____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____  Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____  Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____  Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____  Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____  Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 4. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 5. Chào mừng 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam: ____  Ngành Y tế Sóc Trăng tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ____  Cán bộ ngành Y tế đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân; ____  Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. ____ 6. Hưởng ứng “Chương trình Sức khỏe Việt Nam”: ____  Nâng cao sức khỏe: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; ____  Bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh: chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh; phòng, chống tác hại của thuốc là; phòng, chống tác hại của rượu, bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; ____  Chăm sóc sức khỏe ban đầu; kiểm soát bệnh tật: phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe người lao động. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thuốc từ củ năng

 

Củ năng (còn gọi là củ mã thầy), địa lê,... có nhiều tinh bột, đạm, chất béo, canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, C. Vị ngọt, tính hàn, củ năng có công dụng ích khí, an trung, khai vị tiêu thực, giải thực nhiệt, sinh tân chỉ khát, dùng chữa tiêu khát, tăng huyết áp, ung thư, vàng da,...

Một số món ăn thuốc từ củ năng

Dùng khi bị sởi, thuỷ đậu:

- Củ năng tươi nhai nuốt nước, nếu non nhai nuốt cả nước lẫn cái.

- Củ năng mài bột pha nước uống và làm bánh ăn còn giúp tiêu hoá tốt, chữa tích trệ ở trẻ em, nhiều đờm dãi.

- Củ năng 60g, cà rốt 60g, hành tây 30g, nước vừa đủ. Nấu kỹ uống thay trà.

- Bột củ năng tươi 10 củ nghiền mịn, cơm rượu nếp 100g. Nấu chín, ăn ngày 2 lần, liền 7 ngày. Món này thích hợp với người bị sởi, thuỷ đậu thời kỳ cuối và ngoại cảm phong nhiệt.

- Củ năng tươi 10 củ, nước củ cải trắng 500ml, ít đường. Nấu sôi uống nóng, mỗi lần 20ml trong vài ngày. Thích hợp cho bệnh sởi thời kỳ cuối và trường hợp ho khát nước.

cu nang chua benh

Củ năng, củ cải trắng và hành tây nấu nước thêm ít đường; uống nóng rất tốt cho người bệnh sởi thời kỳ cuối có ho và khát nước

Dùng thanh nhiệt, lợi thuỷ:

- Củ năng 60g, củ cải trắng 150g, gạo 200g. Nấu cháo ăn.

- Rau mã thầy 100g, củ mã thầy 100g, nấm hương 50g, dầu mè, gia vị tuỳ ý. Xào qua rồi cho nước vào, đun sôi mới cho rau mã thầy vào, rồi cho bột vào sền sệt là được.

Bổ phế thận:

Củ năng 100g; bầu dục lợn (cật heo) 2 cái, cắt đôi làm sạch; đường phèn 30g đập nát; 2.000ml nước. Các vị làm sạch đun sôi 25 phút thành canh ăn. 

Giảm mỡ máu, hạ áp, tiêu thũng, thanh nhiệt: 

Củ năng 100g, thịt heo nạc 300g, rau cần 200g, dầu, hành, đường; xào chín.

Thanh nhiệt tiêu thũng:

- Củ năng 100g, nước canh thịt vịt 500g, đường phèn 30g. Nấu canh ăn.

- Củ năng 60g, cá diếc 300g, hành, giấm, đường 20g. Nấu canh ăn.

- Củ năng xào các loại thịt, củ năng xào ngó sen,… ăn hằng ngày.

Lưu ý: Củ năng tính lạnh nên người tỳ thận hư hàn, trẻ em đái dầm kiêng dùng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE