____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tiêm phòng, tránh muỗi đốt ngừa viêm não Nhật Bản

 

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm do virus cấp tính. Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm virus cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương. Virus gây bệnh viêm não Nhật Bản là flavivirus, được truyền từ động vật sang người thông qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh. VNNB không lây trực tiếp từ người sang người.

Ở nước ta, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch (cây trái phát triển, mưa nhiều, nhiệt độ cao, muỗi tăng) là thời điểm phát triển VNNB ở trẻ em. Đỉnh cao dịch bệnh là tháng 6 và tháng 7. Từ tháng 10 trở đi, mật độ muỗi giảm xuống và dịch kết thúc.

Các triệu chứng của bệnh

Hầu hết những người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ trong thời gian ngắn, thường bị nhầm là cúm. Tuy nhiên, có khoảng 1/250 người nhiễm viêm não Nhật Bản có thể xuất hiện các triệu chứng nặng nề hơn khi nhiễm trùng lan đến não.

Các triệu chứng nặng này thường xảy ra 5 đến 15 ngày sau khi nhiễm trùng, có thể bao gồm: sốt cao, co giật, cổ cứng, rối loạn ý thức, nói ngọng, rung chi, yếu cơ hoặc liệt,… có tỷ lệ tử vong cao. Ở những người sống sót, dễ bị tổn thương não vĩnh viễn.

Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ bị VNNB (nhất là đối với người sống trong vùng dịch tễ và vào mùa dịch), bệnh nhân phải được nhập viện càng sớm càng tốt. Việc chẩn đoán bệnh (xét nghiệm máu và dịch não – tủy, huyết thanh học, điện não đồ,…) đều phải được tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

images/tiem_phong.jpg

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vaccine

Điều trị và phòng bệnh như thế nào? 

Hiện nay, VNNB chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng đỡ bệnh nhân trong các đơn vị hồi sức cấp cứu như chống phù não, trợ tim mạch, hô hấp, chống rối loạn thần kinh thực vật, chăm sóc tích cực, dinh dưỡng tốt. Trong giai đoạn phục hồi, người bệnh cũng cần được huấn luyện phục hồi chức năng các di chứng.

Ở nước ta, vaccine phòng viêm não Nhật Bản Jevax là vaccine dùng để dự phòng đặc hiệu bệnh VNNB, được triển khai từ năm 1997 và được đưa vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia. Tính đến năm 2012 đã có hơn 5,7 triệu trẻ được chủng ngừa miễn phí tại hơn 63 tỉnh thành trong cả nước. Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm não Nhật Bản là tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản và tránh bị muỗi đốt.

Lịch tiêm vaccine VNNB

Trẻ em từ ≥ 12 tháng tuổi đến ≤ 36 tháng tuổi: tiêm liều 0,5ml.

Trẻ em từ > 36 tháng tuổi và người lớn: tiêm liều 1,0 ml.

Phác đồ tiêm 3 mũi cơ bản: mũi 1 tiêm thời điểm bất kỳ cho đối tượng ≥ 12 tháng tuổi; mũi 2 cách mũi 1 từ 1 – 2 tuần; mũi 3 sau mũi thứ 2 khoảng 1 năm.

Có thể 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần để duy trì khả năng miễn dịch.

Ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ bị muỗi nhiễm bệnh cắn, chẳng hạn như: ngủ trong phòng có lưới chống muỗi cửa sổ và cửa ra vào - nếu bạn đang ngủ bên ngoài, hãy sử dụng mùng chống muỗi được tẩm thuốc diệt côn trùng; tập thói quen ngủ trong mùng vào ban ngày; mặc áo dài tay, quần dài và vớ; sử dụng một loại thuốc chống côn trùng chất lượng tốt,…

Lời khuyên phòng muỗi đốt

Khi sử dụng thuốc chống muỗi cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất; không xịt thuốc vào da dưới quần áo. Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng, hãy thoa kem chống nắng trước và thuốc chống côn trùng thứ hai; mặc áo sơ mi dài tay và quần dài; sử dụng lưới che trên cửa sổ và cửa ra vào; ngăn chặn muỗi đẻ trứng trong hoặc gần nước.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không sử dụng thuốc chống côn trùng cho trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, thay vào đó, hãy cho trẻ mặc quần áo che tay và chân, che xe đẩy em bé với lưới chống muỗi; không sử dụng các sản phẩm có chứa dầu bạch đàn chanh (OLE) hoặc para-menthane-diol (PMD) cho trẻ em dưới 3 tuổi; không bôi thuốc chống côn trùng lên tay, mắt, miệng, vết cắt hoặc da bị kích thích của trẻ. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần xịt thuốc chống côn trùng lên tay, sau đó mới thoa lên mặt trẻ.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong