____ ____ Hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân ____ Sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần xây dựng Nông thôn mới; ____ - Vì sức khỏe cộng đồng, hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thường xuyên rửa tay với xà phòng có thể giúp bạn phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____ - Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____ - Trao yêu thương, đừng trao vi khuẩn; ____ - Vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh. ____ ___Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.__________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Trái mướp - Thuốc quý mùa hè

 

Các bộ phận của cây mướp lúc còn non cũng như khi đã già đều dùng làm thuốc để chữa bệnh. Đặc biệt, cây mướp chữa bệnh thấp nhiệt thường xảy ra vào mùa hè.

Mướp ngọt (khác mướp đắng) có mướp ta và mướp khía. Bài này nói về mướp ta. Tên Hán là Ty qua và nhiều tên khác tùy theo địa phương. Tên khoa học là Luffa cilindrica (L) Roem, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae.

Về tính vị, phần lớn các sách ghi tính bình, vị ngọt (đối với trái, hạt, vỏ, dây cuốn, xơ, rễ) riêng lá có vị đắng, tính lạnh. Nhưng các sách y gia có kinh nghiệm thì xem như toàn bộ cây mướp có tính hàn lương (mát). Cho nên, cần khuyên ăn mướp nấu chín, không nên xào tái.

Nói chung, cả cây mướp có tính thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu, giảm đau (lưng, khớp). Chữa các chứng bệnh ngoài da (rôm sảyngứa lởmụn nhọt, sởi đậu, mụn trứng cá, tàn nhang, vết nhăn), bệnh đường hô hấp (viêm mũi, họng, phế quản ho có đờm), tiết niệu (tiểu tiện không bình thường do thấp nhiệt).

Thành phần hóa học: trái mướp non để ăn cứ 100g phần ăn được có 0,8 - 1,2g protein; 0,2 lipit; 3,04g gluxít, các vitamin: caroten (tiền sinh tố A) vitamin C, B1, B2, B3, PP. Các chất khoáng canxi, phốt pho, sắt.

18-1401159560386

Trái:

Thức ăn uống chống nóng: trái mướp tươi nấu canh dùng tốt cho những người làm việc ngoài đồng, công trường dưới trời nắng nóng, phòng, chống say nắng nóng.

Trái nấu canh cua, rau đay: món ăn dân dã mát ngọt, xua tan nóng hè oi bức, để ăn đủ suất cơm, giúp trẻ con và người già giữ được sức khỏe.

Cháo cho người già và trẻ em mùa hè: lấy 30g gạo nấu nhừ cho vào 1 trái mướp đã thái thành miếng nhỏ. Khi ăn cho thêm ít muối hoặc đường. Cháo này làm mát máu, trừ cảm gió, giải độc, thông kinh lạc, hành huyết mạch, trừ đàm. Thích hợp nhất cho người đang bị viêm khí quản mãn, lở loét ngoài da,…

Bảo vệ da mùa hè: trái mướp tươi rửa sạch thái nhỏ cho vào lọ sạch để qua đêm chắt lấy nước mướp đã tiết ra, xoa lên mặt bảo vệ da như một loại mỹ phẩm.

Viêm da do tiếp xúc, dị ứng, lang ben trên mặt: trái mướp rửa sạch để ráo, giã nhuyễn với ít muối đắp lên chỗ tổn thương.

Nếp nhăn trên mặt: ép mướp tươi lấy nước trộn mật ong, xoa mặt có thể trộn với nước ép dưa chuột để bôi cùng.

Tàn nhang: trái mướp 200g phơi khô tán bột hòa nước bôi.

Trĩ chảy máu, người nóng khát: mướp 250g, thịt heo nạc 100g hầm nhừ, nêm gia vị. Hoặc trái mướp non 120g đậu phụ mềm 280g nấu canh.

Tiết sữa: trái mướp tươi nấu móng giò hoặc chân gà làm cho bà mẹ nhiều sữa, hoặc trái mướp 10g, 1 con cá mè, gạo tấm 100g. Luộc cá lấy nước nấu cháo với mướp thái lát (bỏ vỏ).

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE