Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

8 kết quả nổi bật Ngành Y tế Sóc Trăng năm 2014

 

1. Tích cực và chủ động có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh:

Công tác phòng bệnh được thực hiện có hiệu quả, đã khống chế thành công và đẩy lùi các dịch bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; giảm tỷ lệ mắc và tử vong đối với những bệnh nguy hiểm như sốt rét, thương hàn, tiêu chảy cấp. Trong năm, không có cas mắc cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 và không có trường hợp tử vong nào. Chiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella cho trẻ từ 0 đến 14 tuổi: đợt 1 đạt 97,7%; đợt 2 đạt 98,3%. Đồng thời, duy trì thành quả loại trừ bệnh phong trên phạm vi toàn tỉnh.

2. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo:

Trong năm không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, đặc biệt trong Lễ hội Oóc-om-bóc và Diễn đàn MDEC.

3. Công tác khám chữa bệnh được cải thiện và nâng cao y đức:

Tình hình sức khỏe của nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ mắc bệnh và chết giảm, tuổi thọ bình quân có xu hướng ngày càng tăng lên.

Trong năm, tổng số lượt khám bệnh đạt 1.542.000 lượt, trong đó khám bằng y học cổ truyền 12.500 lượt. Khám ngoại viện và chuyên khoa ước đạt: 360.000 lượt. Công suất sử dụng giường bệnh toàn tỉnh đạt 113,5%.

Thực hiện tốt các nội dung khám chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi.

Đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao y đức để phục vụ tốt cho nhân dân. Trong năm, không ghi nhận có sai sót chuyên môn nào lớn do tinh thần thái độ phục vụ, từng bước nâng cao tỷ lệ người dân hài lòng với các dịch vụ y tế.

4. Công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế được triển khai rộng rãi và tăng tỷ lệ người dùng thẻ BHYT:

100% Trạm Y tế xã/phường/thị trấn đã triển khai khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cho người dân. Một số Trạm Y tế đã được trang bị máy siêu âm, xét nghiệm, máy điện tim,… và đang được tích cực đào tạo đủ tiêu chuẩn để có thể thanh toán dịch vụ theo quy định của Bảo hiểm Y tế. Trong năm, có trên 90% số người dùng thẻ bảo hiểm y tế trong tổng số lượt bệnh nhân tới khám và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh.

5. Kiện toàn tổ chức bộ máy y tế qua công tác đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ y tế:

Nguồn nhân lực y tế từng bước đáp ứng yêu cầu tối thiểu về phát triển của ngành. Năm 2014, ngành Y tế đã đào tạo và đưa đi đào tạo 2.502 cán bộ y tế; trong đó, trình độ sau đại học: 28; đại học: 80; chuyên khoa ngắn hạn và khác: 602;trung học chuyên nghiệp: 1.792.

6. Đạt chỉ tiêu xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về Y tế xã:

Mạng lưới y tế ngày càng được mở rộng và củng cố. Đến cuối năm 2014, có 82/109 xã đạt Tiêu chí quốc gia về Y tế xã.

7. Tranh thủ nguồn vốn ODA để đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng hệ thống khám chữa bệnh, hỗ trợ trang thiết bị y tế và đào tạo nhân lực:

Tranh thủ được nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Dự án Hỗ trợ hệ thống y tế do Quỹ Toàn cầu phòng, chống lao, sốt rét và HIV/AIDS (ODA), kết hợp vốn đối ứng của địa phương đến cuối năm 2014, khánh thành đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm; khởi công xây dựng mới 2 Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa Trần Đề với tổng trị giá đầu tư trên 150 tỷ đồng. Đồng thời, cũng đã hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các Trạm Y tế xã, tổng trị giá trên 14 tỷ đồng. Hoàn thành các lớp đào tạo cho 200 cán bộ y tế, 120 cán bộ quản lý và 41 nhân viên y tế thôn bản trong toàn tỉnh.

8. Thực hiện có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật ở các tuyến, góp phần tích cực trong điều trị bệnh và kịp thời cứu sống cho nhiều bệnh nhân tại vùng sâu, vùng xa:

Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng triển khai kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, ứng dụng thành công 14/14 cas; nội soi chẩn đoán các bệnh lý đại tràng, ứng dụng thành công 360/400 cas (đạt 90%) và phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép trong điều trị thoát vị bẹn, ứng dụng thành công 15/15.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Tú cũng thực hiện có hiệu quả một số kỹ thuật cao được chuyển giao từ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, với tổng số 40 cas, bao gồm: Mổ lấy thai, mổ ruột thừa, mổ trĩ, mổ thai ngoài tử cung, mổ u nang buồng trứng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Long Phú thực hiện thành công kỹ thuật điện xung cho 5.735 trường hợp bệnh cơ xương khớp.

SYT (Tổng hợp)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE