____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ - Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ - Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ - Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ - Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ - Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____ - Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____ - Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____ - Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và Lễ Sen Dolta: ____ - Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. ____ Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp. ____ - Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. ____ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch. ____ - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng. ____ - Hãy là người tiêu dùng thông thái khi “Mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”. ____ - Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. ____ - Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu, bia. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh dại: ____ Tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y; ____ - Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm; ____ - Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; ____ - Khi bị chó, mèo cắn cần: rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hay với cồn iod; hạn chế làm dập vết thương; không băng kín vết thương; đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; ____ - Tuyệt đối không tự chữa bệnh tại nhà. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tim mạch: ____ - Không hút thuốc lá, không hút thuốc lá thụ động; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Ăn nhiều rau, hoa quả; ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ và tinh bột; ____ - Thường xuyên tập thể dục; ____ - Làm giảm căng thẳng hay tránh phản ứng với các tình huống có thể gây căng thẳng; ____ - Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và duy trì một lối sống lành mạnh. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

5 món ngon từ dứa cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả

 

Theo Livestrong, dứa là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, giúp hút nước trong ruột, làm chậm sự hấp thụ. Trong quá trình này, hệ tiêu hóa có thể hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất từ các thực phẩm bạn ăn.

Để tối ưu hóa sức khỏe củahệ tiêu hóa, bạn cần phải tiêu thụ 14 g chất xơ cho khoảng 1000 calo bạn tiêu thụ. Trong khi đó, 1 phần dứa nhỏ có thể cung cấp 2,2 g chất xơ.

Ngoài ra, bromelain trong dứa có tác dụng trung hòa dịch cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hấp thụ tối đa protein trong các thực phẩm tiêu thụ. Theo Trung tâm y tế của Đại học Maryland, bromelain cũng giúp giảm đau dạ dày, ợ nóng và tiêu chảy.

Với tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đơn giản từ dứa.

Dứa nướng

Nguyên liệu: 3 miếng dứa thái tròn, dày khoảng 5 mm, 2 thìa dừa nạo, 1 lát chanh mỏng.

Cách làm: Cho dứa lên chảo hoặc bỏ vào lò vi sóng nướng tới khi dứa mềm, đặc như caramen. Bỏ dứa ra ngoài đĩa, rắc dừa nạo lên trên, vắt chanh và thưởng thức.

Sinh tố dứa - dưa chuột

Nguyên liệu: 1 quả dưa chuột, 2 nhánh cần tây, 3 chén nước ép dứa tươi, 1 muỗng nước ép gừng tươi.

Cách làm: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào máy say sinh tố, xay đến khi nhuyễn mịn. Đỗ hỗn hợp vừa xay ra cốc, trang trí bằng vài nhánh cần tây. Để lạnh để uống ngon hơn.

5-mon-ngon-tu-dua-cai-thien-he-tieu-hoa-hieu-qua

Sinh tố dứa - dưa chuột là một trong những món ăn ngon, dễ làm giúp bạn cải thiện hệ thống tiêu hóa thường xuyên. Ảnh: Indiatimes.

Sinh tố dứa - dừa

Nguyên liệu: 1/2 ly sữa dừa, 3/4 cốc nước ép dứa, 1/2 chén kem tươi, 1 muỗng cà phê đường hoặc mật ong.

Cách làm: Trộn đều tất cả nguyên liệu trên và để trong khoảng 2 phút là dùng được. Thêm 1 vài miếng dứa cắt mỏng để trang trí.

Salad dứa - tôm

Nguyên liệu: 0,5 kg tôm, 1/2 quả dứa, 2 muỗng nước cốt chanh, 1/8 muỗng hạt tiêu, vài lá húng quế tươi, 1/2 quả ớt chuông đỏ, 1 muỗng dầu ô liu, 1 muỗng đậu đen đông lạnh, 1 muỗng đậu xanh đông lạnh, 1 thìa ớt bột.

Cách làm: Cho đậu đen, đậu xanh, ớt chuông, dầu ô liu, ớt bột và 1 chút muối vào chảo lớn, đun lửa nhỏ trong khoảng 4 phút. Sau đó thêm tôm vào nấu khoảng 2 phút nữa, rồi cho các nguyên liệu còn lại vào. Nêm muối và hạt tiêu cho vừa miệng.

Bánh dứa úp ngược

Nguyên liệu: 30 g bơ nhạt, 60 g đường nâu, 300 g dứa tươi, 3 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng vani, 150 g bột mỳ đa dụng, 1 muỗng bột nở, 80 ml nước ép dứa, kem, dâu tây tươi (để trang trí).

Cách làm:

- Làm nóng lò vi sóng đến 180 độ C. Dứa tươi thái tròn, bỏ lõi, dày 5 mm. Cho 60 g bơ nhạt vào khuôn tròn đường kính 23 cm, rắc đường nâu vào khuôn. Sau đó xếp các khoanh dứa vào.

- Đánh tan lòng đỏ trứng, đường và vani trong một bát lớn. Rây đều bột mỳ, bột nở. Bơ và đường đánh cho bông, bơ nhạt màu.

- Cho từ từ trứng vào hỗn hợp bột, đánh cho hòa quyện. Rây hỗn hợp bột vào 3 lần, luân phiên với sữa, trộn đều theo kiểu hất ngược từ dưới lên. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn phủ lên dứa.

- Cho bánh vào lò nướng khoảng 30 phút đến khi bánh chín. Để bánh nguội khoảng 3-5 phút rồi úp ngược bánh ra đĩa. Phủ kem và dâu tây lên trên bánh để trang trí.

 

www. suckhoedoisong.vn

 

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE