định thị trường thuốc trong nước và tiết kiệm cho người bệnh.

Bên cạnh đó, thầy thuốc nên tư vấn, dặn dò và hướng dẫn cho người bệnh sử dụng thuốc đúng cách, không được sử dụng các loại thuốc đã quá hạn dùng hoặc đã biến chất. Nếu có thể, bác sĩ cần hướng dẫn cho người bệnh các phương pháp điều trị không dùng thuốc, tư vấn cho họ kỹ năng phòng bệnh, cách sơ cứu ban đầu. Thận trọng khi kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc độc A, độc B, giảm đau, nội tiết; tránh gây hiện tượng lờn thuốc hoặc thuốc tích lũy và gây nên những tác dụng phụ; đồng thời, cẩn thận khi kê đơn thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú.

Một vấn đề không kém phần quan trọng là bác sĩ cần có đầy đủ kiến thức về tác dụng qua lại giữa các loại thuốc, phải biết người bệnh đã và đang dùng thuốc gì để kê đơn thuốc cho phù hợp.

SU DUNG THUOC AN TOAN

Thầy thuốc hướng dẫn tận tình cách sử dụng thuốc cho người bệnh

Người bán/cấp phát thuốc còn gọi là dược sĩ lâm sàng cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc là bán thuốc phải theo toa của bác sĩ; cần nắm vững danh mục các loại thuốc, nhóm thuốc trong phạm vi quản lý; phải am hiểu mọi tính năng, tác dụng, tương kỵ, sự phối hợp để tăng hiệu ứng tác dụng;... Phải đối chiếu tên thuốc, hàm lượng thuốc trước khi giao thuốc cho khách hàng; nếu trong đơn thuốc có loại thuốc độc, thuốc tương kỵ thì cần hướng dẫn cụ thể việc sử dụng cho khách hàng là bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân khi đến mua thuốc. Tại nhà thuốc, hiệu thuốc cần có sổ theo dõi việc mua, bán các loại thuốc có tác dụng mạnh, thuốc độc. Tuyệt đối không vì lợi nhuận mà bán thuốc đã quá hạn dùng hoặc bán thuốc nghi ngờ kém phẩm chất cho khách hàng. Trong quá trình bán thuốc, nếu phát hiện trong đơn thuốc có điều không hợp lý thì có quyền từ chối không bán thuốc; đồng thời, có thể hỏi lại hoặc chất vấn bác sĩ kê đơn để làm rõ thêm vấn đề. Mọi sự từ chối không bán thuốc cho khách hàng cần được giải thích cụ thể cho người mua.

Đối với người bệnh, cần tuân thủ sự hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ và dược sĩ lâm sàng. Phải uống thuốc đủ liều, đúng giờ; trong quá trình dùng thuốc, có biểu hiện lạ hoặc bệnh trở nặng phải báo ngay với bác sĩ của mình để điều chỉnh thuốc điều trị cho thích hợp. Đặc biệt, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc theo cảm tính, thói quen hoặc nghe theo sự mách bảo của những người không có kiến thức về y học. Nếu tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh không đúng bệnh hay không đủ liều lượng quy định có thể gây lờn (kháng) thuốc hay phản ứng phụ nguy hiểm. Không nên ưa chuộng các loại thuốc mới, thuốc đắt tiền mà từ chối sử dụng các loại thuốc thông thường, rẻ tiền được sản xuất trong nước; đồng thời, cũng không nên coi thường kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam của các lương y tại những cơ sở được cấp phép hành nghề của cơ quan chức năng. 

Đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, người có bệnh mạn tính, người già càng không nên tự ý dùng thuốc để điều trị. Nên biết kết hợp phương pháp xông hơi, xoa bóp, xoay ấn huyệt đối với các bệnh thông thường để hạn chế dùng thuốc.

Người dùng thuốc hãy cảnh giác trước những lời quảng cáo không đúng của các loại thuốc hóa dược kể cả thuốc đông nam dược. Chú ý đọc và hiểu đơn thuốc hướng dẫn trước khi sử dụng. Tất cả các loại thuốc trong gia đình đều phải được bỏ vào trong tủ thuốc riêng và luôn để xa tầm tay của trẻ em. Một điều cũng cần ghi nhớ là tránh lạm dụng thuốc điều trị kể cả các loại thuốc bổ. Đặc biệt là tuyệt đối không sử dụng toa thuốc cũ hoặc toa thuốc của người khác vì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

TT. TT-GDSK

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1