____ ____ 1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: ____ - Người sản xuất, kinh doanh: không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn. ____ - Người tiêu dùng: không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tố giác những hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. ____ - Lãnh đạo chính quyền các cấp: chủ động kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn. Tăng cường tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm. ____ 2. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: ____ Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tính mạng, tiết kiệm nhiều chi phí và còn rất nhiều lợi ích khác... ____ 3. Phòng, chống bệnh phong: ____ Bệnh phong có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và uống thuốc đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế. ____ 4. Phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân: ____ - Tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc-xin. ____ - Giữ ấm cơ thể (bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu) khi thời tiết lạnh. ____ - Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau quả, ăn cân đối 4 nhóm dưỡng chất. ____ - Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. ____ - Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. ____ - Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. ____ 5. Phòng, chống dịch bệnh cúm mùa: ____ - Tiêm vắc-xin cúm mùa. ____ - Giữ ấm cơ thể. ____ - Ăn uống đủ chất dinh dưỡng. ____ - Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày, che miệng khi hắt hơi,... ____ - Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết. ____ - Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi-rút, phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc. ____ - Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

3 bài thuốc hay trị loãng xương

 

Loãng xương là bệnh lý rối loạn cân bằng giữa hai quá trình hủy xương và tạo xương của cơ thể. Hủy xương lại diễn ra nhanh hơn khiến cho xương trở nên mỏng, xốp, giòn và dễ gãy.

Loãng xương là một bệnh lý âm thầm, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì cho đến khi xuất hiện gãy xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Người bệnh thường biểu hiện như đau lưng, mỏi gối, chân tay hay tê lạnh co rút, đầy bụng, chậm tiêu, ăn kém,... Người bệnh nặng xương yếu, xương dễ bị gãy, gù lưng.

 

images/loang_xuong_resize.jpg

Loãng xương rất hay gặp ở người cao tuổi và phụ nữ, gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là gãy cổ xương đùi

Theo Đông y, bệnh loãng xương thuộc về bệnh chứng của xương cốt. “Gan chủ gân, Thận chủ xương” có nghĩa là gan chủ về nuôi dưỡng gân cơ, thận chủ về nuôi dưỡng xương cốt, tạo xương,... Nguồn cung cấp canxi, phốt pho và các dưỡng chất khác đều phải nhờ ở tỳ vị hấp thu chuyển hóa,... Do đó, loãng xương do ăn uống thiếu canxi, tuổi tác, suy giảm hormon sinh dục, cần phải bồi bổ chức năng can, tỳ, thận.

Điều trị bệnh loãng xương có mất nhiều thời gian hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ loãng xương. Cần phối hợp ăn uống, tập luyện, thuốc men để giảm đau nhức do loãng xương. Sau đây là 3 bài thuốc của Đông y điều trị loãng xương hiệu quả:

Bài 1: Thập toàn đại bổ gia vị: nhân sâm, bạch thược, hoàng kỳ, phục linh, đương quy, tục đoạn mỗi vị 14; xuyên khung 4g, cam thảo 4g, nhục quế 6g, thục địa 20g, bạch truật 12g, đỗ trọng 12g. Tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân xương,... Sắc uống. Thích hợp với người loãng xương, biểu hiện ăn uống kém, nhức mỏi, lạnh tay chân.

Bài 2: Lục vị địa hoàng gia vị: thục địa 30g, hoài sơn 16g, đơn bì 14g, sơn thù 14g, phục linh 12g, trạch tả 12g, tục đoạn 12g. Sắc uống. Tác dụng bổ can thận âm, lợi gân cốt. Thích hợp với người loãng xương biểu hiện đau lưng mỏi gối, người gầy nóng nhiệt do thận âm hư.

Bài 3: Hữu quy ẩm gia giảm: thục địa 32g; hoài sơn, đỗ trọng, thỏ ty tử, lộc giác giao, sơn thù mỗi vị 16g; phục linh 14, đương quy 14g, trạch tả 8g, nhục quế 4g, phụ tử chế 4g. Sắc uống. Tác dụng ôn bổ thận dương, mạnh gân xương. Thích hợp với người loãng xương biểu hiện đau lưng mỏi gối, hay bị chuột rút, chân không ấm.

bach truat

Bạch truật và đỗ trọng là 2 vị thuốc trong bài “Thập toàn đại bổ gia vị” trị loãng xương, biểu hiện ăn uống kém, người gầy, đau lưng mỏi gối

Chúng ta đã biết nguyên nhân gây loãng xương là do nội tạng hấp thu và chuyển hóa canxi, phốt pho. Do vậy, để phòng trị loãng xương, ngoài tập luyện, uống thuốc, cần phải chú ý lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi, phốt pho có trong gạo lứt, bắp, khoai, đậu mè các loại còn nguyên vỏ lụa; thịt cá, tôm, cua, cá nhỏ, xương hầm, ngao, sò, ốc, hến, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa. Tăng cường rau củ quả có màu xanh đậm, đỏ đậm, vàng đậm, như: cà rốt, bí đỏ, cải soong, khoai lang, rau dền, rau ngót, ngò rí, lá lốt, trái bơ, chuối, gấc,...

Nên hạn chế thực phẩm nghèo dinh dưỡng, nhiều chất xơ như măng tre, dưa leo,... Chất xơ có thể sẽ bị cản trở việc hấp thu canxi và một số dưỡng chất khác.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong