____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Phòng ngừa loét da ở người bệnh nằm một chỗ

 

Người bệnh nằm một chỗ lâu ngày dễ bị loét do tỳ đè. Đây là một loại loét do máu cung cấp không đủ và dinh dưỡng của tổ chức kém. Phần da ở vùng xương cùng và hông là nơi hay bị loét nhất nhưng loét do nằm lâu cũng có thể xảy ra ở vùng chẩm, tai, khuỷu tay, gót chân và cổ chân.

Loét tỳ đè có 4 mức độ: độ 1, vùng da tỳ đè nổi lên vết rộp màu hồng; độ 2: loét nông nhìn như vết trầy hay phồng rộp; độ 3: tổn thương hoàn toàn bề dày của lớp da, tổ chức dưới da; độ 4: hoại tử toàn bộ lớp da, có khi lan rộng đến cả vùng cơ, xương, khớp.

Loét độ 3 và 4 cần can thiệp ngoại khoa. Tại nhà, chúng ta có thể chữa lành vết loét độ 1 - 2 nếu chăm sóc đúng cách: dùng gạc vô trùng lau nhẹ nhàng vết loét để lại bỏ dịch mô, mủ... Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa sạch vết loét (tuyệt đối không nên sử dụng các dung dịch kháng khuẩn vì nó có thể phá hủy các tế bào bình thường khác). Băng và bảo vệ vết loét ngăn không cho vết loét bị thấm nước, nhiễm khuẩn. Giữ cho bề mặt vết loét được khô, sạch. Nhớ xoa bóp xung quanh vết loét để cải thiện tuần hoàn khu vực bị tổn thương. Nếu vết loét không khô và lâu lành, cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Để phòng ngừa loét do tỳ đè, quan trọng nhất là phải có chế độ chăm sóc tốt, duy trì vệ sinh da, luôn giữ cho da được sạch và khô, đồng thời, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Da và khăn trải giường nên giữ gìn sạch sẽ và khô ráo. Cần trở mình cho bệnh nhân thường xuyên (ít nhất mỗi giờ 1 lần) và kiểm tra những điểm tỳ đè. Nên dùng các loại đệm nước, gối cao su, đệm áp suất hay đệm xốp có nhú dày để phòng và điều trị loét.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong