____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Sóc Trăng trong công tác phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt Iốt

 

Từ năm 2005, Dự án phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt iốt (CRLTI) đã công bố hoàn thành mục tiêu thanh toán CRLTI  trên phạm vi toàn quốc thì kinh phí cho công tác này cũng bị cắt giảm, theo đó thì các hoạt động phòng, chống CRLTI cũng gặp một số khó khăn nhất định. Tuy vậy, Trung tâm Y tế Dự phòng Sóc Trăng vẫn duy trì một số hoạt động bền vững để góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 481 ngày 8 tháng 9 năm 1994 về “Vận động toàn dân dùng muối iốt thay cho muối thường để phòng, chống các rối loạn do thiếu iốt”. Chương trình được triển khai ở khắp các tỉnh/thành trong cả nước và thực hiện trong vòng 10 năm (từ năm 1995 - 2005). Để tạo điều kiện thực hiện các mục tiêu của chương trình, Nghị định số 19/1999/NĐ-CP, ngày 10/4/1999 của Chính phủ về việc sản xuất và cung ứng muối iốt cho người ăn có quy định: tất cả các muối ăn đều phải trộn iốt, đồng thời đề ra các kế hoạch nhằm kiểm soát tốt các rối loạn do thiếu iốt. Đến năm 2005, Dự án phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt iốt đã công bố hoàn thành được mục tiêu thanh toán CRLTI trên phạm vi toàn quốc. Tuy cắt giảm kinh phí nhưng Trung tâm Y tế Dự phòng Sóc Trăng vẫn duy trì các hoạt động giám sát điểm bán muối iốt, giám sát hộ gia đình và thực hiện công tác tuyên truyền.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Trung tâm Y tế Dự phòng đã giám sát được 362 điểm bán muối (đạt 49,8% so với chỉ tiêu năm); trong đó có 358 điểm bán muối có iốt (chiếm gần 99% trong tổng số điểm bán muối). Giám sát được 9.719 hộ gia đình dùng muối (đạt 49,8% so với chỉ tiêu năm); trong đó có 9.709 hộ gia đình dùng muối có iốt (chiếm hơn 99% trong tổng số hộ gia đình dùng muối). Ngoài ra, Trung tâm Y tế Dự phòng còn chỉ đạo cán bộ chuyên trách tuyến huyện/thị/thành phố truyền thông lồng ghép được 10.055 hộ gia đình bằng hình thức vãng gia, tư vấn, nói chuyện sức khỏe, ...

Dùng các thực phẩm có chứa nhiều iốt, rất có lợi cho sức khỏe

Trong chúng ta ai cũng biết iốt có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cơ thể của con người. Vì nó là vi chất cần thiết để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. Thiếu iốt sẽ dẫn đến thiếu hormon tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn như bướu cổ, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Khi phụ nữ mang thai, nếu bị thiếu iốt rất có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra khuyết tật bẩm sinh. Đối với trẻ em, thiếu iốt thì bị đần độn, nói ngọng, ngớ ngẩn, điếc, câm, … Ở người lớn, nếu thiếu iốt sẽ gây ra bướu cổ với các biến chứng của nó như mệt mỏi, không linh hoạt và giảm khả năng lao động, hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội.

Vì vậy, để phòng tránh các tác hại nêu trên do thiếu hụt iốt, chúng ta có thể bổ sung lượng iốt vào bữa ăn hằng ngày bằng cách ăn các thực phẩm hải sản giàu iốt (tôm, cua, cá, ghẹ,  rong biển, tảo biển,...); các loại rau màu xanh đậm, rau dền, rau đay, mồng tơi,…; các loại trái cây tươi, thịt và sữa; đặc biệt có thể sử dụng muối iốt hoặc các chế phẩm có iốt (nước mắm, nước tương,…) làm gia vị trong chế biến món ăn hàng ngày. Dùng muối iốt không khác gì so với muối thường, không làm thay đổi mùi vị thức ăn. Mỗi ngày chỉ cần khoảng 1 muỗng cà phê muối iốt là cung cấp đủ lượng iốt mà cơ thể cần. Tuy nhiên, những bệnh nhân tim và thận nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối iốt vì iốt sẽ khiến họ lồi mắt, run tay nhiều hơn.

Sau khi mua muối iốt về và khi dùng thì nên để trong keo/lọ sạch có nắp đậy. Do iốt là chất dễ bay hơi nên đặc biệt là không rang muối iốt, không để muối iốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào.

Mặc dù biết rõ lợi ích của việc sử dụng muối iốt với mục đích phòng ngừa CRLTI nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người dân có thói quen thường xuyên dùng nước mắm, nước tương, bột nêm,... trong bữa ăn hàng ngày mà những gia vị này thường không hoặc có rất ít iốt. Do đó, để bảo vệ sức khỏe gia đình, đảm bảo đủ lượng iốt cần thiết cho mỗi người/ngày, chúng ta - đặc biệt là chị em phụ nữ, những người nội trợ cần có kiến thức về tác dụng của iốt, qua đó bổ sung những loại thực phẩm, chế phẩm có chứa iốt trong bữa ăn.             

                                                                             XUÂN VIỄN

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE