____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 3. Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5: ____  Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____  Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____  Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____  Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____  Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tầm soát ung thư tụy ở người đái tháo đường

 

Ung thư tụy thường có triệu chứng rất mơ hồ hoặc không có triệu chứng gì ở giai đoạn sớm của bệnh. Theo các chuyên gia, ban đầu có thể đau lưng và rối loạn tiêu hóa nên bệnh nhân được nghĩ đến chứng bệnh khác trong thời gian dài.

Hiếm khi người ta kiểm tra xem có ung thư tụy hay không và cuối cùng phần lớn người bị ung thư tụy không được chẩn đoán cho đến khi nó di căn.

Các bác sĩ thường tìm kiếm nguy cơ để xác định ung thư tụy qua các xét nghiệm hình ảnh học như chụp cắt lớp điện toán (CT-Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm qua ngã nội soi. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, nếu chúng ta dùng các xét nghiệm hình ảnh học nêu trên, chi phí quá cao nên không mang tính thực tế.

Điều mà nhà lâm sàng cần là tìm cách để xác định và tầm soát cho những người có nguy cơ cao nhất bị ung thư tụy mà thôi. Các chuyên gia đã thấy rằng, những người được chẩn đoán mới đái tháo đường sau tuổi 50 có 1% nguy cơ bị ung thư tụy, tỉ lệ này cao hơn gấp 8 lần so với cộng đồng.

Untitled 36

Hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực xác định những người đái tháo đường mới phát hiện có nguy cơ cao hơn bị ung thư tụy so với người không đái tháo đường. Nghiên cứu này sẽ bao gồm khoảng 10.000 người có mức đường huyết cao, những người này cần phải làm xét nghiệm máu mỗi 6 tháng. Nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm phương cách tầm soát ung thư tụy ở toàn bộ những người nêu trên hoặc một phân nhóm. Nghiên cứu còn xác định các chất đánh dấu sinh học trong máu về ung thư tụy, các kết quả này sẽ được dùng trong xét nghiệm tầm soát bệnh.

Một chuyên gia khác đang thực hiện một nghiên cứu tương tự với 800 bệnh nhân đái tháo đường với mục tiêu là xác định những người đái tháo đường có nguy cơ cao nhất ung thư tụy bằng xét nghiệm máu sau khi những người này được tầm soát bằng MRI định kỳ hàng năm. Thậm chí có thể tầm soát cả những người bị tiền đái tháo đường.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong