____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bệnh viện Đa khoa Ngã Năm áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, đồng thời thực hiện Đề án 1816 về việc chuyển giao gói kỹ thuật cao cho bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm đã nắm bắt cơ hội, đề nghị hỗ trợ từ trang thiết bị đến kỹ thuật cao trong điều trị. Qua đó, Bệnh viện đã tạo được bước chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa phương.

Trước đây, Khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm mỗi ngày chỉ có 1 - 2 cas, đôi khi không có trường hợp nào đến “vượt cạn”, phần thì do không có phòng mổ để mổ bắt con, phần thì do thị hiếu nên hầu hết người dân mỗi khi có bệnh hoặc sinh đẻ thì đi tuyến trên hoặc đi bệnh viện ở Bạc Liêu cách khoảng 40km hoặc đi bệnh viện huyện Long Mỹ - Hậu Giang khoảng 9km. Trước tình hình đó, để đáp nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân; đồng thời nâng uy tín của một bệnh viện thị xã còn non trẻ nên năm 2013, Ban Giám đốc Bệnh viện đã mạnh dạn đề nghị đầu tư và triển khai một số kỹ thuật cao cho công tác điều trị, đặc biệt là lĩnh vực ngoại, sản. Được sự quan tâm của Sở Y tế, sự nhiệt tình chuyển giao gói kỹ thuật cao của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cùng với tâm huyết của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm, phòng phẫu thuật nơi đây được trang bị đầy đủ các thiết bị, nhân lực và đã đi vào hoạt động. Tính từ ngày 28/11/2013 đến nay đã được trên 6 tháng, Khoa Ngoại - Sản đã phẫu thuật được 81 cas mổ lấy thai, 03 cas mổ u nang, 01 cas phẫu thuật thai ngoài tử cung, 07 cas đình sản nữ. Bác sĩ Nguyễn Thị Trưởng Em - Trưởng Khoa Ngoại - Sản chia sẻ: “Thời gian trước, hàng tháng có khoảng 60 – 80 thai phụ đến đây để được khám và sinh con thì nay lượng bệnh tăng lên gấp đôi. Thật ra, không phải tay nghề kém mà không nhận bệnh nhưng nếu không đủ điều kiện mà giữ bệnh lại là rất nguy hiểm cho cả chúng tôi và người bệnh. Từ khi có phòng mổ chúng tôi rất mừng và yên tâm hơn trong công tác chuyên môn. Bệnh viện ngày càng tạo được lòng tin ở người dân và người dân cũng đỡ tốn chi phí điều trị khi phải lên tuyến trên,…”. Sản phụ Võ Thị Tố Anh, ngụ tại Phường 1 – thị xã Ngã Năm cho biết: “Em và ông xã đi làm ở Bình Dương, gần ngày sinh con mà còn phân vân không biết sinh ở đâu thì được mẹ điện thoại bảo về quê sinh cho gần nhà vì Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm hiện nay có phòng mổ rồi. Biết được tin này, em rất mừng và đã thu xếp về quê sinh nở,...”. Thai phụ có tên Kim Em, đang chờ khám vui vẽ nói: “Em sanh đứa trước ở bệnh viện huyện Long Mỹ, tuy khác tỉnh nhưng nó gần, vã lại bên đó có phòng mổ, nếu sanh không được thì mổ ngay. Còn lần này, em quyết định sanh ở đây,…”.

Sản phụ đi làm ở Bình Dương về Bệnh viện Đa khoa Ngã Năm sinh mổ

Bên cạnh những hiệu quả đột phá như trên thì Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm cũng như một số bệnh viện trong tỉnh có triển khai phòng mổ cùng có chung khó khăn, đó là thiếu nhân lực cho ê kíp phẫu thuật. Ê kíp phẫu thuật gồm 06 nhân sự: 01 bác sĩ phẫu thuật, 03 phụ mổ và tiếp liệu, 01 bác sĩ gây mê và 01 điều dưỡng phụ gây mê; nếu vì lý do nào đó mà vắng mặt một hoặc hơn thì không thể thực hiện được phẫu thuật. Từ khi triển khai phòng mổ đến nay, Bệnh viện đã nhiều lần từ chối nhận bệnh với lý do nêu trên. Bác sĩ Hồng Anh Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ngã Năm cho biết: “Để giải quyết khó khăn đó, tháng 5 vừa qua, Ban Giám đốc chúng tôi quyết định cử thêm 03 y, bác sĩ đi tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh về kỹ thuật phụ mỗ và gây mê. Cuối năm 2014 sẽ có một số bác sĩ ra trường, chúng tôi sẽ ưu tiên đào tạo nhân sự cho Khoa Ngoại - Sản, đẩy mạnh công tác phẫu thuật cho bệnh viện,…”.

Mặc dù công tác điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện còn nhiều áp lực do quá tải nhưng các y, bác sĩ vẫn hưởng ứng tích cực công tác chuyển giao gói kỹ thuật cao. Hoạt động này góp phần điều tiết và giảm bớt tình trạng chênh lệch về trình độ tay nghề của thầy thuốc giữa các tuyến; giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới; đồng thời giúp người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, xa, vùng khó khăn tiếp cận được với các dịch vụ y tế có chất lượng cao “tại chỗ”, giảm chi phí điều trị,...

                                                                                      DIỄM QUỲNH

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE