____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Phụ nữ sau điều trị ung thư vú, tăng nguy cơ mắc bệnh tim

 

Một nghiên cứu mới từ Trường Y khoa Botucatu tại Đại học bang Paulista ở Sao Paulo, Brazil xác nhận rằng, phụ nữ trên 45 tuổi đã trải qua điều trị ung thư vú có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dạng ung thư có thể điều trị với tỷ lệ thành công cao, tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm là 91% ở phụ nữ da trắng và 78% ở phụ nữ da đen.

Mặc dù tuổi thọ đang tăng đối với những phụ nữ trải qua điều trị ung thư vú nhưng họ vẫn phải đối mặt với một số rủi ro về sức khỏe sau khi điều trị, trong đó có sức khỏe về tim mạch.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 288 người, trong đó 96 người đã hoàn thành điều trị ung thư vú và 192 người hoàn toàn khỏe mạnh. Tất cả phụ nữ đều từ 45 tuổi trở lên, đã mãn kinh và không ai trong số họ mắc bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, những người đã điều trị ung thư vú có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng triglyceride máu cũng như béo bụng. Tất cả những điều kiện này là yếu tố nguy cơ hàng đầu để phát triển bệnh tim mạch. Việc giảm nồng độ estrogen (đối với những trường hợp ung thư vú nhạy cảm với estrogen) sau điều trị cũng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Vì vậy, phụ nữ đã trải qua điều trị ung thư vú nên thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong