____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần trong mùa thi

 

Mùa thi cũng trùng với mùa hè, các yếu tố thời tiết không thuận lợi như nắng, nóng, độ ẩm cao, tia cực tím, hiệu ứng nhà kính, môi trường ô nhiễm...cộng với việc ôn thi vô cùng căng thẳng khiến nhiều thí sinh phát ốm, một số cháu thậm chí còn bị rối loạn tâm thần.

Vậy, các dấu hiệu nào chỉ báo trẻ có thể mắc các rối loạn về tâm thần cha mẹ cần nhận biết và phát hiện kịp thời để phòng tránh những hệ lụy do rối loạn tâm thần ở thí sinh gây ra.Để nhận biết các dấu hiệu tâm thần, chúng ta cần chú ý đến các triệu chứng sau:

Untitled 9

Mệt mỏi vô cớ là một biểu hiện của rối loạn tâm thần trong mùa thi

Mất ngủ

Các cháu học sinh đang tuổi ăn, tuổi ngủ, không nói thì mọi người đều biết giấc ngủ quan trọng với các cháu như thế nào. Nhìn chung, các cháu cần được ngủ tối thiểu 8 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ của các cháu nên được phân bố hợp lý giữa ngủ tối và ngủ trưa. Ngủ trưa 1-1,5 giờ là hợp lý, còn giấc ngủ tối sẽ vào khoảng 7 giờ. Độ dài của giấc ngủ như vậy đảm bảo cho các cháu được nghỉ ngơi, có sức để hôm sau học tiếp.

Cần nhớ rằng, các bệnh tâm thần ở tuổi học sinh đều bắt đầu bằng hiện tượng mất ngủ. Với trầm cảm, bệnh nhân sẽ khó vào giấc ngủ, khó giữ giấc ngủ, dậy sớm, tổng thời lượng ngủ trong ngày dưới 4-5 giờ. Các cháu hay cáu gắt, than phiền mệt mỏi dù không làm gì, ăn ít, ăn mất ngon và sút cân. Ngoài ra, các cháu hay bi quan, chán nản, cho rằng mình kém cỏi, không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình.

Khi thấy con em mình bị mất ngủ, mệt mỏi, bi quan, chán ăn, hay cáu gắt... tốt nhất cha mẹ nên đưa các cháu đến khám bác sĩ tâm thần vì rất có thể cháu đã bị rối loạn trầm cảm.

Lo lắng quá mức

Mùa thi khiến các cháu đối diện với nhiều nhiệm vụ nặng nề. Chính áp lực học hành khiến các cháu lo lắng. Điều này có mặt tích cực vì là động lực để các cháu học tập. Tuy nhiên, nếu thấy con em mình tỏ ra lo lắng quá mức, bồn chồn, đứng ngồi không yên thì bố mẹ phải quan tâm cho thấu đáo. Các cháu luôn than phiền đau đầu, đánh trống ngực, hoa mắt, chóng mặt, ra nhiều mồ hôi, căng cứng cơ, chóng mỏi, khó chú ý và khó vào giấc ngủ. Các triệu chứng này là biểu hiện của lo âu lan tỏa. Rối loạn này khiến các cháu luôn trong tâm trạng bất an, đầy bụng, khô miệng, khó nuốt, sợ học, sợ thi không đỗ, sợ đến trường, đến lớp...

Khi thấy con em mình có những triệu chứng nói trên, các bậc cha mẹ nên đưa các cháu đến khám bác sĩ tâm thần vì rất có thể cháu đã bị rối loạn lo âu lan tỏa.

Mệt mỏi vô cớ

Mệt mỏi là triệu chứng hay gặp trong nhiều bệnh, nó ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sức khỏe của các cháu khiến các cháu không thể học tập được. Mệt mỏi vô cớ gặp trong trầm cảm, trong lo âu và trong rất nhiều bệnh cơ thể khác. Dù do nguyên nhân gì thì chúng ta không thể coi thường vì rõ ràng nó ảnh hưởng đến khả năng học tập của các cháu. Khi thấy con em mình có những biểu hiện của mệt mỏi vô cớ, các bậc cha mẹ nên đưa các cháu đến khám tại chuyên khoa tâm thần vì rất có thể cháu đã bị rối loạn tâm thần.

Sử dụng máy tính, điện thoại di động, internet, mạng xã hội quá nhiều

Các cháu có thể lý luận rằng, mình cần máy tính, điện thoại, mạng xã hội để phục vụ cho việc học tập, ôn thi. Tuy nhiên, dù lý do gì thì những yếu tố trên sẽ  lấy đi rất nhiều thời gian, sức lực của thí sinh. Cái mà thí sinh nhận được khi sử dụng quá nhiều các thiết bị này là mờ mắt, đau đầu, căng thẳng và mệt mỏi... Đó là chưa kể đến việc lạm dụng máy tính, điện thoại để chơi game, vào mạng xã hội xem phim... quá nhiều làm sao nhãng việc học hành.

Vấn đề đặt ra ở đây là các cháu có thể dùng máy tính, điện thoại di động... mỗi ngày mấy giờ là đủ? Câu trả lời là càng ít, càng tốt. Mốc thời gian tối ưu là dưới 2 giờ mỗi ngày. Với mốc thời gian này đủ cho các cháu làm mọi việc cần thiết phục vụ cho học tập. Tuy nhiên, nhiều cháu sẽ phản đối vì chúng đã nghiện game, nghiện mạng xã hội nói riêng và nghiện internet nói chung. Không có những thứ đó, các cháu sẽ bực bội, cáu gắt. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải cương quyết trong việc hạn chế các cháu về thời gian sử dụng các thiết bị này. Nếu cần, hãy thu điện thoại, cắt internet... để các cháu có thể tập trung vào học hành tốt hơn.

Tóm lại, trong mùa thi do nhiều lý do khác nhau như đã nêu khiến cho các thí sinh rất dễ mắc các rối loạn tâm thần. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe tâm thần của con em mình trong mùa thi, kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường có liên quan đến các rối loạn tâm thần như đã nêu. Đồng thời, tạo cho trẻ một môi trường học tập thuận lợi, thoải mái, khoa học, giúp trẻ đạt được kết quả thi cử như mong muốn của bản thân và gia đình.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong