_________ _________ 1. Hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con _________ Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020; _________ Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời; _________ Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con; _________ Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV; _________ Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời; _________ Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác; _________ Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị; _________ Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm HIV khi được điều trị sớm bằng thuốc ARV; _________ Tuân thủ điều trị là yếu tố thành công của điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; _________ Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm để được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con kịp thời; _________ Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; _________ Phụ nữ nhiễm HIV hãy chủ động hỏi thầy thuốc để quyết định thời điểm sinh con thích hợp. _________ _________ 2. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 _________ Hãy chia sẻ tình yêu của bạn với đại dương; _________ Phát triển mạnh kinh tế biển để tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo; _________ Bảo vệ đại dương là nghĩa vụ của tất cả chúng ta; _________ Mỗi người đều có thể làm cho biển sạch hơn; _________ Vì tương lai hãy làm cho biển sạch hơn; _________ Hãy vì một đại dương sạch, không chất dẻo; _________ Chung tay hành động vì biển xanh không rác; _________ Nhựa là nguồn gây ô nhiễm, hãy đưa nhựa về nơi tái chế. _________ Thế hệ trẻ - Nguồn lực phát triển kinh tế biển, đảo Việt Nam. _________ Quyết tâm thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. _________ ____Hưởng ứng Ngày _________ ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6.___Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.__________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

Làm thuốc từ… trái xoài

 

Mùa nắng nóng cũng là lúc nhiều trái cây chín cung cấp cho con người những trái cây đẹp mắt, ăn ngon, bổ dưỡng,... trong đó có trái xoài. Ngoài công dụng của trái cây, trái xoài còn là món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khá tốt.

Cây xoài có tên khoa học Mangifera indica L., thuộc họ đào lộn hột (Anacardiaceae). Toàn cây xoài đều được dùng làm thuốc. Trái có vị ngọt, chua, tính bình, tác dụng lý khí kiện tỳ, trị ho. Hột có vị ngọt, đắng, tính bình, tác dụng hành khí giảm đau; dùng trị các chứng như: miệng khát, họng khô, tiểu tiện không thông,... Lá dùng để nấu nước tắm hoặc chế thành thuốc trị bệnh ngoài da. Vỏ thân xoài dùng nấu tắm hoặc chế thành thuốc bôi trị bệnh ngoài da.

Dinh dưỡng:100g trái xoài chín cho 65 calo, 17g hydrat cacbon, 3.894 UI. vitamin A (78% nhu cầu hằng ngày), 28mg vitamin C (46% nhu cầu), 1mg E (10%),... Đường của trái xoài là loại cấp năng lượng nhanh. Trái xanh ít vitamin A và nhiều vitamin C.

Một ly trái xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê.

Một số người thường có quan niệm rằng, các loại trái chín ngọt như: trái xoài, vải, nhãn, mít, dứa là những loại trái nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ con ăn sợ mọc mụn nhọt, rôm sảy. Các nhà dinh dưỡng cho rằng, không có loại trái chín nào là nóng cả. Cái gì thái quá cũng đều gây hại! Ăn quá nhiều trái xoài (hoặc trái cây chín) thì sẽ nóng - nhiệt là chuyện đương nhiên mà thôi, chứ tự bản chất của trái xoài không nóng nếu ăn đúng mức. Thật là “oan” cho trái xoài và các trái cây chín vào mùa nắng nóng.

Kiểm soát cholesterol: Hàm lượng pectin và vitamin C cao có trong trái xoài giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol xấu. Chất xơ cũng làm tăng độ mềm của phân, giúp thải cholesterol theo phân ra ngoài. Những người nhiều cholesterol thường kèm táo bón. Trái xoài vừa giải quyết được táo bón, vừa giảm được cholesterol, rất đáng cho người cao cholesterol và táo bón quan tâm.

Untitled 1

Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường: Lá xoài có tác dụng làm bình thường hóa nồng độ insulin trong máu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, đối với những người bị bệnh đái tháo đường, chỉ cần đun sôi 5 - 6 lá trái xoài trong nước khoảng 15 phút, ngâm qua đêm và uống nước sắc lọc từ nước nấu lá trái xoài này vào buổi sáng. Cách này giúp điều hòa hàm lượng insulin. Ngoài ra, trái xoài có chỉ số đường huyết thấp (41 - 60) vì thế ăn nhiều một chút cũng không làm tăng lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa bệnh tim:Trái xoài cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể và giúp chống lại bệnh tim. Trái xoài cũng rất giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức độ homocysteine (một acid amin trong máu gây tổn thương mạch máu).

Làm giảm huyết áp: Trái xoài có hàm lượng kali cao, vì vậy mà nó có thể điều chỉnh huyết áp. Do đó, ăn trái xoài thường xuyên là cách để giảm huyết áp mà không phải lo lắng đến tác dụng phụ.

Giúp tiêu hóa: Trái xoài có tác dụng giảm tính acid và trợ giúp tiêu hóa. Trong trái xoài có chứa các enzyme giúp phá vỡ protein, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thụ vào cơ thể. Các chất xơ của trái xoài giúp kích thích tiêu hóa và bài tiết cặn bã trong ruột theo phân ra ngoài.

Tốt cho gan:Trái xoài giàu chất sắt và giúp gan duy trì sự khỏe mạnh, góp phần ngăn cản rối loạn gan vì nó tăng tốc tiết acid mật và làm sạch nhiễm khuẩn ruột.

Bổ sung chất sắt: Theo các nghiên cứu, trái xoài chứa lượng chất sắt gấp 3 lần so với những hoa quả khác cho nên nó là giải pháp tự nhiên cho những người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có trong trái xoài giúp tăng cường hấp thụ sắt. Phụ nữ mãn kinh ăn trái xoài sẽ giúp tăng lượng chất sắt và canxi cùng một lúc. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai và những người thiếu máu nên ăn trái xoài thường xuyên, giúp tăng hemoglobin trong máu, đây là chất giúp giữ sắt trong máu. Việc bổ sung sắt cho thai phụ là điều thiết yếu cho cả người mẹ lẫn thai nhi. Viên sắt tổng hợp tuy rất cần cho thai phụ nhưng nhiều thai phụ khó hấp thu do mùi tanh của thuốc dẫn đễn dễ muốn nôn hoặc nôn mửa. Chất sắt cũng có thể làm cho nhiều thai phụ bị bón, dẫn đến khó chịu vì bụng đã to lại bị táo bón sẽ dễ dẫn đến bị trĩ, lòi dom… Trái xoài chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung sắt cho thai phụ và thai nhi, lại có màu vàng, vị ngọt khiến cho thai phụ dễ ăn, dễ hấp thu, lại không bị bón - Đúng là món ăn bài thuốc hai trong một rất hợp với tự nhiên.

Cải thiện trí nhớ: Trái xoài có chứa acid glutamine, một loại chất được biết đến với tác dụng cải thiện trí nhớ và giữ cho các tế bào não hoạt động. Ăn trái xoài thường xuyên là cách để chiến đấu với căn bệnh giảm trí nhớ khi có tuổi. Với các bạn đang học thi, để hỗ trợ tăng sự tập trung và trí nhớ, thay vì ăn những món bánh có hại cho sức khỏe, nên dùng vài lát trái xoài xem sao!

Chăm sóc mắt: Trái xoài có nhiều nhiều vitamin A, một chén trái xoài xắt lát cung cấp 25% nhu cầu vitamin A hằng ngày. Vitamin A là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường sức khỏe của đôi mắt và bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn trái xoài có tác dụng cải thiện thị lực, chống khô mắt và ngăn ngừa bệnh quáng gà.

Tăng cường miễn dịch: Trái xoài có những tác dụng tốt đối với hệ miễn dịch là do loại hoa quả nhiệt đới này có chứa nhiều muối khoáng, đặc biệt là canxi và sắt. Sự kết hợp giữa vitamin C, vitamin A và 25 loại carotenoid khác trong trái xoài giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Làm đẹp da: Trái xoài là loại trái cây tốt cho làn da vì có hàm lượng vitamin A cao, giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại. Tạo hỗn hợp gồm một ít trái xoài được nghiền nát, mật ong và sữa. Dùng hỗn hợp này để tẩy rửa cơ thể sẽ cảm thấy làn da cơ thể mềm mại và mịn màng hơn.

Chống ung thư: Các hợp chất phenolic được tìm thấy trong trái xoài như: quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, acid galic và methylgallat được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư máu và ung thư tuyến tiền liệt. Trái xoài cũng là loại trái cây có hàm lượng pectin cao, có tác dụng giúp cơ thể chống lại ung thư đường tiêu hóa.

Cải thiện khả năng tình dục: Trái xoài chứa nhiều vitamin E, giúp điều hòa lượng hoóc-môn tình dục, cải thiện khả năng tình dục.

Trị ho, ho nhiều đờm: Trái xoài 50g, đường trắng 25g, trà xanh 0,5 - 1g. Trái xoài bỏ hạt, lấy vỏ và cùi thịt, đổ 400ml nước, đun sôi 3 phút, cho đường trắng và trà xanh vào là được.

Trị khan tiếng:Trái xoài 2 trái, rửa sạch, thái miếng, đổ nước đun kỹ, uống thay nước trà. Có tác dụng điều trị viêm họng cấp tính dẫn đến khan tiếng thích hợp cho các thầy giáo phải giảng bài nhiều, nhất là vào dịp dạy các lớp ôn thi,…

Thanh nhiệt, chống say nắng: Khi trời nắng gắt, chỉ cần cắt vài lát trái xoài cho vào trong máy ép trái cây, thêm một ít nước và một muỗng canh mật ong. Loại nước ép này sẽ ngay lập tức làm mát cơ thể và ngừa say nắng.

Chống say tàu xe, buồn nôn: Ăn sống hoặc nấu chín còn cứng giòn.

Chảy máu chân răng (thiếu vitamin C):Dùng trái xoài gần chín còn chứa nhiều vitamin C. Hoặc ăn trái xoài chín, uống nước ép.

Sâu răng: Lấy vỏ thân cây trái xoài sắc đặc chấm hoặc pha loãng ngậm phía răng sâu. Có thể phối hợp với các vị khác.

Trị eczema, mẩn da dạng thấp:Vỏ trái trái xoài 150g. Nấu lấy nước rửa ngày 3 lần.

Trị zona:Gần đây, đã có công ty dược chế biến từ vỏ trái xoài một dung dịch (mangoherpin) bôi ngoài da trị zona (giời leo) có kết quả tốt.

Lưu ý: Không nên ăn trái xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, đang có các bệnh nhiệt sốt vì bản chất trái xoài nóng như hành, tỏi, ớt. Không nên ăn nhiều đối với cả hai loại trái xoài xanh và chín. Tỉ lệ vitamin C trong trái xoài sẽ giảm dần khi trái chín, vì thế không nên để trái xoài chín quá. 

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE