____ ____ Hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân ____ Sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần xây dựng Nông thôn mới; ____ - Vì sức khỏe cộng đồng, hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thường xuyên rửa tay với xà phòng có thể giúp bạn phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____ - Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____ - Trao yêu thương, đừng trao vi khuẩn; ____ - Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh. ____ ___Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.__________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thuốc quý từ quả lê

Lê không chỉ là loại quả được ưa chuộng trong mùa hè, nó còn là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh. Quả lê dùng bổ sung dinh dưỡng và nước cho người cao tuổi, bệnh nhân suy nhược cơ thể và có tác dụng bảo vệ tế bào gan, trợ tiêu hóa, khai vị. Dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp do có tác dụng tư âm thanh nhiệt, hạ huyết áp. Lê cũng rất thích hợp cho bệnh nhân lao phổi, viêm phế quản, viêm họng. Xin giới thiệu một số cách chữa bệnh từ quả lê.

Nước ép lê:  lê tươi 1 - 2 quả, ép nước, để tủ lạnh cho mát, uống dần ít một. Dùng cho trường hợp nhiễm virut, vi khuẩn gây sốt nóng mất nước khát nước. Hoặc nước ép lê, uống ngày nhiều lần ít một. Dùng cho người bị khản giọng mất tiếng do viêm họng nhiệt táo.

Lê hầm mật:lê 1.000g, mật ong vừa đủ. Lê rửa sạch, bỏ hạt, thái lát, ninh nhừ hầm cho mật ong vào, đun lại thành dạng cao; đựng trong lọ. Uống 2 -3 thìa nhỏ với nước hoặc nhai ngậm. Dùng cho các trường hợp sốt nóng dài ngày, mất nước, khát nước, bệnh tiểu đường, ho ra máu.

Cháo bạch lê:lê 3 quả, gạo tẻ 100g. Lê gọt vỏ, thái lát, gạo nấu cháo, cháo được thì cho lê vào nấu tiếp, khấy cho tan đều. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, kích ứng vật vã, khát nước, chán ăn.

Lê hấp đường phèn:lê 2 quả, bột bối mẫu 10g, đường phèn 30g. Lê khoét bỏ hạt, cho bối mẫu và đường phèn vào trong quả lê, hấp chín. Ăn 2 lần (sáng, tối) trong ngày. Trị viêm phế quản cấp, thể viêm khô, ho khan ít đờm.

Lê hấp đường phèn trị viêm phế quản cấp, ho khan, ít đờm

 

Xirô nhân mận nước ép lê: hạnh nhân 10g, lê 1 quả, đường phèn lượng thích hợp. Hạnh nhân giã nát, lê gọt vỏ thái lát, hai thứ thêm nước nấu chín nhừ, cho đường phèn khuấy đều. Dùng cho bệnh nhân viêm khí phế quản cấp, thể viêm khô, ho khan ít đờm.

 

Kiêng kỵ: Người tỳ hư tiêu chảy, ho do cảm lạnh không dùng.

 

www.suckhoedoisong.vn

 

 

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE