____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước. ____  Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi. ____  Hợp tác khi phun hóa chất diệt muỗi. ____  Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh do liên cầu khuẩn lợn: ____  Phải nấu chín thức ăn có nguồn gốc từ heo, không ăn tiết canh. ____  Người làm nghề giết mổ heo: không giết mổ heo bị bệnh; không được sử dụng thịt heo chết làm thức ăn; phải xử lý heo bị bệnh, chết triệt để, tránh gây nhiễm ra môi trường và cộng đồng; nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ, tách biệt với khu chế biến thức ăn. Khi giết mổ heo hoặc tiêu hủy heo nhiễm bệnh phải đeo găng tay, khẩu trang, kính, nón,... ____  Người chế biến thức ăn: giữ cho khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ và rửa tay sau khi thao tác; khi lưu trữ, bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng dụng cụ chế biến thịt sống để chế biến thực phẩm chín (dao, thớt); rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt;... ____  Người có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, cần đi khám bệnh sớm. ____ 5. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 6. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ. ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác. ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ. ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm; người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng. ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường. ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích. ____  Theo dõi cân nặng. ____  Loại bỏ căng thẳng. ____  Tập thể dục thường xuyên. ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 8. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá. ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,…. ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bệnh do liên cầu khuẩn và biện pháp phòng tránh

 

Bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, có thể truyền trực tiếp từ lợn sang người và gây nên các bệnh nguy hiểm. Bệnh do liên cầu lợn gây ra diễn biến đột ngột nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh từ đâu? 

Sau bát tiết canh heo 3 ngày, ông T.X.T. phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, hoại tử da ở nhiều nơi trên cơ thể. Ông T. còn có dấu hiệu của tình trạng sốc nhiễm độc và cuối cùng bác sĩ đã kết luận ông bị nhiễm trùng huyết, suy gan, suy thận do liên cầu lợn và có nguy cơ tử vong cao. Rất may, sau một tuần điều trị tích cực thì ông T. đã qua được cơn nguy kịch...

Không ăn tiết canh heo, nhưng ông N.V.B làm nghề giết mổ và bán thịt heo. Buổi trưa hôm ấy sau khi đi bán thịt về, ông B. thấy trong người khó chịu rồi sốt cao, đau đầu. Tưởng bị cảm lạnh nên ông đã uống thuốc cảm, hạ sốt, nhưng đến ngày hôm sau, ông B vẫn không đỡ mà còn rơi vào trạng thái lơ mơ, buồn nôn... Gia đình vội đưa ông đến bệnh viện. Từ triệu chứng lâm sàng cùng với các kết quả xét nghiệm, bác sĩ kết luận ông bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn Streptococcus suis. Sau 15 ngày nằm viện, tuy đã hết sốt và sức khỏe hồi phục dần, nhưng ông B. vẫn phải tiếp tục được theo dõi, làm thêm một số xét nghiệm rồi mới được ra viện, nhưng điều đáng tiếc hơn cả là sau đợt bệnh này, tai của ông bị nghễnh ngãng...

Theo TS. Phạm Thanh Thủy - Phó chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai thì liên cầu lợn (Streptococcus suis) là một loại vi khuẩn gram dương, là một tác nhân gây bệnh quan trọng ở heo và mới được phát hiện là căn nguyên gây bệnh ở người. Người có thể nhiễm liên cầu lợn qua tiếp xúc trực tiếp với heo nhiễm bệnh trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, hoặc do ăn phải chế phẩm còn sống từ heo mắc bệnh (tiết canh, thịt tái...). Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào.

liencaukhuan

Triệu chứng của bệnh nhân bệnh liên cầu khuẩn lợn

Bệnh diễn biến nặng do thiếu hiểu biết

Nhiễm liên cầu lợn ở người có thể rất nghiêm trọng; các thể bệnh thường gặp là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết. Ở thể viêm màng não mủ, bệnh nhân thường có biểu hiện như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, lơ mơ, nếu nặng có thể có co giật, hôn mê sâu. Với thể nhiễm trùng huyết, bệnh nhân bị sốt cao, có biểu hiện của tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc; có thể còn nổi ban hoại tử trên da mặt, đầu, chân, tay... nhiều trường hợp còn dẫn đến suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong. Giảm thính lực là hậu quả của bệnh.

Cũng theo TS. Thủy thì thực tế các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn nhập viện là không nhiều, tuy nhiên, thường các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng nặng hoặc đã bị biến chứng, do đó, việc điều trị gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng này là do những hiểu biết về bệnh liên cầu lợn còn hạn chế, và đa số người dân chưa có những kiến thức cơ bản về nhận dạng, phòng tránh bệnh. Khi bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm màng não nếu để muộn thì tỉ lệ tử vong cao, còn nếu được cấp cứu và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể sống và ít để lại di chứng. Với thể viêm màng não thì bệnh nhân có thể bị giảm thính lực từ nhẹ đến nặng.

Các biện pháp phòng bệnh

Phải nấu chín các thức ăn có nguồn gốc từ lợn, không ăn tiết canh. 

Người có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, cần đi khám bệnh sớm.

Với người làm nghề giết mổ heo, phải tuân theo các quy định: không giết mổ heo bị bệnh; không được sử dụng thịt lợn chết làm thức ăn và phải xử lý heo bị bệnh, chết triệt để, tránh gây nhiễm ra môi trường và cộng đồng; mang các dụng cụ bảo vệ cá nhân cần thiết (găng tay, khẩu trang, kính, mũ,...); nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ, tách biệt với khu chế biến thức ăn. Khi giết mổ hoặc tiêu hủy heo nhiễm bệnh phải sử dụng đồ bảo hộ.

Đối với người chế biến thức ăn: giữ cho khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ và rửa tay sau khi thao tác; khi lưu trữ, bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng dụng cụ chế biến thịt sống để chế biến thực phẩm chín (dao, thớt); rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt; sản phẩm phải được nấu chín kỹ trước khi ăn...

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong