____ ____ 1. Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10: ____ • Góp sức, chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; ____ • Gia đình và cộng đồng hãy tạo điều kiện cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. ____ 2. Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10: ____ • Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh tâm thần, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chữa bệnh; ____ • Hãy quan tâm, chăm sóc người mắc bệnh tâm thần; ____ • Không kỳ thị, phân biệt, đối xử với người mắc bệnh tâm thần. ____ 3. Ngày Thị giác Thế giới 11/10: ____ • Mọi người hãy chăm sóc mắt cho dù ở bất kỳ nơi đâu; ____ • Khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kiểm tra các bệnh liên quan đến mắt; ____ • Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính,… và hạn chế xem tivi, đọc sách,… nhiều giờ liền để tránh ảnh hưởng đến mắt. ____ 4. Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10: ____ • Để thai nhi phát triển tốt, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, khám thai ít nhất 3 lần và uống viên sắt/acid folic theo hướng dẫn; ____ • Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; ____ • Cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____ • Bữa ăn bổ sung của trẻ cần đa dạng các nguồn thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, D; ____ • Trẻ cần ăn uống lành mạnh, hợp lý và tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ • Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước. ____ • Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi. ____ • Hợp tác khi phun hóa chất diệt muỗi. ____ • Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ • Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____ • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____ • Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____ • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____ • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Đột quỵ là cấp cứu y tế khẩn cấp cần được coi trọng

 

Trong 2 ngày: 27/9 và 28/9/2019, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ, Hội Đột quỵ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế Phú Thọ, BVĐK tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành đột quỵ và các bệnh thần kinh lần thứ VIII.

Lần đầu tiên, tại hội nghị khoa học, Hội Đột quỵ Việt Nam được đón tiếp GS, TS. Michael Brainin - Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ thế giới, Chủ tịch Ủy ban đào tạo của tổ chức Đột quỵ thế giới sang dự và có báo cáo thuyết trình tại hội nghị.

acec39e55c5c6c0c101fbb48aa442252

GS, TS. Michael Brainin - Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ thế giới

Theo GS, TS. Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp với hai mục tiêu chính là hạn chế hoặc phục hồi các mô não bị tổn thương và ngăn chặn các tổn thương sau đột quỵ theo phương pháp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, điều trị tích cực, toàn diện và dự phòng tái phát. Việc chẩn đoán nhanh, kịp thời, làm việc theo nhóm, chăm sóc và điều trị đúng ở các tuyến theo từng giai đoạn cần phải rất khẩn trương để đem lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Hội Đột quỵ Việt Nam đã tích cực tư vấn cho Bộ Y tế trong hình thành và triển khai các mô hình đột quỵ, tiêu chuẩn chăm sóc đột quỵ tại từng tuyến bệnh viện nên đã đem lại hiệu quả tích cực trong chăm sóc, xử trí đột quỵ trong cả nước,...

B1-G SYT PT phat biu

TS. Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ phát biểu chào mừng

Tuy nhiên, việc xử trí đột quỵ trong giai đoạn cấp còn chưa được thống nhất ở từng tuyến bệnh viện. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng, năng lực chuyên môn của thầy thuốc lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh.

GS, TS. Nguyễn Văn Thông đánh giá, trong những năm qua, BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện đa khoa khu vực đã tích cực triển khai thu dung, cấp cứu và điều trị đột quỵ có hiệu quả, được người bệnh đột quỵ khu vực Tây Bắc tín nhiệm.

Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành đột quỵ và các bệnh thần kinh lần thứ VIII được nghe 60 báo cáo do các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế thuộc các lĩnh vực chẩn đoán, cấp cứu, các kỹ thuật điều trị nội khoa tiên tiến như: tiêu huyết khối, can thiệp mạch lấy nỏ huyết khối, phẫu thuật định vị trong đột quỵ cấp, chăm sóc phục hồi chức năng sau đột quỵ và các bệnh thần kinh liên quan,…

TTND.GS.TS. Nguyn Vn Thong cung cac Bac s Trung tam t qu. Bnh vin K tnh thm kham cho ngi bnh ang iu tr 1

GS, TS. Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cùng các bác sĩ của Trung tâm Đột quỵ BVĐK tỉnh Phú Thọ thăm khám người bệnh

Điều đặc biệt, GS, TS. Michael Brainin - Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ thế giới và các giáo sư hàng đầu của Vương quốc Anh,  Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Áo tham dự và thuyết trình các chuyên đề cập nhật về tổ chức cấp cứu đột quỵ và các bệnh thần kinh liên quan hiện nay trên thế giới.

Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Đột quỵ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/9/2018,  là trung tâm đầu tiên trong cả nước hoạt động theo quy trình khép kín, hoàn chỉnh (mô hình của Anh và Hoa Kỳ) với 3 đơn vị trực thuộc: Đơn vị Cấp cứu và Điều trị tích cực thần kinh đột quỵ; Đơn vị Điều trị thần kinh đột quỵ bán cấp và Đơn vị Phục hồi chức năng thần kinh đột quỵ. Sau khi thành lập, trung tâm đã xây dựng một mạng lưới các đội đột quỵ tại các bệnh viện tuyến cơ sở, nhờ đó mà người bệnh đột quỵ đã được tiếp cận những kỹ thuật mới, chuyên sâu về đột quỵ.

Đặc biệt, BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị” cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, các bác sĩ nhanh chóng đưa ra quyết định sử dụng các phương pháp can thiệp kịp thời trong cấp cứu người bệnh đột quỵ.

Đã có 220 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID tại Trung tâm Đột quỵ của BVĐK tỉnh Phú Thọ đem lại hiệu quả cao.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong