____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

 

Viêm não Nhật Bản (còn gọi là viêm não mùa hè, viêm não B) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hệ thần kinh trung ương do vi-rút viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh có diễn biến nặng, nguy cơ di chứng và tử vong cao.                                                      

Ở Việt Nam, bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) lưu hành trong cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền Bắc. Các ổ dịch phần lớn tập trung ở những vùng trồng nhiều lúa nước kết hợp với chăn nuôi heo hoặc vùng bán sơn địa có trồng nhiều hoa quả và nuôi heo.

Động vật nhiễm vi-rút có vai trò là nguồn truyền nhiễm bệnh VNNB cho người. Nguồn truyền nhiễm trong thiên nhiên là các loài chim và một số loài bò sát. Nguồn truyền nhiễm ở súc vật gần người quan trọng nhất là heo, do heo dễ bị nhiễm vi-rút và được chăn nuôi ở nhiều hộ gia đình.

Bệnh VNNB không lây trực tiếp từ người sang người. Bệnh được truyền sang người qua muỗi đốt/chích. Muỗi hút máu động vật bị nhiễm vi-rút (thường là từ heo) rồi từ đó lại đốt/chích người và truyền bệnh cho người. Muỗi truyền bệnh VNNB được gọi là véc-tơ truyền bệnh. Ăn uống chung, dùng chung vật dụng, tiếp xúc với người bệnh không làm lây bệnh.

VIEM NAO NHAT BAN

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh viêm não Nhật Bản, đó là: trẻ thường sốt cao 39 - 40 độ C hoặc có thể hơn; trẻ đau đầu, đặc biệt là vùng trán, đau bụng, buồn nôn và nôn. Ngay trong 1 - 2 ngày đầu của bệnh đã xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn vận động nhãn cầu. Xuất hiện lú lẫn hoặc mất ý thức. Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao thì có thể đi ngoài phân lỏng, đau bụng, tiêu chảy, nôn giống như bị ngộ độc thức ăn.

Theo Cục Y tế Dự phòng, chúng ta cần chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch tất cả các loại vắc-xin, trong đó có vắc-xin VNNB, bởi vì vắc-xin chính là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất, hiệu quả nhất và chỉ có tỷ lệ tiêm chủng cao mới có khả năng bảo vệ được cá nhân và cộng đồng trước các dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh VNNB.

Thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ; chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng tại hộ gia đình; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để muỗi không có nơi trú đậu, nên dời chuồng gia súc xa nhà, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt/chích. Khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời.

Cục Y tế Dự phòngkhuyến cáo thực hiện tiêm vắc-xin VNNB đối với trẻ em dưới 5 tuổi là tiêm 3 liều cơ bản theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng: mũi 1: lúc trẻ đủ 1 tuổi, mũi 2: sau mũi 1 từ 7 đến 14 ngày, mũi 3: sau mũi 2 là một năm; sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Toàn thể người dân và cộng đồng cùng chung tay thực hiện và phối hợp thật tốt với ngành Y tế trong tất cả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh được triển khai tại hộ gia đình cũng như tại cộng đồng để góp phần phòng bệnh VNNB.

Trung tâm Truyền thông - GDSK

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong