____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Những điều cần lưu ý sau phẫu thuật thay khớp háng

 

Thay khớp háng nhân tạo là một phẫu thuật quan trọng, góp phần mang lại chất lượng sống, cải thiện chức năng vận động cơ thể. Tuy nhiên, sau phẫu thuật thay khớp háng thường xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng nên phải tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sỹ, đặc biệt là chế độ chăm sóc, luyện tập hợp lý nhằm hạn chế những biến chứng đáng tiếc xảy ra, cũng như mang lại hiệu quả tốt trong điều trị.

KHỚP HÁNG

 

images

Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng ngay sau mổ

-Sau mổ cho bệnh nhân nằm trên giường, đầu kê cao vừa, lưng và mông không gập quá 90 độ.

Untitled Tư thế nằm sau phẫu thuật thay khớp háng                    

-Kê gối nhỏ giữa 2 hai chân bệnh nhân tránh khép háng khi nằm.

- Cho bệnh nhân tập nhẹ nhàng ở tay và chân lành, tập thở bụng.

- Tập dần gồng cơ đùi và cổ chân bên chân thay khớp.

- Tập phản xạ tiểu khi còn đặt ống sonde tiểu (kẹp ống và mở kẹp khi có phản xạ tiểu), rút sonde tiểu sớm theo y lệnh nhằm hạn chế nhiễm khuẩn đường niệu.

- Kê gối đủ dày giữa 2 đầu gối khi bệnh nhân nằm nghiêng.

- Trong 2 tuần đầu sau mổ, bệnh nhân nên hoàn toàn nghỉ ngơi tại giường, tuyệt đối không nên ngồi dậy trên giường hoặc trên ghế hay cố gắng vươn người về phía trước.

Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn phục hồi

Kết hợp giữa chăm sóc điều dưỡng và tập vật lý trị liệu giúp phục hồi hiệu quả chức năng vận động:

- Luyện tập cơ mông, tập khép và dạng háng, duỗi háng, tập cơ tứ đầu đùi, tập khớp cổ chân, tập ngồi.

download 2
- Hướng dẫn bệnh nhân rời khỏi giường, tập đứng, tập đi bộ bình thường với khớp háng mới, bước đi khoảng cách tăng dần với nạng hoặc với khung tập đi, tập lên xuống cầu thang.

download 1

- Khi bệnh nhân đau hay sưng khớp cần nghỉ ngơi hạn chế vận động, chườm nóng hoặc chườm lạnh từ 15 – 20 phút giúp giảm đau.

- Báo ngay với bác sỹ, nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường để xử lý kịp thời.

- Quá trình người bệnh tập luyện luôn có sự giám sát của nhân viên y tế.

- Tái khám đúng hẹn sau mỗi 4 tuần hoặc khi có những dấu hiệu bất thường.

Những hoạt động cần tránh sau khi phẫu thuật thay khớp háng 

- Ngồi ghế quá thấp hoặc quá mềm.                   

- Đứng quá lâu.

- Mang vật nặng.

- Nằm nghiêng trực tiếp bên phía chân có khớp vừa thay.

- Xoay người đột ngột.

- Ngồi trên bàn cầu quá cao, quá thấp khi đi vệ sinh.

download

- Tránh ngồi xổm, ngồi xếp bằng, ngồi bắt chéo chân, ngồi hoặc nằm võng, quỳ gối, cúi người,....

images 3        images 2                                              

Những điều nên làm sau phẫu thuật thay khớp háng 

- Ngồi ghế cao.

- Ngồi hố xí cao.

- Thường xuyên đặt gối giữa hai chân khi ngủ.

- Kê gối vừa đủ dày giữa hai đầu gối khi nằm nghiêng.

- Khi mang vớ, mang giày nên nhờ người khác hỗ trợ.

- Giảm cân nếu người bệnh thừa cân.

Vì sao cần luyện tập sau thay khớp háng? 

Do khớp háng nhân tạo có biên độ vận động hạn chế, khi vận động quá tầm hoặc sai tư thế, khớp háng dễ bị trật. 

- Trước mổ do đau khi vận động nên người bệnh kém vận động trong thời gian dài, làm cho cơ đùi, cơ mông teo nhỏ. 

- Sau mổ, người bệnh ngại vận động do đau, dễ cứng khớp.

Tập vận động sau thay khớp háng thế nào cho đúng? 

- Tập thật nhẹ nhàng. 

- Tập tăng dần cường độ, từ lúc bắt đầu tập đến về sau. 

- Trong quá trình tập luyện, mỗi người bệnh nên tự đặt ra mục tiêu cần đạt cho vừa tầm, cân sức để chóng phục hồi.

Cần báo bác sỹ, nhân viên y tế hoặc đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình khi có dấu hiệu bất thường xảy ra.

Việc chăm sóc luyện tập dần sau phẫu thuật thay khớp háng là một công việc thiết thực và được thực hiện thường xuyên liên tục, giúp người bệnh thích nghi dần, cơn đau giảm dần và cảm giác đau sẽ mất đi; hạn chế biến chứng sau mổ, cải thiện chức năng vận động, mang lại hiệu quả chất lượng sống.

DƯƠNG THỊ PHÚC          

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong