____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tầm soát ung thư tụy ở người đái tháo đường

 

Ung thư tụy thường có triệu chứng rất mơ hồ hoặc không có triệu chứng gì ở giai đoạn sớm của bệnh. Theo các chuyên gia, ban đầu có thể đau lưng và rối loạn tiêu hóa nên bệnh nhân được nghĩ đến chứng bệnh khác trong thời gian dài.

Hiếm khi người ta kiểm tra xem có ung thư tụy hay không và cuối cùng phần lớn người bị ung thư tụy không được chẩn đoán cho đến khi nó di căn.

Các bác sĩ thường tìm kiếm nguy cơ để xác định ung thư tụy qua các xét nghiệm hình ảnh học như chụp cắt lớp điện toán (CT-Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm qua ngã nội soi. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, nếu chúng ta dùng các xét nghiệm hình ảnh học nêu trên, chi phí quá cao nên không mang tính thực tế.

Điều mà nhà lâm sàng cần là tìm cách để xác định và tầm soát cho những người có nguy cơ cao nhất bị ung thư tụy mà thôi. Các chuyên gia đã thấy rằng, những người được chẩn đoán mới đái tháo đường sau tuổi 50 có 1% nguy cơ bị ung thư tụy, tỉ lệ này cao hơn gấp 8 lần so với cộng đồng.

Untitled 36

Hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực xác định những người đái tháo đường mới phát hiện có nguy cơ cao hơn bị ung thư tụy so với người không đái tháo đường. Nghiên cứu này sẽ bao gồm khoảng 10.000 người có mức đường huyết cao, những người này cần phải làm xét nghiệm máu mỗi 6 tháng. Nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm phương cách tầm soát ung thư tụy ở toàn bộ những người nêu trên hoặc một phân nhóm. Nghiên cứu còn xác định các chất đánh dấu sinh học trong máu về ung thư tụy, các kết quả này sẽ được dùng trong xét nghiệm tầm soát bệnh.

Một chuyên gia khác đang thực hiện một nghiên cứu tương tự với 800 bệnh nhân đái tháo đường với mục tiêu là xác định những người đái tháo đường có nguy cơ cao nhất ung thư tụy bằng xét nghiệm máu sau khi những người này được tầm soát bằng MRI định kỳ hàng năm. Thậm chí có thể tầm soát cả những người bị tiền đái tháo đường.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong