____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Những ngộ nhận về bệnh dại

 

Hiện nay, tình hình bệnh dại vẫn diễn biến phức tạp, một phần do chính nhận thức của người dân còn chưa đầy đủ và nhiều suy nghĩ sai lầm về bệnh dại.

Ngộ nhận: trách nhiệm của người nuôi chó là chỉ cần cho chó ăn đầy đủ.

Sự thực: trách nhiệm của người nuôi chó là đăng ký chó với trưởng thôn/khu/cán bộ thú y cơ sở; tiêm phòng bệnh dại cho chó hàng năm; không thả rông chó ngoài đường; chăm sóc đầy đủ và cho chó ăn là trách nhiệm của người nuôi chó.

Ngộ nhận: bệnh dại chỉ lây qua vết cắn của động vật.

Sự thực: đường lây bệnh dại phổ biến nhất là do bị động vật dại cắn. Bệnh dại còn có thể lây truyền từ nước bọt của chó, mèo dại hoặc động vật khác mắc dại do liếm hay vết cào của động vật mắc dại có dính nước bọt. Thế giới ghi nhận việc lây bệnh qua không khí có thể xảy ra khi ở trong hang dơi hay tiếp xúc với chất thải của dơi, việc lây bệnh qua không khí này đã được ghi nhận tại 4 báo cáo về ca mắc bệnh dại ở người và liên quan tới công việc thí nghiệm với động vật. Tuy nhiên, các ca mắc dạng này chưa ghi nhận tại Việt Nam.

Ngộ nhận: tiêm phòng cho chó chỉ bảo vệ được chó trong vòng vài tháng.

Sự thực: nếu chó của bạn được tiêm phòng vắc-xin dại, chúng được bảo vệ khỏi vi-rút dại 1 năm.

Ngộ nhận: người nuôi chó được quyền lựa chọn tiêm hay không tiêm phòng bệnh dại cho chó.

Sự thực: theo quy định của Chính phủ Việt Nam, người nuôi chó phải tiêm phòng bệnh dại cho chó hàng năm để bảo vệ chó, người nuôi, gia đình, bạn bè và cộng đồng khỏi bệnh dại.

Ngộ nhận: vắc-xin tiêm phòng bệnh dại cho chó rất đắt.

Sự thực: tại Việt Nam, giá vắc-xin tiêm phòng cho chó là 20.000 VNĐ/liều/con. Chi phí này không cao nếu so sánh với chi phí tiêm phòng khoảng 1.000.000 đồng/đợt điều trị tiêm phòng bệnh dại cho người không may bị chó nghi dại (chưa tiêm phòng) cắn.

Ngộ nhận: nếu con chó cắn một người, việc quan trọng là phải tập trung chăm sóc người bị cắn.

Sự thực: thực tế, cần phải bắt giữ và theo dõi con chó đó trong khu/chuồng riêng, cách ly nó khỏi người và các động vật khác trong vòng ít nhất 10 ngày, để quan sát xem nó có phát triển các biểu hiện khác thường giống bệnh dại hay không. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo người bị cắn được tư vấn và điều trị y tế đầy đủ.

Ngộ nhận: bệnh dại không phải là bệnh đe dọa tới tính mạng con người.

Sự thực: bệnh dại luôn luôn là bệnh đe dọa tính mạng và có thể gây tử vong cho người nếu người bị cắn không rửa vết thương và được điều trị y tế kịp thời sau khi bị cắn.

co the ngan ngua duoc benh dai

Có thể ngăn ngừa được bệnh dại nếu điều trị trước khi các triệu chứng xuất hiện

Ngộ nhận: sơ cứu sau khi bị cắn là không cần thiết nếu một người bị chó hay động vật nghi dại cắn, cào liếm.

Sự thực: sơ cứu bằng việc rửa vết cắn ngay lập tức là rất quan trọng. Rửa vết cắn dưới vòi nước chảy với xà phòng. Tiếp tục dùng chất sát khuẩn để sát khuẩn vết thương và vùng xung quanh. Sau đó đưa người bị chó cắn tới trung tâm y tế gần nhất.

Ngộ nhận: vắc-xin phòng bệnh dại cho người bị chó cắn là rất nguy hiểm và có thể khiến người đó bị ốm và mất trí nhớ.

Sự thực: vắc-xin thế hệ cũ trước đây có thể gây ra một số phản ứng phụ nặng sau tiêm nhưng vắc-xin tế bào đang hiện hành tiêm cho người không có phản ứng nặng như nói trên. Vắc-xin phòng dại tiêm cho người đã được thử nghiệm và chứng minh tính an toàn. Theo Bộ Y tế, hàng năm trung bình có khoảng 400.000 người đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn trong vòng 5 năm gần đây, không có phản ứng phụ nặng sau tiêm phòng nào ở vắc-xin tế bào đang hiện hành được ghi nhận.

Ngộ nhận: nếu một thầy lang điều trị vết cắn rồi thì không cần đi khám bác sĩ hay tới bệnh viện/trung tâm y tế.

Sự thực: nếu người bị chó cắn chỉ điều trị bằng thuốc Đông y/thuốc Nam thì sẽ có nguy cơ nhiễm virút dại và tử vong vì bệnh dại cao. Khi người đó có những dấu hiệu lên cơn dại thì cái chết là không thể tránh khỏi.

Ngộ nhận: vi-rút dại có thể được phát hiện và điều trị bằng phương pháp y học dân gian từ các ông lang/bà mế.

Sự thực: cho tới thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp Y học cổ truyền hay dân gian nào chứng minh được sẽ chữa khỏi bệnh dại hiệu quả. Do vậy, cho dù một thầy thuốc Y học cổ truyền nào điều trị vết cắn thì bạn cũng phải tới ngay điểm tiêm phòng hay bệnh viện để vết cắn được làm sạch và sát khuẩn đầy đủ, sau đó bạn cần được tư vấn và tiêm phòng vắc-xin.

Ngộ nhận: nếu một người bị một con chó đã tiêm phòng bệnh dại cắn, người đó không cần phải đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Sự thực: một người bị chó cắn ngay cả khi con chó đó đã được tiêm phòng, thì vẫn phải tới các trung tâm y tế để được khám và tư vấn tiêm phòng. Bác sĩ sẽ khám vết thương và tư vấn xem bạn có cần phải tiêm phòng hay không. Con chó đã được tiêm phòng là một yếu tố để hạn chế nguy cơ bị dại nhiều hơn.

Ngộ nhận: bệnh dại có thể lây từ người sang người.

Sự thực: người là hệ động vật có vú, vì vậy, về mặt lý thuyết, việc lây truyền giữa người với người là có thể. Tuy nhiên, trên thực tế không có ca lây nhiễm từ người sang người nào bằng con đường thông thường đã được ghi nhận.

Ngộ nhận: cách duy nhất có thể làm để phòng, chống bệnh dại là tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo hàng năm.

Sự thực: điều này rất quan trọng nhưng chỉ là điểm khởi đầu và chúng ta có thể tham gia hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh dại bằng các cách sau: không thả rông chó ngoài đường hay dắt chó ra ngoài mà không đeo rọ mõm và có dây xích kể cả khi chúng đã được tiêm phòng; hợp tác với cán bộ thú y xã và trưởng thôn để đăng ký và tiêm phòng cho chó hàng năm; tìm hiểu về bệnh dại và truyền thông cho gia đình, đặc biệt cảnh báo trẻ em không bao giờ lại gần chó hay động vật đang bị ốm và/hay có dấu hiệu hung dữ; thông báo ngay cho thú y xã/phường và trưởng thôn/tổ trưởng tổ dân phố khi bạn phát hiện thấy động vật có biểu hiện thay đổi hành vi thông thường, hay cắn và nghi mắc dại.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong