____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Béo phì dẫn đến những thay đổi ở não bộ

 

Các nhà khoa học từ Đại học Leiden, Anh đã phát hiện ra rằng, béo phì có liên quan đến sự khác biệt về hình dạng và cấu trúc của não, bao gồm cả khối lượng chất xám nhỏ hơn so với những người không bị béo phì.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Radiology, bộ sưu tập lớn dữ liệu từ chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp cải thiện cái nhìn sâu sắc, chính xác về cấu trúc não ở các thể trạng. Các nhà khoa học từ Đại học Leiden đã phân tích kết quả hình ảnh não của hơn 12.000 người tham gia nghiên cứu Biobank ở Anh. Họ phát hiện ra rằng, có lượng chất béo phân bổ cao hơn ở cấu trúc não bao gồm cả khu vực chất xám ở những người béo phì, thừa cân. Ngoài ra, tổng tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao hơn làm tăng những thay đổi vi mô với chất trắng của não.

Untitled 3

Các nhà nghiên cứu cho biết, khối lượng chất xám nhỏ hơn cho thấy mất tế bào thần kinh trong khi những thay đổi với chất trắng có thể ảnh hưởng xấu đến việc truyền tín hiệu trong mạng lưới não. Khối chất xám dưới vỏ não nhỏ hơn cũng có vai trò quan trọng trong việc thưởng thức thức ăn dẫn đến người béo khó kiểm soát cân nặng hơn.

Ở nam giới có tỷ lệ phần trăm mỡ cao hơn cũng đồng nghĩa với việc khối lượng chất xám thấp hơn. Ở phụ nữ, tổng lượng mỡ trong cơ thể chỉ ra mối liên hệ tiêu cực đáng kể với globus pallidus - một chỉ số có vai trò quan trọng trong việc vận động. Các phát hiện này có thể cung cấp thêm thông tin về mối liên hệ giữa béo phì và hậu quả tiêu cực với sức khỏe như chứng mất trí.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong