____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các biện pháp phòng, chống bệnh viêm gan siêu vi

 

Viêm gan siêu vi hay còn gọi là viêm gan vi-rút là một căn bệnh nhiễm trùng tại gan do các loại siêu vi có ái tính với tế bào gan gây ra.

Hầu hết các trường hợp viêm gan siêu vi đều do một trong năm nguyên nhân sau: siêu vi A, siêu vi B, siêu vi C, siêu vi D, siêu vi E. Bệnh viêm gan siêu vi gây ra gánh nặng bệnh tật, tử vong và có khả năng bùng phát và lây lan thành dịch. Trong tất cả các loại siêu vi gây viêm gan, siêu vi B và C là nguy hiểm hơn cả vì đây là nguyên nhân chủ  yếu dẫn đến bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan.

Biểu hiện của bệnh viêm gan siêu vi thay đổi theo giai đoạn bệnh và cơ địa của người bệnh. Có trường hợp người nhiễm siêu vi viêm gan nhưng không có triệu chứng gì bất thường hoặc triệu chứng nhẹ nên người bệnh dễ bỏ qua. Tùy theo thời gian mắc bệnh mà người ta phân chia thành bệnh viêm gan cấp tính và bệnh viêm gan mạn tính.

viem gan

Viêm gan cấp tính: bệnh phát sinh đột ngột với thời gian mắc bệnh ngắn, thường ít hơn 6 tháng. Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan siêu vi cấp là:

Giai đoạn trước vàng da: mệt mỏi, sốt nhẹ; buồn nôn, chán ăn; đau bụng, đau khớp, nhức đầu, nổi ban…

Giai đoạn vàng da (từ 3 - 7 ngày sau): vàng da, vàng mắt; nước tiểu sậm màu, phân bạc màu; giảm sốt, giảm mệt mỏi.

Giai đoạn hồi phục (từ 4 - 8 tuần sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên): vàng da giảm dần, tiểu nhiều, ăn ngủ ngon hơn, khỏe hơn

Viêm gan mạn tính: tình trạng gan bị viêm diễn tiến kéo dài từ 6 tháng trở lên. Viêm gan mạn thường không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện rất mờ nhạt như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn; thường được phát hiện qua xét nghiệm.

Bệnh viêm gan siêu vi B, C và D: lây qua đường máu và dịch tiết cơ thể. Bệnh viêm gan siêu vi D chỉ lây khi có sự hiện diện của siêu vi B.

Bệnh viêm gan siêu vi A và E: lây qua đường tiêu hóa thông qua nguồn thức ăn hay nước uống bị nhiễm mầm bệnh.

Vậy, làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi? Tiêm phòng vắc-xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả đối với viêm gan siêu vi. Hiện nay, đã có vắc-xin phòng bệnh viêm gan siêu vi A và viêm gan siêu vi B. Vì vậy, mọi người nên đến Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố để được tư vấn và tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch.

Tiêm phòng vắc-xin

Vắc-xin viêm gan A: trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin viêm gan A để phòng bệnh.

Vắc-xin viêm gan B:

- Trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh được tiêm phòng 1 mũi viêm gan siêu vi B theo chương trình Tiêm chủng quốc gia và tiếp theo 3 mũi vắc-xin vào lúc 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi. 

- Người lớn: tiêm 3 mũi vắc-xin viêm gan B theo lịch khuyến cáo của nhà sản xuất.

Chich ngua 1

Các biện pháp dự phòng không dùng thuốc

Đối với bệnh viêm gan siêu vi B, C và D: không dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,… với người khác; không dùng chung kim xăm mình, môi, lông mày với người khác; sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

Đối với bệnh viêm gan siêu vi A và E: nấu chín thức ăn và ăn khi còn nóng; không ăn những thực phẩm còn sống, tái như gỏi cá sống, tiết canh,…; uống nước đun sôi để nguội; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho em bé, trước khi nấu ăn và trước khi ăn; rửa rau và trái cây bằng nước sạch, tốt nhất là dưới vòi nước chảy.

Bệnh viêm gan siêu vi B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Trẻ sơ sinh nhiễm vi-rút viêm gan B từ mẹ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh viêm gan mạn tính, sau này dễ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, để phòng tránh lây nhiễm cho con, trong quá trình mang thai, người mẹ cần đi khám và làm xét nghiệm sàng lọc vi-rút viêm gan B. Trong trường hợp mẹ bị nhiễm vi-rút viêm gan B, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm đồng thời vắc-xin viêm gan B và globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG) trong vòng 24 giờ sau sinh để phòng lây nhiễm. Ngoài ra, bà mẹ sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cách chăm sóc bé để hạn chế sự lây truyền vi-rút viêm gan B từ mẹ sang con.

www.yteduphongtphcm.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong