____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Trái mận, vị thuốc quý trị nhiều bệnh

 

Mận được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, nhưng mận nhiều và ngon nhất là ở Hoàng Liên Sơn, Sa Pa, Đồng Văn… Mận là trái có vị chua ngọt giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, do vậy, được nhiều người ưa thích, nhất là phụ nữ.

Trái mận ăn tươi, ép nước, làm mứt, phơi sấy khô. Mứt mận là đặc sản vùng cao phía Bắc, cách làm mứt cũng đơn giản, mận chín mua về rửa sạch, nấu nhỏ lửa khuấy đều cho mận bớt nước, thắng đường cho vào sau, tỉ lệ bằng nhau, nấu đến khi sánh đặc lại là được.

Tính thành phần dinh dưỡng trái mận chứa 82% nước; 3,9% gluxit; 1,3g axit hữu cơ; 28mg canxi; 20mg% phosphor; 0,3mg caroten... đều là dưỡng chất cần thiết có lợi cho sức khỏe.

Mận còn có tên lý tử, lý thực, ngoài lấy trái ăn, hoa lá, cành rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Y học cổ truyền, mận có vị chua ngọt tính bình. Tác dụng thanh nhiệt, sinh tân lợi thủy. Chữa chứng hư lao, nóng trong xương, âm hư nội nhiệt, miệng khô khát, tiểu tiện bất lợi.

quamanvithuocquytrinhieubenh201804151513 ozwe

Mận còn được xem là trái cây bổ mát, vị thuốc chữa miệng khô khát. Lá mận dùng chữa trẻ em nóng sốt cao, thủy thũng, sang thương. Nhân hạt mận dùng chữa ho đàm, đầy bụng, táo bón. Rễ mận dùng chữa tiêu khát, tiểu buốt dắt. Sau đây là một số bài thuốc và món ăn từ trái mận đơn giản hiệu quả:

- Chữa chứng khô miệng: Mận tươi 5 - 10 trái ép nước cho thêm ít đường, uống ít một.

- Chữa bệnh lỵ: Lấy vỏ thân cây mận một nắm khoảng 30 - 50g sắc uống.

- Chữa táo bón: Nhân hạt mận 10g, đào nhân 10g, hạnh nhân 10g, sắc uống ngày 3 lần.

- Chữa đái tháo đường: Trái mận tươi bỏ hạt ép nước uống ngày vài lần, mỗi lần 2 - 3 muỗng.

Sách cổ phương có ghi, ăn nhiều mận quá sinh nóng bụng, hại răng, sinh đờm, mỗi lần dùng 50 -60g. Nếu trái mận có vị đắng chát hoặc nổi trên mặt nước thì không nên dùng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE