____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Rau trộn giúp hạ huyết áp

 

Thói quen ăn uống là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới huyết áp, đặc biệt đối với người tăng huyết áp thì trong chế độ ăn uống cần tránh những món xào, hầm nhiều mỡ. Để món ăn hàng ngày không đơn độc mà còn có tác dụng phòng và chữa bệnh, sau đây xin giới thiệu các món rau trộn đơn giản dễ làm gia đình có người tăng huyết áp nên áp dụng.

Cần tây trộn dấm: cần tây 200g, muối tinh, nước mắm, dầu ôliu, dấm ăn vừa đủ. Cần tây rửa sạch, chần kỹ trong nước sôi đến khi chín, vớt ra cắt thành đoạn ngắn, cho vào chén trộn đều với các gia vị trên là ăn được. Ăn trong bữa cơm. Tác dụng thông mạch, lợi thủy, tỉnh não, tốt cho người tăng huyết áp, xơ cứng động mạch.

Rau chân vịt trộn gừng: rau chân vịt 250g, gừng tươi non 25g, muối tinh, dầu ôliu, hạt tiêu, bột canh, dấm ăn một ít. Rau chân vịt rửa sạch cắt đoạn 7cm, gừng rửa sạch thái chỉ. Đun nước sôi, đảo rau chân vịt qua nước sôi, vớt ra, bóp nhẹ cho sạch nước. Cho vào trộn đều với sợi gừng và các gia vị là ăn được. Tác dụng bổ huyết thông tiện, hạ huyết áp.

Rau cần tây trộn đậu phộng: đậu phộng 25g, cần tây 200g, dầu ăn, dấm, bột canh, nước mắm, đường trắng, hạt tiêu. Rau cần rửa sạch cắt đoạn 5cm đảo qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước nguội để ráo; đậu phộng rang chín. Trộn đều các thứ gia vị vào dầu ăn rưới đều lên chén để cần tây và đậu phộng. Tác dụng mát máu, hạ huyết áp.

Sứa biển trộn cần tây: cần tây 500g, sứa biển 150g, tôm nõn loại nhỏ 3g, muối canh, đường trắng, dấm ăn một ít. Cần tây bỏ lá, cắt khúc đảo qua nước sôi vớt ra. Tôm nõn ngâm nở. Sứa ngâm sạch, thái sợi nhỏ. Trộn đều cần tây, sứa, tôm nõn, nêm gia vị vừa ăn. Tác dụng mát gan thanh nhiệt, lợi thấp tốt cho người bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

Bánh phở khô trộn dưa leo, dấm: bánh phở khô 200g, dưa leo 50g, nước mắm 15g, dầu ăn 3g, tỏi 5g. Bánh phở khô đun sôi, vớt ra để nguội, dưa leo rửa sạch thái chỉ, tỏi bóc vỏ băm nát. Cho bánh phở vào trộn đều với dưa leo và các gia vị là ăn được. Tác dụng hoạt lạc thông kinh, tráng cốt, cường gân, kiện tỳ, sinh huyết. Tốt cho người tăng huyết áp, bệnh van tim, béo phì.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



 phong lay

 phong