____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Những chuyển biến tích cực từ khi thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị

 

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, trong năm 2013, ngành Y tế Sóc Trăng có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, được Đảng cấp trên đánh giá cao và Đảng bộ tiếp tục giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ Sở Y tế đã chủ động xây dựng, cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dựa trên ý kiến đóng góp, thảo luận của các Đảng ủy viên và các chi bộ trực thuộc; và tổ chức cho đảng viên, quần chúng đăng ký thực hiện.

Trong năm 2013, Đảng bộ tập trung triển khai 2 chuyên đề về "Sửa đổi phong cách làm việc", trong đó chú trọng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “Phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương" và "Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp".Kết quả, có 100% cán bộ, quần chúng tham dự. Đồng thời tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức để triển khai, kết quả có 98,6% quần chúng tham dự.Các chi bộ trực thuộc đã tổ chức học tập cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong cơ quan chuyên đề về “Phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương”; đối với đảng viên đạt trên 98%, quần chúng đạt trên 95%.

Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả những mặt làm được, chưa được, nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục trong việc thực hiện các chuyên đề, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ và nguyên tắc tự phê bình và phê bình, báo cáo kết quả về Đảng ủy, trên cơ sở đó Đảng ủy kiểm điểm đánh giá chung, tổng hợp gởi báo cáo về Đảng ủy Khối.

Đảng ủy Sở Y tế còn tổ chức cho đảng viên học tập 04 tác phẩm của Bác (“Đường Cách mệnh”, “Sửa đổi lề lối làm việc”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, “Di chúc”) đạt 98%; học tập 04 chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (“Suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm ngươi công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”, “Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”, “Phong cách Hồ Chí Minh”).

Phát động thực hiện “Cần, kiệm, liêm, chính” trong sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị để đảng viên, công chức, viên chức làm theo bằng những hành động cụ thể trong công tác, học tập và trong cuộc sống. Hàng quí, trong sinh hoạt lệ chi bộ, tổ chức đánh giá kết quả học tập và làm theo tấm gương Bác, đồng thời định hướng nội dung thực hiện trong tháng tới.

Trong quá trình thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi đảng viên tự rèn luyện cho bản thân có ý thức tự giác gương mẫu trong mọi lĩnh vực nhất là lãnh đạo chủ chốt các khoa, phòng, người đứng đầu đơn vị đã xác định trách nhiệm của mình, luôn chấp hành tốt các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đề ra.

Tính gương mẫu được thể hiện rõ nét nhất là tinh thần trách nhiệm đối với công việc như: Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm Y tế Dự phòng, Văn phòng Sở Y tế,… có phong cách trong làm việc và giao tiếp; thực hành tiết kiệm điện, nước, vật tư văn phòng của cơ quan; có tinh thần, thái độ phục vụ, quy tắc ứng xử tốt với mọi người, đặc biết là đối với bệnh nhân, giảm sự phiền hà cho bệnh nhân và người thăm nuôi bệnh.

Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của tổ chức Đảng. Tất cả đảng viên và công chức, viên chức ngoài Đảng được quán triệt nội dung Chỉ thị số 03-CT/TW lồng ghép với nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các ngày lễ, kỷ niệm trong năm với nhiều hình thức như: thi kể chuyện, hái hoa dân chủ, hành quân về nguồn,… Qua đó, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức mở rộng tầm nhìn về Đảng và Cách mạng, thấm nhuần hơn về đạo đức Hồ Chí Minh. Hội Cựu chiến binh cũng đã tổ chức giáo dục đạo đức cho hội viên với phong trào Cựu chiến binh gương mẫu và xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Đảng ủy thường xuyên chỉ đạo cho các đoàn thể lấy 12 điều y đức làm kim chỉ nam cho mọi hành động; nhất là trong giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh, phải ứng dụng bộ quy tắc của ngành. Do đó, việc phản ảnh của người bệnh về giao tiếp ứng xử đối với cán bộ y tế giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, tổ chức sinh hoạt 40 chuyên đề phù hợp với yêu cầu của từng chi bộ trực thuộc Đảng ủy.

Trong thời gian tới, Đảng bộ Sở Y tế sẽ chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tập trung vào các vấn đề sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho đảng viên và quần chúng, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu. Cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tế cơ quan, đơn vị và tổ chức cho đảng viên, công chức, viên chức thực hiện; hàng tháng, tổ chức đánh giá kết quả thực hiện. Tập trung lãnh đạo các đoàn thể tổ chức cho đoàn viên, hội viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là thực hiện chuẩn mực đạo đức, liên hệ trong sinh hoạt đoàn thể. Thống nhất thực hiện việc nêu gương của đảng viên, cán bộ lãnh đạo cơ quan, đơn vị bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong công tác, học tập và trong cuộc sống. Lựa chọn một số vấn đề trọng tâm để tập trung chỉ đạo quyết liệt, xác định trách nhiệm cá nhân, đề ra thời hạn phấn đấu khắc phục, mang lại hiệu quả cụ thể. Cần nghiên cứu xây dựng mô hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thiết thực tại cơ quan, đơn vị mình. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảng viên, công chức, viên chức trong việc thực hiện chuẩn mực đạo đức và các hoạt động theo chủ đề.

                                                                                               PV

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE