Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính Thế giới 17/11___Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 01/12 và tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS từ 10/11 - 10/12___Ngày Pháp luật 09/11/2017: Chủ đề: Tiếp tục hoàn thiện thế chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới sáng tạo; Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; phòng chống tham nhũng, lãng phí; cải cách hành chính tháo gở vướng mắc khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp; Khẩu hiệu: 1. Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; 2.Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 3. Tích cực tìm hiểu pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân; 4. Đẩy mạnh cải cách hành chính bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp; 5. Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; 6. Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp; 7. Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân; 8. Xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật hỗ trợ khởi nghiệp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp. 9. Xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là góp phần xây dựng nông thôn mới. 10. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo công khai, minh bạch, chống nhũng nhiễu, tiêu cực.____________Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Hàng tuần, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; xúc rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân tủ. 3. Hàng tuần, thu gom và loại bỏ các vật dụng không sử dụng, như: lon bia, lon nước ngọt, chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá,... để muỗi không vào đẻ trứng. 4. Ngủ mùng, mặc quần áo dài tay dài chân kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt. 5. Vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp những vật dụng, đồ đạc trong nhà để tránh muỗi trú ngụ. 6. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. 7. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh. Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Bí ngô kiện vị, bồi bổ sức khỏe

Bí ngô chứa nước, protid, lipid. Thịt quả chứa 2,8% đường, caroten, xanthophin, sắt, đồng, mangan, kẽm, các vitamin B1, B2, C... Nhân hạt chứa chất vô cơ, protid (globulin), dầu béo, cucurbitin tác dụng trị giun sán. Theo Đông y, thịt quả bí ngô vị ngọt, tính ôn; vào tỳ và vị. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, chỉ thống sát trùng. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, ăn kém chậm tiêu, mỏi mệt, đầy trướng bụng, đau bụng. Hạt bí có vị béo bùi, tính ấm. Có tác dụng trị giun sán. Hằng ngày dùng 50 - 500g thịt quả bằng cách nấu, hầm, ép nước hoặc ăn sống.

Cách dùng bí ngô làm thuốc

Trị ho, chữa viêm phổi:bí ngô 1 quả (400 - 500g), mật ong 100g, đường phèn 50g. Khoét quả bí, bỏ ruột, cho mật ong và đường phèn vào. Hầm kỹ 1 giờ. Ăn 1 - 2 lần trong ngày.

Chữa bỏng:giã nát hoặc cắt lát mỏng cùi bí; đắp lên vùng da bị bỏng làm giảm đau; vết bỏng sẽ nhanh lên da non.

Tẩy giun đũa, giun kim: hạt bí ngô 300g, bóc bỏ vỏ lấy nhân, ăn vào các buổi sáng 1 - 3 lần liền (thay bữa sáng).

Một số món ăn - bài thuốc có bí ngô

Bí ngô là nguồn thực phẩm quen thuộc và có tác dụng chữa nhiều bệnh

Thanh nhiệt, kiện vị, nhuận trường, bồi dưỡng sức khỏe trong mùa hè:

Rau bí xào thịt bò: rau bí non 200 - 300g, thịt bò philê 150g, tỏi 3 củ, gia vị vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, rửa sạch, để ráo; thịt bò thái lát mỏng, ngang thớ, ướp với nước mắm, bột canh, dầu ăn..., để 15 phút cho ngấm gia vị; tỏi đập giập. Đun nóng dầu, cho 1/3 số tỏi vào phi thơm, cho thịt vào, xào trên lửa to cho vừa chín, múc ra bát; cho 1/3 số tỏi vào phi thơm, cho rau bí vào, xào bằng lửa to, cho bột canh, nước mắm vừa đủ. Khi rau bí vừa chín, cho thịt bò và 1/3 tỏi vào, đảo đều.

Rau bí xào thịt ba chỉ: rau bí non 200 - 300g, thịt lợn ba chỉ 150g, tỏi 2 củ, gia vị vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, rửa sạch, để ráo; thịt ba chỉ thái lát mỏng, ướp với nước mắm, để 15 phút cho ngấm mắm; tỏi đập giập. Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt vào, xào trên lửa to cho chín; cho rau bí vào, xào chín.

Viêm khí phế quản, phế viêm ho nhiều đờm đặc:thịt bò nạc 250g, bí ngô (đã gọt vỏ bỏ ruột) 500g, gừng tươi, muối ăn, gia vị thích hợp. Thịt bò thái lát, bóp trộn gừng tươi đập giập, muối mắm, thêm nước sạch đem nấu chín, tiếp tục cho bí ngô, muối mắm và gia vị, nấu tiếp cho chín nhừ; cho ăn vài lần trong ngày.

Tẩy giun sán:bí ngô 500g (trẻ em cho 250g) gọt vỏ, bỏ hột ăn tươi cho hết một lần. Sau 2 giờ cho uống 1 liều thuốc tẩy xổ.

Kiện vị, nhuận trường, cần cho người giảm béo, giảm cân:rau bí 1 mớ, tỏi 2 - 3 củ, dầu mỡ, bột canh vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, lá non vò nát, rửa sạch, để ráo; tỏi đập giập. Đun nóng dầu trong chảo, cho 1/2 lượng tỏi, phi cho thơm; cho rau bí vào xào bằng lửa to để rau chín giòn không ra nước; cho 1 - 2 thìa bột canh vừa ăn. Khi rau gần chín, cho nốt số tỏi còn lại, đảo đều đến rau chín là được.   

BS. Nguyễn Tiểu Lan

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE