____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nhiễm vi-rút viêm gan B và cách xử trí

 

Nước ta là một trong những quốc gia có tỉ lệ người nhiễm vi-rút viêm gan B (HBV) cao. Trung bình cứ 10 người ngẫu nhiên thì có 2 người nhiễm HBV. Điều đáng tiếc là số lượng người nhiễm HBV còn có thể cao hơn bởi nhiều người chưa từng kiểm tra xem mình có bị nhiễm hay không hoặc tình cờ phát hiện ra khi đi khám, kiểm tra sức khỏe, hay chỉ biết khi đã bị các hậu quả của nó là xơ gan, ung thư gan.

Xét nghiệm viêm gan B không thể bỏ qua những chỉ số này 

Nhiều người nghi ngờ mình bị viêm gan B hay có người thân trong gia đình bị bệnh thường rất hoang mang và lo lắng, không biết mình có bị viêm gan hay không. Để khẳng định chính xác có mắc bệnh hay không cũng như đánh giá chức năng gan, mức độ ảnh hưởng của bệnh, người bệnh cần nắm bắt được những xét nghiệm cần thiết cũng như tiến hành kiểm tra toàn diện sớm. Thay vì nghi ngờ không biết mình có bị viêm gan B không hay xác định được viêm gan B ở mức độ nào, người bệnh cần làm các xét nghiệm như:

Xét nghiệm HBsAg: là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B giúp xác định người bệnh có nhiễm vi-rút không. Nếu kết quả dương tính (+), bệnh nhân đã nhiễm vi-rútHBV. Đối với bệnh nhân xét nghiệm thấy HBsAg dương tính (+) trên 6 tháng có nghĩa là bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính.

Xét nghiệm Anti-HBs: đây là xét nghiệm kiểm tra miễn dịch bảo vệ sau khi bệnh nhân tiêm vắc-xin hoặc sau viêm gan B tự hồi phục. Nồng độ Anti-HBs trên 10mUI/ml được tính là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi vi-rút viêm gan B.

Đây là 2 xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán viêm gan B, kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với loại vi-rút này. Nếu đã xác định bệnh nhân có nhiễm vi-rút, cần làm thêm các xét nghiệm khác như: HbeAg, Anti-HBE, Anti-HBc, Anti-HBc IgM, men gan AST, ALT để đánh giá lượng vi-rút, khả năng nhân lên của vi-rút, chức năng gan,... theo chỉ dẫn của bác sĩ, từ đó đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

tiem vc xin viem gan b cho tr la cach phong bnh hu hiu nht resize 1

Tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ để phòng bệnh (ảnh: TM)

HBV và hậu quả do nhiễm HBV 

HBV lây truyền qua đường máu (các vật dụng dính máu…), đường tình dục hay từ mẹ sang con (cả khi mang thai, khi sinh và khi cho con bú).

Người nhiễm HBV (xét nghiệm máu có HbsAg (+), có thể vi-rút đang hoạt động mạnh - bệnh tiến triển, hoặc vi-rút không hoạt động, hoạt động ít - bệnh tiến triển chậm) đa phần là không có hoặc ít triệu chứng nên nhiều người không biết, có người biết lại bỏ qua, coi nhẹ nên tỉ lệ ung thư gan (UTG) vẫn rất cao. Thế nhưng nhiều người bị nhiễm HBV vẫn có cuộc sống khỏe mạnh bình thường mà không bị tổn thương gan nghiêm trọng.

Nhiễm HBV từ khi sinh hay lúc còn trẻ thì nguy cơ xơ gan và UTG là rất cao. Bị nhiễm HBV hay bị bệnh viêm gan vi-rút B nói chung không phải là tình trạng bệnh lý nặng nề và nguy hiểm, không phải là khó để kiểm soát và xử lý với y học hiện đại ngày nay. Sự nguy hiểm của nó chính là các hậu quả như xơ gan và ung thư gan nguyên phát do nhiễm HBV. Tại Việt Nam, tỉ lệ UTG đang là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư ở cả hai giới. Nguyên nhân UTG chủ yếu được xác định là do nhiễm HBV. Người bị nhiễm HBV có nguy cơ UTG cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm.

Vậy nên, vấn đề quan trọng nhất đối với những người nhiễm HBV là phải kiểm soát và xử trí tốt, nghiêm túc tình trạng nhiễm HBV của mình để tránh các hậu quả xảy ra trước khi quá muộn. Việc kiểm soát và xử trí nhiễm HBV không phải là khó và khi thực hiện tốt, hiệu quả phòng tránh rất cao, giảm đáng kể nguy cơ xơ gan và UTG.

Xử trí khi bị nhiễm HBV 

Với những người nhiễm HBV, đừng lo lắng thái quá, nhất là khi chưa hiểu rõ bệnh tật. Đầu tiên người bệnh cần gặp và được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, được tư vấn chính xác, đầy đủ về tình trạng bệnh và các biện pháp xử lý, cùng bác sĩ lựa chọn các biện pháp phù hợp với bản thân, đưa ra các bước thực hiện cụ thể và tiến trình điều trị, theo dõi. Ý thức rõ ràng tình trạng bệnh và nghiêm túc chấp hành chỉ dẫn của bác sĩ. Kiểm tra tình trạng bệnh định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thiết lập lại lối sống của bản thân, chế độ dinh dưỡng phù hợp: không bia, rượu, làm việc quá sức, thức đêm, tăng cường hoa quả, vitamin và đạm, đường, hạn chế mỡ động vật, đồ chiên, rán (không quá kiêng khem).

Kiểm tra và phòng tránh cho người thân: xét nghiệm HBsAg cho người thân, nếu không có thì tiêm phòng, dùng riêng các vật dụng dễ dính máu, giữ gìn khi chảy máu, vết thương, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục,… (vi-rút không lây qua ăn uống, hôn, tiếp xúc da lành).

Để phòng bệnh viêm gan B đạt hiệu quả tốt nhất, trẻ em và người lớn cần được tiêm vắc-xin đúng lịch và đủ số mũi tiêm theo khuyến cáo. Tùy vào mỗi độ tuổi mà số mũi tiêm vắc-xin phòng viêm gan B được khuyến cáo cũng có sự khác nhau.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong