____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nấm ăn bổ dưỡng, chữa nhiều bệnh

 

Nấm ăn là thực phẩm khoái khẩu của rất nhiều người. Không chỉ dễ chế biến, có hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lão hóa, phòng chữa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, kháng ung thư và kháng vi-rút, giải độc và bảo vệ tế bào gan… Sau đây là 5 loại nấm ăn điển hình:

Nấm hương: còn gọi là nấm đông cô, được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, “vua của các loại rau”. Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu trợ giúp tiêu hóa. Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng…

Nấm rơm: được sử dụng rộng rãi, có giá trị dinh dưỡng khá cao, là thực phẩm rất tốt cho người tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim…

Nấm mỡ: cũng có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng giảm đường và cholesterol máu, phòng, chống ung thư và cải thiện chức năng gan... Nấm mỡ là thực phẩm rất thích hợp cho những người bị ung thư, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan…

images2109106 n

Ngân nhĩ: còn gọi là mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ… cũng là một loại nấm giàu chất dinh dưỡng. Ngân nhĩ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ… Ngân nhĩ rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não.

Mộc nhĩ đen: chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin. Có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng, chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng mạch máu. Ngoài ra còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ... Mộc nhĩ đen là thực phẩm lý tưởng cho những người bị tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư.

 www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE