____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

“Tăng huyết áp áo choàng trắng” - Một yếu tố gây tử vong do bệnh tim

 

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy rằng, “tăng huyết áp áo choàng trắng” không được điều trị có thể là một yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tim.

“Tăng huyết áp áo choàng trắng” là tình trạng tăng huyết áp đột ngột khi đến khám bác sĩ, nhưng khi về nhà thì huyết áp lại hết sức bình thường.

images/tang_huyet_ap_ao_choang_trang.jpg

Một số bác sĩ và nhà nghiên cứu cho rằng, hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu. Trong nhiều trường hợp, huyết áp tâm thu có thể cao hơn thực tế đến 30mmHg; nhưng cũng có ý kiến cho rằng, “tăng huyết áp áo choàng trắng” có thể là dấu hiệu đi trước và đóng góp vào sự phát triển của tăng huyết áp (THA) thực tế.

TS. Jordana B. Cohen, Trường Y thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia cùng đồng nghiệp đã thực hiện một phân tích tổng hợp của 27 nghiên cứu quan sát, trong đó bao gồm hơn 60.000 người tham gia. Mỗi nghiên cứu các nhà khoa học đã kiểm tra các rủi ro sức khỏe có liên quan đến “tăng huyết áp áo choàng trắng” và có thời gian theo dõi ít nhất 3 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia bị “tăng huyết áp áo choàng trắng” không được điều trị có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 36%, nguy cơ tử vong sớm hơn 33% do bất kỳ nguyên nhân nào và khả năng tử vong vì bệnh tim cao hơn 109%. Vì vậy, với những người bị “tăng huyết áp áo choàng trắng”, việc theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà là rất quan trọng trong chẩn đoán và quản lý bệnh THA.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong