____ ____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____  Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn. ____  Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời. ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____  Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV. ____  Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác. ____  Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____  Không kỳ thị và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. ____  Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy. ____ 2. Chiến dịch uống vitamin A: ____ Trẻ từ 6 tháng - 36 tháng tuổi; bà mẹ sinh con trong vòng 1 tháng; trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; trẻ từ 37 tháng - 59 tháng tuổi mắc các bệnh nhiễm khuẩn có nguy cơ thiếu vitamin A được cho uống vitamin A tại ấp, khóm, khu dân cư,… ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 08 – ngày 16/12/2019. ____ 3. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng. ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 4. Tháng Hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam: ____ Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Đậu đỏ - Thuốc lợi thuỷ tiêu thũng, giải độc

 

Đậu đỏ rất quen thuộc với các bà nội trợ. Không chỉ được dùng làm thức uống giải nhiệt trong ngày hè, nó còn được xem là vị thuốc điều trị nhiều loại bệnh và có tác dụng làm đẹp.

Đậu đỏ còn có tên khác là xích tiểu đậu, là hạt chín già phơi khô của cây đậu đỏ (Phaseolus angularis Wight.) thuộc họ cánh bướm (Fabaceae).

Về thành phần dinh dưỡng, đậu đỏ có protein, lipid, carbonhydrate, các sinh tố B2, PP; các chất khoáng Ca, P, Fe,... Theo Đông y, đậu đỏ vị chua tính bình; vào tâm và tiểu trường. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng giải độc. Dùng cho những trường hợp ứ nước phù nề, phù tay chân, phù nề vùng bụng ngực, vàng da tiểu ít, viêm sưng khớp, mụn nhọt sưng nề, đau bụng tiêu chảy kiết lỵ, trĩ xuất huyết,... Liều dùng 10 - 60g bằng cách nấu hầm, pha hãm.

Một số bài thuốc có dùng xích tiểu đậu

Lợi niệu tiêu thũng

Bài 1: xích tiểu đậu 63g, ma hoàng 4g, liên kiều 16g, bào khương tươi (vỏ gừng tươi) 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Trị trẻ em viêm thận cấp. Chỉ uống 3 thang có thể tiêu thũng. Uống đến khi kiểm tra albumin trong nước tiểu hết thì thôi.

Bài 2: xích tiểu đậu, hạt đậu phộng, đại táo lượng vừa đủ. Sắc uống ngày 1 thang. Trị phù thũng do dinh dưỡng kém.

Lưu thông máu, cầm đi lỵ

Xích tiểu đậu 20g, đương quy 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Trị đi ngoài ra máu, lỵ do thấp nhiệt, trĩ dò chảy máu.

ca chep ham dau do resize

Cá chép hầm đậu đỏ lợi thủy tiêu thũng, rất tốt cho người bị phù ở bụng và chân

Giải độc, trị mụn nhọt độc do thấp nhiệt

Bài 1: xích tiểu đậu 20g, thiên thảo 20g, hoàng bồ 12g, kim ngân hoa 12g, bồ công anh 12g, xuyên ngưu tất 12g, rễ tam bạch thảo (rễ cây hàm ếch) 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Trị mụn nhọt ở chân.

Bài 2: xích tiểu đậu lượng vừa đủ nghiền thành bột, khuấy trộn với nước, đắp vào chỗ bị mụn nhọt. Trị ung nhọt mới nhú, sưng nóng đỏ đau. Mỗi ngày thay đắp 1 lần.

Bài 3: qua đế (núm dưa bở), xích tiểu đậu liều lượng bằng nhau (1g). Qua đế sao vàng tán bột. Xích tiểu đậu sao chín tán bột. Cả hai thứ bột trộn đều, uống với nước sôi hoặc nước nấu đậu xị nóng với số lượng tăng dần tới khi nôn được. Dùng khi đau tức vùng ngực, nôn ối, khó thở hoặc trường hợp đầy bụng không tiêu, đau quặn bụng.

Một số món ăn thuốc có đậu đỏ

Cá chép hầm đậu đỏ: xích tiểu đậu 100 - 200g, cá chép 1 con (trên 300g). Cá chép đánh vảy, bỏ lòng ruột, rửa sạch cho vào nồi, thêm nước nấu nhừ, nêm gia vị, chia ăn 2 - 3 lần trong ngày (ăn nóng). Dùng tốt cho người bị phù ở bụng và chân.

Đậu đỏ hầm chương não căn: xích tiểu đậu 200g, rễ long não. Hai thứ cho vào nồi, đổ nước nấu chín nhừ. Ăn đậu khi đói, khi khát uống nước canh. Dùng tốt cho người cao tuổi tay chân phù nề, đầy tức vùng ngực bụng.

Đậu đỏ bung bạch mao căn: xích tiểu đậu 200g, bạch mao căn một nắm. Hai thứ cho vào nồi, đổ nước nấu chín nhừ đậu, lấy bỏ bã bạch mao căn, ăn  đậu bung. Món này thích hợp cho người bị cổ trướng phù nề.

Cháo bí đao ý dĩ đậu đỏ: xích tiểu đậu 60g, bí đao 100g, ý dĩ 60g. Đậu đỏ và ý dĩ ngâm nước khoảng 4 - 6 giờ cho mềm, vớt ra nấu cùng bí đao đã gọt vỏ bỏ ruột thành cháo, thêm đường và gia vị. Chia 2 lần ăn trong ngày (sáng, chiều). Dùng tốt cho người bệnh eczema, chàm, chốc lở.

Kiêng ky: người âm hư mà không bị thấp nhiệt hạn chế dùng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong