____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bệnh viện Đa khoa Ngã Năm áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, đồng thời thực hiện Đề án 1816 về việc chuyển giao gói kỹ thuật cao cho bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm đã nắm bắt cơ hội, đề nghị hỗ trợ từ trang thiết bị đến kỹ thuật cao trong điều trị. Qua đó, Bệnh viện đã tạo được bước chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa phương.

Trước đây, Khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm mỗi ngày chỉ có 1 - 2 cas, đôi khi không có trường hợp nào đến “vượt cạn”, phần thì do không có phòng mổ để mổ bắt con, phần thì do thị hiếu nên hầu hết người dân mỗi khi có bệnh hoặc sinh đẻ thì đi tuyến trên hoặc đi bệnh viện ở Bạc Liêu cách khoảng 40km hoặc đi bệnh viện huyện Long Mỹ - Hậu Giang khoảng 9km. Trước tình hình đó, để đáp nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân; đồng thời nâng uy tín của một bệnh viện thị xã còn non trẻ nên năm 2013, Ban Giám đốc Bệnh viện đã mạnh dạn đề nghị đầu tư và triển khai một số kỹ thuật cao cho công tác điều trị, đặc biệt là lĩnh vực ngoại, sản. Được sự quan tâm của Sở Y tế, sự nhiệt tình chuyển giao gói kỹ thuật cao của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cùng với tâm huyết của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm, phòng phẫu thuật nơi đây được trang bị đầy đủ các thiết bị, nhân lực và đã đi vào hoạt động. Tính từ ngày 28/11/2013 đến nay đã được trên 6 tháng, Khoa Ngoại - Sản đã phẫu thuật được 81 cas mổ lấy thai, 03 cas mổ u nang, 01 cas phẫu thuật thai ngoài tử cung, 07 cas đình sản nữ. Bác sĩ Nguyễn Thị Trưởng Em - Trưởng Khoa Ngoại - Sản chia sẻ: “Thời gian trước, hàng tháng có khoảng 60 – 80 thai phụ đến đây để được khám và sinh con thì nay lượng bệnh tăng lên gấp đôi. Thật ra, không phải tay nghề kém mà không nhận bệnh nhưng nếu không đủ điều kiện mà giữ bệnh lại là rất nguy hiểm cho cả chúng tôi và người bệnh. Từ khi có phòng mổ chúng tôi rất mừng và yên tâm hơn trong công tác chuyên môn. Bệnh viện ngày càng tạo được lòng tin ở người dân và người dân cũng đỡ tốn chi phí điều trị khi phải lên tuyến trên,…”. Sản phụ Võ Thị Tố Anh, ngụ tại Phường 1 – thị xã Ngã Năm cho biết: “Em và ông xã đi làm ở Bình Dương, gần ngày sinh con mà còn phân vân không biết sinh ở đâu thì được mẹ điện thoại bảo về quê sinh cho gần nhà vì Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm hiện nay có phòng mổ rồi. Biết được tin này, em rất mừng và đã thu xếp về quê sinh nở,...”. Thai phụ có tên Kim Em, đang chờ khám vui vẽ nói: “Em sanh đứa trước ở bệnh viện huyện Long Mỹ, tuy khác tỉnh nhưng nó gần, vã lại bên đó có phòng mổ, nếu sanh không được thì mổ ngay. Còn lần này, em quyết định sanh ở đây,…”.

Sản phụ đi làm ở Bình Dương về Bệnh viện Đa khoa Ngã Năm sinh mổ

Bên cạnh những hiệu quả đột phá như trên thì Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Năm cũng như một số bệnh viện trong tỉnh có triển khai phòng mổ cùng có chung khó khăn, đó là thiếu nhân lực cho ê kíp phẫu thuật. Ê kíp phẫu thuật gồm 06 nhân sự: 01 bác sĩ phẫu thuật, 03 phụ mổ và tiếp liệu, 01 bác sĩ gây mê và 01 điều dưỡng phụ gây mê; nếu vì lý do nào đó mà vắng mặt một hoặc hơn thì không thể thực hiện được phẫu thuật. Từ khi triển khai phòng mổ đến nay, Bệnh viện đã nhiều lần từ chối nhận bệnh với lý do nêu trên. Bác sĩ Hồng Anh Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ngã Năm cho biết: “Để giải quyết khó khăn đó, tháng 5 vừa qua, Ban Giám đốc chúng tôi quyết định cử thêm 03 y, bác sĩ đi tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh về kỹ thuật phụ mỗ và gây mê. Cuối năm 2014 sẽ có một số bác sĩ ra trường, chúng tôi sẽ ưu tiên đào tạo nhân sự cho Khoa Ngoại - Sản, đẩy mạnh công tác phẫu thuật cho bệnh viện,…”.

Mặc dù công tác điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện còn nhiều áp lực do quá tải nhưng các y, bác sĩ vẫn hưởng ứng tích cực công tác chuyển giao gói kỹ thuật cao. Hoạt động này góp phần điều tiết và giảm bớt tình trạng chênh lệch về trình độ tay nghề của thầy thuốc giữa các tuyến; giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới; đồng thời giúp người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, xa, vùng khó khăn tiếp cận được với các dịch vụ y tế có chất lượng cao “tại chỗ”, giảm chi phí điều trị,...

                                                                                      DIỄM QUỲNH

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE