____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Mùa hè và nguy cơ ung thư hắc tố

 

Ung thư da hắc tố (melanoma) là một dạng ung thư ở da, tuy ít phổ biến nhưng lại nguy hiểm hơn các loại ung thư da khác. Mùa nắng nóng, nguy cơ ung thư hắc tố càng cao.

Ở da, có 3 loại ung thư chính là ung thư tế bào đáy (basal cell carcinoma), ung thư tế bào vảy (squamous cell carcinoma) và ung thư da hắc tố (melanoma). Melanoma tuy là dạng ít phổ biến nhưng lại là dạng dễ di căn tới những bộ phận cơ thể khác so với 2 loại kia. Melanoma gặp nhiều hơn ở người lớn, nhưng cũng có những trường hợp bệnh xuất hiện ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Dấu hiệu phát hiện melanoma

Melanoma có thể chữa được nếu phát hiện sớm, vì vậy biết cách phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Có bốn dạng bệnh như sau:

Nốt ruồi ác tính: bệnh khởi đầu bằng một dát sẫm màu, lan rộng dần, sau vài năm đậm dần lên. Thường gặp trên má người phụ nữ ở độ tuổi trên 40-50 tuổi. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới. Do tổn thương diễn biến chậm, màu đậm lên chậm nên rất ít gây chú ý, cho đến khi nó chuyển thành ung thư xâm lấn mới được người bệnh biết đến. Nếu nốt ruồi đột nhiên tăng kích thước, tăng độ cứng, tăng độ sậm da và nhất là chảy máu thì đó là dấu hiệu hư biến. Quá trình chuyển từ nốt ruồi sang ung thư là từ 1 - 30 năm và khi đã di căn thì rất khó điều trị.

Untitled 1

Những nốt ruồi lạ là chỉ dấu ung thư da

U hắc tố nông lan rộng: loại ung thư này có nhiều màu như đen, đỏ, nâu, lục, trắng. Xung quanh tổn thương thường lồi lõm, nham nhở; bề mặt khối u ráp và không đều, nhất là trên các tổn thương đã xuất hiện từ lâu. So với nốt ruồi ác tính, dạng bệnh này tiến triển nhanh hơn nhiều. Triệu chứng nguy hiểm là dễ chảy máu, trợt da, loét hóa. U sẽ phát triển theo chiều ngang, rộng ra các bên, trong vài năm mới xâm nhập vào trung bì  và nó có thể chuyển thành ung thư hắc tố cục.

U hắc tố nốt ruồi ở chi: xuất hiện trên các vùng như lòng bàn tay, bàn chân, các khớp xương của các đốt ngón tay, chân. Dạng bệnh này là trung gian giữa nốt ruồi ác tính và ung thư hắc tố nông lan tỏa, bệnh hiếm gặp không xâm lấn trong thời gian dài. Đặc điểm là u có hình không đều, lan rộng nhanh, thường ở lòng bàn tay, bàn chân, nền móng, gót, đầu ngón, mép móng. Nếu u thay đổi màu sắc sang nâu nhạt hoặc nâu sẫm thì cần làm xét nghiệm ung thư ngay. Giai đoạn cuối của u dạng này thường chuyển sang dạng cục hay loét hóa.

Ung thư hắc tố dạng cục: là một cục tăng sắc tố, kích thước thay đổi, tồn tại nhiều tháng hoặc nhiều năm, nhô lên bên trên một nốt ruồi ác tính hoặc trên u hắc tố lan rộng hoặc một u hắc tố nốt ruồi đầu chi. Nó thay đổi tăng kích thước, tăng màu sắc, chảy máu, rỉ dịch trong, hình thành u, loét hóa, hoặc tạo ra các dát sắc tố ở lân cận (gọi là các chấm mực). Lúc đầu u có đường kính 1 - 4mm, chúng sẽ lớn dần dần, không đồng nhất về màu sắc, chổ nâu, đen xanh hay đen, bề mặt lỗ chỗ. Khi sự biến đổi sắc tố này kéo dài vài tháng thì u mới tăng kích thước và xuất hiện chảy máu.

Điều trị

Việc điều trị ung thư da có nhiều phương pháp, nhưng hiện nay phương pháp phẫu thuật vẫn đóng một vai trò chủ yếu. Để làm kín được chỗ da khuyết tổn sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u, người ta thường phối hợp với các phương pháp tạo hình như vạt da, ghép da rời, quay vạt da cơ. Phẫu thuật: những khối u có kích thước dưới 3cm đều được cắt bỏ lấn vào vùng rìa 4mm kết hợp với tạo hình vạt da. Đối với những khối u có kích thước trên 3cm thì vùng rìa cắt bỏ trên 4mm. Nếu có hạch, tiến hành nạo vét hạch hoặc kết hợp với tia xạ vùng hạch.

nt rui co du hiu ung th hoa

Nốt ruồi có dấu hiệu ung thư hóa

Cách phòng bệnh 

Có thể phòng tránh ung thư da với các biện pháp sau: sử dụng các loại kem chống nắng phổ rộng, có chỉ số SFP từ 30 trở lên và bôi lại sau mỗi 3 tiếng hoạt động dưới ánh nắng mặt trời. Khi sử dụng kem chống nắng dạng xịt, để vòi phun cách da 1cm để đảm bảo có thể xịt đều và phủ kín da. Hạn chế hoặc tránh ra ngoài trời nắng vào lúc đỉnh điểm, khoảng từ 11 – 14 giờ, khi ra ngoài cần đội mũ rộng vành và đeo kính râm. Không nên làm rám nắng da (nhân tạo hay tự nhiên). Bởi khi da bị rám nắng là khi các tia UV đã làm tổn thương đến các ADN, từ đó gửi tín hiệu đến da để sản sinh và vận chuyển các hắc tố lên bề mặt để bảo vệ da khỏi các tổn thương tiếp diễn do tia UV. Các tín hiệu làm da trở nên rám nắng chính là các thay đổi ở mức độ phân tử có khả năng gây ung thư da.

Ai dễ mắc bệnh u hắc tố?

Nhìn chung, những người có màu da sáng, màu mắt và màu tóc nhạt là những người có nguy cơ cao mắc ung thư da. Các yếu tố nguy cơ khác là: bệnh sử gia đình, có thời gian dài phơi nắng mà không có bảo vệ; đã từng bị cháy nắng khi còn nhỏ, những rối loạn suy giảm miễn dịch, hệ miễn dịch yếu, hoặc người có quá nhiều nốt ruồi và tàn nhang. Cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc melanoma.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong