____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Lấy tủy về răng rất đau

 

Tủy răng là các mô liên kết bao gồm mạch máu tận cùng, bạch mạch và thần kinh, có vai trò dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng. Tủy buồng và hệ thống ống tủy nằm trong khoang hốc tủy, được bao bọc xung quanh bởi lớp mô ngà cứng của răng, trong khi đó lỗ chóp chân răng nằm ngoài giới hạn này.

Bởi vì đặc điểm riêng biệt của cấu trúc giải phẫu tủy răng, cho nên khi tủy bị viêm sẽ dễ xuất hiện sung huyết đè nén, gây đau nhức và thậm chí là hoại tử tủy.

Bệnh lý tủy răng là một tình trạng khá thường gặp, thông thường là viêm các thành phần mô học tủy răng bắt nguồn từ biến chứng của sâu răng.

Sâu răng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, vi khuẩn tồn tại trong miệng lâu ngày sẽ xâm nhập vào răng bị hở tuỷ qua các lỗ sâu và gây bệnh. Trong trường hợp này, răng có thể sẽ có cảm giác đau đau âm ỉ, đau theo từng cơn. Có khi đau dữ dội.

Răng bị chấn thương bể, mẻ, gãy,… do tai nạn làm tủy răng bị hở sẽ là nguyên nhân làm cho tủy răng nhiễm trùng cấp tính. Trường hợp này, răng thường sẽ có cảm giác đau dữ dội.

Răng bị chấn thương theo kiểu bị tăng áp suất (đối với thợ lặn, nhà du hành vũ trụ), bị ảnh hưởng hóa chất hoặc những tính chất vật như bị tác động bởi luồng điện, va đập mạnh gây tổn thương kín (răng không bị vỡ) thì tủy răng sẽ “chết” theo kiểu mạn tính. Trong trường hợp này, đặc biệt răng sẽ không hề có cảm giác gì cả. Nhưng hậu quả của nó gây ra lại rất nặng nề: thường bị áp xe lan tỏa, gây ngoại tiêu xương ổ răng.

cau tao tuy rang phuc tap

Chữa tủy răng là gì?

Khi tủy răng bị nhiễm trùng, bị hoại tử, bị “chết” theo những tình huống ở trên, công việc của bác sỹ sẽ là lấy thật sạch tủy răng bị hư hại đó ra ngoài, và thay thế bằng một vật liệu trám bít khác, để đảm bảo răng vẫn tồn tại được ở trên miệng mà không gây ra bất kỳ biến chứng gì, như cơn đau, hay tổn thương xương ổ răng. Tất cả những công việc điều trị đó, gọi là chữa tủy răng.

Trừ nhóm răng cửa hàm trên, còn lại ở hầu hết những răng khác, cấu tạo của tủy răng thường khá phức tạp. Ngoài ống tủy chính ra còn có thể tồn tại khá nhiều ống tủy phụ, nhỏ và hẹp. Vì vậy, việc lấy thật sạch, thật kỹ tủy răng ra trong khá nhiều trường hợp đối với bác sĩ là không hề đơn giản.

Việc chữa tủy rất mất thời gian, bệnh nhân phải đi lại phòng khám nhiều lần là vì vậy. Và, trong việc điều trị tủy này, có những trường hợp, có những bác sĩ sẽ điều trị thành công. Ngược lại, có những bác sĩ, có những trường hợp sẽ điều trị thất bại.

Và trong những lần điều trị như vậy, cảm giác đau nhức của bệnh nhân có thể sẽ giảm, sẽ hết, nhưng cũng có thể ngược lại, sẽ vẫn còn đau, hoặc cơn đau sẽ tăng nặng hơn.

Những cảm giác này của bệnh nhân thường được bác sĩ điều trị dự đoán trước được, và có lời nhắc nhở trước với bệnh nhân.

Chỉ khi nào bác sĩ nói đã kết thúc quy trình điều trị rồi (trám bít tủy hoàn tất) mà bệnh nhân vẫn chịu những cơn đau, thì rõ ràng, quy trình điều trị tủy răng đó đã thất bại và cần được thực hiện lại với những chuyên gia nhiều kinh nghiệm hơn.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong