____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Điều cần biết về xét nghiệm tầm soát ung thư gan

 

Ung thư gan hiện nay đang là một trong những căn bệnh chiếm tỷ lệ tử vong cao ở trên thế giới và nước ta. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, có thể bắt nguồn từ gan hay di căn từ những bộ phận khác sang gan. Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sẽ giúp phát hiện và khống chế bệnh hiệu quả.

Để có thể chẩn đoán chính xác sớm bệnh ung thư thì cần phải căn cứ vào các dấu hiệu sinh hóa và miễn dịch (do các tế bào ung thư tiết ra) trước khi xuất hiện khối u. Việc này giúp cho bệnh nhân được điều trị sớm, theo dõi được tiến triển của khối u và nâng cao tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan ở trong vòng 5 năm là khoảng 9%. Nếu như được phát hiện vào giai đoạn đầu thì con số này là khoảng 19%. Tuy nhiên, do việc không tầm soát bệnh sớm nên chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Ở giai đoạn thứ 2 đã có khoảng 26% trường hợp được chẩn đoán. Lúc này thì ung thư đã lan rộng, xuất hiện tại các hạch bạch huyết. Giai đoạn này tỷ lệ sống trong vòng 5 năm là khoảng 6,5%. Có tới 22% trường hợp bị ung thư gan đã được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối khi bệnh ung thư đã bắt đầu xâm nhập những cơ quan xa. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trong 5 năm là 3,5%. Trong khi đó nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, phẫu thuật triệt căn hay ghép gan là một phương pháp điều trị đem lại kết quả rất tốt, bởi tỷ lệ sống lên tới 80% .

Ung thư gan thường tiến triển âm thầm và không có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu. Vì vậy, những người có nguy cơ cao bị mắc ung thư gan như có bệnh viêm gan B, C và xơ gan, người uống rượu nhiều hoặc ở trong gia đình từng có người bị ung thư gan thì nên thường xuyên khám và xét nghiệm tầm soát, kiểm tra định kỳ.

images/Co_th_phat_hin_ung_th_gan_qua_xet_nghim_nh_lng_AFP_resize.jpg

Có thể phát hiện ung thư gan qua xét nghiệm định lượng AFP

Những xét nghiệm tầm soát ung thư gan 

Nồng độ AFP ở trong máu

AFP là một loại protein được tiết ra từ các tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. Trong điều kiện bình thường, AFP ở trong máu của trẻ sơ sinh hay phụ nữ có thai thường tăng cao. ở trong điều kiện bệnh lý, AFP sẽ được tiết bởi các tế bào ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư buồng trứng,... hoặc tế bào gan tái sinh (ở trong viêm gan mạn tính). Nếu như nồng độ AFP tăng rất cao > 500ng/ml thì 99% là bệnh ung thư tế bào gan, hoặc ung thư ở buồng trứng và tinh hoàn. Đa số những người đã được phát hiện có AFP cao ở trong máu lại đang trong giai đoạn sau của bệnh.

Siêu âm gan

Cùng với xét nghiệm AFP là siêu âm gan, một phương pháp chẩn đoán ung thư gan phổ biến hiện nay bởi độ nhạy cảm khoảng 68 - 87%. Hiện nay, ung thư gan thường được phát hiện nhờ vào phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Siêu âm rất đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí, không hại và chẩn đoán được khối u >1cm. Siêu âm còn giúp phát hiện những bệnh lý đi kèm như xơ gan, hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Vào giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường sẽ không xuất hiện các triệu chứng ung thư gan cụ thể. Thông qua siêu âm, sẽ đánh giá được mức độ tổn thương các cấu trúc bề mặt gan. Tiến hành kết hợp siêu âm gan và đo nồng độ AFP ở trong máu tối ưu hơn việc thực hiện riêng lẻ những xét nghiệm này ở trong phác đồ tầm soát ung thư gan.

Ngoài ra, để xác định được chính xác tình trạng bệnh ung thư gan, người bệnh có thể thực hiện thêm các xét nghiệm chức năng gan để đánh giá nguyên nhân gây ra bệnh và một số loại xét nghiệm khác. Theo các bác sĩ, khi không may phát hiện bị mắc ung thư gan, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn và liệu trình khống chế bệnh của các bác sĩ. Luôn giữ tâm lý thoải mái và có một chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao thể trạng và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, có thể áp dụng những phương pháp khác như chụp cắt lớp điện toán (CT-Scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp nhìn thấy khối u rõ hơn. Còn nếu muốn chắc chắn hơn bạn cũng có thể thực hiện sinh thiết gan.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong