____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bệnh tiểu đường, đừng cố nhịn ăn

 

Chế độ ăn là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động và công tác phù hợp với từng cá nhân. Tuy nhiên, kiểm soát chế độ ăn không có nghĩa là cố nhịn ăn để hạn chế việc tăng đường huyết. Các bạn hãy xây dựng chế độ ăn hợp lý khoa học để đẩy lùi căn bệnh này.

Nguyên tắc chung xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường 

- Đảm bảo đủ năng lượng để giữ cân nặng bình thường. Chế độ ăn phải cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng theo một tỷ lệ cân đối.

- Chế độ ăn nên giàu chất xơ vì nó có tác dụng khống chế việc tăng glucoza, cholesterol, triglycerid sau bữa ăn. Thực phẩm giàu chất xơ làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn, mà tiêu hóa hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường trong máu không xuống quá thấp, có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Nên có chế độ ăn giàu chất xơ, khoảng 30 - 40g/ngày.

- Các thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B (B1, B2, PP) cũng cần có mặt trong khẩu phần ăn.

- Khẩu phần ăn của người tiểu đường cần hạn chế muối (ít hơn 6g/ngày).

- Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày (5 - 6 bữa/ngày) để góp phần khống chế đường huyết, không để xảy ra tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói, nhất là với người dùng thuốc hạ đường huyết. Với người bệnh điều trị bằng insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.

- Ăn đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nhiều trong một bữa.

- Chế biến thức ăn dạng luộc và nấu là chính, không rán, rang với mỡ.

- Bỏ rượu, bia, thuốc lá,...

- Lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược kết hợp với chế độ ăn khoa học. Các sản phẩm thảo dược rất an toàn, dễ dùng và hiệu quả tốt. Đặc biệt là các thảo dược đã có nghiên cứu chứng minh tác dụng kiểm soát đường huyết như tỏi đen, quế chi,… Nếu ngại đun thảo dược để uống, mất thời gian, bạn có thể dùng các sản phẩm thảo dược đã được bào chế sẵn, hàm lượng cao, liều dùng phù hợp, sẽ giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường.

eg21

Chế độ ăn cho bệnh tiểu đường là liều thuốc đặc hiệu tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường ( ảnh minh họa)

Quy tắc dĩa thức ăn để kiểm soát lượng đường trong máu 

Để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh tiểu đường sẽ dễ nhớ và dễ thực hiện bằng cách, sử dụng dĩa thức ăn có đường kính khoảng 25cm, chia dĩa thức ăn đó thành 4 phần, trong đó:

- 2 phần rau, củ: phần lớn rau củ xanh, carot, bắp cải, ớt chuông, 1 ít trái cây ít ngọt,…

- 1 phần chất bột đường: nên ăn yến mạch, gạo lứt, nui, mì,…

- 1 phần đạm: cá, hạt đậu, hải sản, trứng, gà, heo, bò,…

- 1 muỗng nhỏ dầu = 2ml.

Không nên nhịn ăn nhưng hãy tránh những thực phẩm sau 

- Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng.

- Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.

- Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt heo mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga,...

- Hạn chế tối đa các loại trái cây sấy khô, mứt trái cây,... bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong